Tăng cường kết nối, củng cố hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc

Ngày 5-6/7/2011, tại Nha Trang, Khánh Hòa đã diễn ra các hội thảo về: Tăng cường kết nối giữa ASEAN và Trung Quốc; Củng cố hợp tác ASEAN-Trung Quốc trong lĩnh vực an ninh phi truyền thống trong bối cảnh tăng cường kết nối. Tham gia các Hội thảo có quan chức chính phủ và các nhà nghiên cứu của 10 nước ASEAN, Trung Quốc và Ban Thư ký ASEAN. Đây là một trong nhiều hoạt động do Việt Nam, với vai trò điều phối quan hệ đối thoại ASEAN-Trung Quốc, đăng cai tổ chức để kỷ niệm 20 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Trung Quốc (1991-2011).

Tại hội thảo, các đại biểu chia sẻ ý nghĩa và tầm quan trọng của Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN được các nhà lãnh đạo ASEAN thông qua tháng 10/2010 đối với tiến trình liên kết và xây dựng Cộng đồng ASEAN, tạo tiền đề vật chất quan trọng cho việc mở rộng kết nối giữa ASEAN và các nước đối tác, cũng như liên kết kinh tế ở Đông Á. Các đại biểu cũng thảo luận phương hướng và biện pháp để ASEAN và Trung Quốc hợp tác thực hiện thành công Kế hoạch tổng thể và kết nối giữa hai bên tập trung vào phát triển hạ tầng giao thông, hệ thống cảng biển, vận tải biển, hàng không, công nghệ thông tin, giao lưu nhân dân… Gia tăng kết nối sẽ đem lại nhiều kết quả tích cực, đóng góp cho phát triển ngày càng sâu rộng quan hệ đối tác chiến lược, tăng cường hiểu biết và tin cậy giữa ASEAN và Trung Quốc, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực.

Tại các hội thảo, đại biểu Trung Quốc khẳng định chủ trương của Chính phủ Trung Quốc coi trọng quan hệ với ASEAN, tiếp tục hỗ trợ ASEAN thực hiện thành công Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN và sẽ cùng ASEAN nghiên cứu các hình thức nhằm thu hút đầu tư của tư nhân cho phát triển hạ tầng cứng và mềm, hỗ trợ nâng cao năng lực, phát triển nguồn nhân lực, hợp tác khoa học - công nghệ…

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản