Tăng cường hợp tác kinh tế, giao lưu văn hóa giữa Việt Nam - Romania

Từ ngày 14 - 17/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Romania đã triển khai các hoạt động trong chương trình kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Romania.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi Hội thảo bàn tròn tại tỉnh Neamt. Ảnh: TTXVN phát

Đoàn Việt Nam do Đại sứ Đặng Trần Phong dẫn đầu đã tới thăm tỉnh Neamt, thủ phủ vùng Đông Bắc Romania, nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế và giao lưu văn hóa giữa hai nước cũng như giữa các địa phương, tiếp nối sau chuyến thăm chính thức Romania của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (tháng 4/2019) và vận dụng các cơ hội mới sau khi Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 1/8.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung và Đông Âu, ngày 15/10, Đại sứ Đặng Trần Phong đã có buổi làm việc với ông George Lazar - Đại diện chính phủ tại tỉnh Neamt và ông Laurentiu Dulama, Phó Tỉnh trưởng và nhiều quan chức địa phương để thảo luận về quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp nhiều mặt giữa Việt Nam và Romania trước đây cũng như trong thời gian gần đây, những kế hoạch hợp tác cụ thể về kinh tế và tăng cường giao lưu văn hóa giữa Neamt và Việt Nam trong đó việc xúc tiến thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa tỉnh Neamt và tỉnh Thái Nguyên của Việt Nam.

Trong chương trình chuyến thăm, Đại sứ Đặng Trần Phong dự lễ khai trương triển lãm ảnh về những sự kiện mới nhất trong quan hệ Việt Nam - Romania, thành tựu kinh tế - xã hội, hình ảnh đất nước, con người, danh lam thắng cảnh, văn hóa của Việt Nam. Tới dự khai mạc triển lãm có đại diện chính phủ, Phó Tỉnh trưởng, Thị trưởng thành phố Neamt, cùng nhiều quan chức chính quyền và gần 100 khách mời. 

Tại triển lãm trưng bày hơn 60 bức ảnh sinh động, mới nhất trong quan hệ hai nước, thành tựu ngoại giao, kinh tế, văn hóa, ẩm thực, di sản, danh lam thắng cảnh, con người của Việt Nam. Đặc biệt, trong đó có những ảnh tư liệu quý về hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chuyến thăm chính thức Romania vào tháng 8/1957, thể hiện sự đón tiếp trọng thị, tình cảm thân mật, ân cần, thắm tình hữu nghị… đã thực sự thu hút được sự quan tâm, tình cảm và ấn tượng tốt đẹp của người xem. Triển lãm ảnh được trưng bày tại thư viện tỉnh trong 1 tuần để phục vụ người dân. 

Chú thích ảnh
Đại sứ Đặng Trần Phong giới thiệu và tặng sách tại thư viện tỉnh Neamt. Ảnh: TTXVN phát

Nhân dịp này, Đại sứ Đặng Trần Phong đã tặng sách cho thư viện tỉnh gồm nhiều tác phẩm văn học nổi tiếng của Việt Nam và Romania được dịch ra hai ngôn ngữ như "Truyện Kiều", "Nhật ký trong tù" được dịch sang tiếng Romania và "Thơ tình" của đại văn hào Romania Mihai Eminescu được dịch sang tiếng Việt, cùng các sách tiếng Anh và sản phẩm nghe nhìn giới thiệu về đất nước, con người, di sản văn hóa truyền thổng Việt Nam. Hiện có khoảng 50 đầu sách, truyện, thơ của Việt Nam và Romania đã được dịch ra tiếng hai thứ tiếng.

Ngày 16/10, Hội thảo bàn tròn do Đại sứ quán Việt Nam và  Phòng Thương mại và Công nghiệp tỉnh Neamt phối hợp tổ chức đã diễn ra với sự tham dự của đại diện chính phủ tại tỉnh và hơn 20 doanh nghiệp đại diện cho các ngành nghề tiêu biểu của địa phương như dệt sợi, sản xuất đồ gỗ, sắt thép, hóa chất, phân bón, sản phẩm nông nghiệp, du lịch, tuyển dụng lao động...

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung tham luận vào việc đánh giá quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Romania, triển vọng mới trong hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch và lao động, các hình thức liên doanh sản xuất tiêu thụ sản phẩm trên thị trường của nhau và khu vực, sau khi EVFTA có hiệu lực. Các doanh nghiệp của tỉnh bày tỏ nguyện vọng được sang thăm Việt Nam và tham dự hội chợ "Viet Nam Expo 2020", đặc biệt thăm làm việc tại tỉnh Thái Nguyên để thiết lập quan hệ hợp tác giữa hai địa phương và doanh nghiệp hai nước.

Hồng Kỳ (TTXVN)
Thúc đẩy hợp tác kinh tế Hà Nam và các địa phương, doanh nghiệp của Nhật Bản 
Thúc đẩy hợp tác kinh tế Hà Nam và các địa phương, doanh nghiệp của Nhật Bản 

Ngày 28/9, UBND tỉnh Hà Nam phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức Tọa đàm thúc đẩy hợp tác kinh tế Hà Nam – Nhật Bản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN