Tăng cường năng lực tổng thể ngành thanh tra

Ngày 7/4, tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã cùng các nhà tài trợ (Đan Mạch, Hà Lan, Thụy Điển) tổ chức hội nghị triển khai thực hiện kế hoạch năm 2011 của Chương trình “Tăng cường năng lực tổng thể ngành thanh tra đến năm 2014” (Chương trình Poscis).

Poscis là chương trình hỗ trợ tăng cường năng lực lớn nhất từ trước đến nay của ngành Thanh tra, với mục tiêu chính là xây dựng rõ ràng hơn chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của ngành; nâng cao hiệu quả hoạt động thanh tra trong phòng chống, phát hiện và xử lý tham nhũng; tăng cường hệ thống quản lý cán bộ nhằm thu hút nhân tài; xây dựng mối quan hệ phối hợp giữa các cơ quan thanh tra với các cơ quan kiểm tra, kiểm toán, điều tra, kiểm sát. Với quy mô triển khai rộng, chương trình gồm 10 dự án hợp phần được xây dựng và thực hiện tại TTCP, 4 bộ, ngành (Công an, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nội vụ) và 5 địa phương (TP Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Kiên Giang, Bình Dương).

Các đại biểu dự hội nghị đều ghi nhận rằng, mặc dù việc triển khai các hoạt động của Chương trình Poscis có nhiều biến động nhưng kết quả đạt được đã thực sự hỗ trợ tích cực cho hoạt động thanh tra nói chung và TTCP nói riêng, như góp phần tích cực vào việc nâng cao chất lượng công tác xây dựng thể chế cũng như tăng cường năng lực của đội ngũ cán bộ, công chức của ngành, nâng cao nhận thức, năng lực hoạt động của đội ngũ cán bộ, công chức ngành thanh tra thành phố. Mỗi kết quả đạt được không chỉ tác động trực tiếp đến hiệu quả thực hiện công việc của mỗi cán bộ, thanh tra viên mà còn góp phần nâng cao kỹ năng xử lý tình huống cũng như những kinh nghiệm thực tiễn trong hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo và phòng chống tham nhũng.

Nhìn chung, cơ bản các hoạt động của chương trình được triển khai tích cực, thậm chí đã vượt mức kế hoạch dưới góc độ tỷ lệ hoạt động. Cụ thể, tổng số vốn viện trợ đã giải ngân đạt 18,3 tỷ VND (tương đương 1 triệu USD).

Từ kết quả hoạt động năm 2010 của chương trình, Ban Quản lý Dự án đã đề ra phương hướng, kế hoạch và giải pháp triển khai kế hoạch hoạt động năm 2011. Theo đó, với 96 đầu ra được thực hiện, năm 2011 có tổng số vốn viện trợ được phê duyệt là 2,46 triệu USD (tương đương 46,6 tỷ VND).

Phúc Hằng

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản