Tăng cường hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm công nghệ cao, tội phạm xuyên quốc gia

Hội nghị Viện trưởng Viện Kiểm sát, Viện Công tố các nước ASEAN - Trung Quốc lần thứ 13 được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội, trong đó phiên chính thức của Hội nghị sẽ diễn ra vào ngày 6/12/2023.

Chú thích ảnh
Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao Lê Minh Trí tiếp Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc Ưng Dũng. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Hội nghị Viện trưởng Viện Kiểm sát, Viện Công tố các nước ASEAN - Trung Quốc lần thứ 13 tại Việt Nam được tổ chức với chủ đề “Tăng cường hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm công nghệ cao, tội phạm xuyên quốc gia”.

Hội nghị nhằm tạo diễn đàn quốc tế để người đứng đầu cơ quan Viện Kiểm sát, Viện Công tố các quốc gia thành viên ASEAN và Trung Quốc trực tiếp gặp gỡ trao đổi, thúc đẩy tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị song phương và đa phương. Viện Kiểm sát, Viện Công tố các nước ASEAN và Trung Quốc chia sẻ những thành công, thực tiễn tốt và khó khăn, thách thức trong đấu tranh phòng, chống tội phạm công nghệ cao của mỗi nước; đề xuất các biện pháp hợp tác nhằm thúc đẩy hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia nói chung và tội phạm công nghệ cao xuyên biên giới nói riêng.

Trong 2 ngày 4 - 5/12, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Việt Nam Lê Minh Trí cùng lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Việt Nam đã tiếp song phương các Đoàn dự Hội nghị. 

Tại các buổi tiếp, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí cho biết, tại Hội nghị lần này ở Hà Nội, các nước sẽ cùng thảo luận về chủ đề “Tăng cường hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm công nghệ cao, tội phạm xuyên quốc gia”. Hiện nay quá trình toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế làm cho các quốc gia xích lại gần nhau và tạo ra nhiều cơ hội cho sự phát triển, tuy nhiên cũng đặt ra nhiều thách thức. Một trong những thách thức đó là sự gia tăng của các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia, tội phạm công nghệ cao... Việc phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm này không còn là vấn đề của riêng mỗi quốc gia mà cần thiết phải có sự hợp tác, phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan thực thi pháp luật của các nước, trong đó có các Viện Kiểm sát, Viện Công tố các nước. Việc kịp thời giao lưu chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn tốt trong đấu tranh phòng, chống tội phạm công nghệ cao, tội phạm xuyên quốc gia là mối quan tâm chung của các nền tư pháp trên thế giới.

Đoàn đại biểu các nước tham dự Hội nghị bày tỏ ấn tượng với sự chuẩn bị chu đáo, phong cách tổ chức chuyên nghiệp, sự tiếp đón trọng thị và nhiệt tình của phía Việt Nam.

Đến nay, Viện Kiểm sát, Viện Công tố các nước ASEAN và Trung Quốc đã luân phiên tổ chức thành công 12 kỳ Hội nghị. Trong gần 20 năm qua, Hội nghị đã trở thành diễn đàn hợp tác quốc tế đa phương về pháp luật quan trọng trong khu vực. Trước đó, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Việt Nam đăng cai tổ chức thành công Hội nghị lần thứ 6 tại Hà Nội vào tháng 11/2009 với chủ đề: “Tăng cường hợp tác tương trợ tư pháp về hình sự, đấu tranh có hiệu quả chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia”.

Xuân Tùng (TTXVN)
Bộ Công an ngăn chặn, xử lý nghiêm tội phạm công nghệ cao
Bộ Công an ngăn chặn, xử lý nghiêm tội phạm công nghệ cao

Từ đầu năm 2022 đến nay, lực lượng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao toàn quốc đã phát hiện, khởi tố 474 vụ án với 1.071 bị can liên quan các loại tội phạm sử dụng công nghệ cao xâm phạm trật tự an toàn xã hội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN