Sử gia Anh ngợi ca những phẩm chất làm nên người anh hùng giải phóng dân tộc Hồ Chí Minh

Khó có thể hình dung sự nghiệp giải phóng dân tộc hay con đường độc lập của Việt Nam mà không có sự hiện diện và dấu ấn cá nhân của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sử gia người Anh John Callow đã nhận định như vậy trong cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN tại London nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 – 19/5/2024).

Chú thích ảnh
Nhà sử học John Callow. Ảnh: Phong Hà/TTXVN

Ông John Callow chỉ ra rằng ở Chủ tịch Hồ Chí Minh hội tụ các phẩm chất của một người yêu nước, một nhà cách mạng, học giả, nhà thơ, chính trị gia, nhà lý luận, và người theo chủ nghĩa Marx vĩ đại. Tất cả những phẩm chất này hòa quyện với nhau, tạo nên một vị lãnh tụ xuất chúng. Đức tính nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là sự khiêm nhường. Người không xuất hiện như một lãnh tụ xa cách, mà thuộc về nhân dân, là một phần của nhân dân. Đây chính là sợi chỉ xuyên suốt đoàn kết toàn Đảng, toàn dân và cả nước vì sự nghiệp chung.

Bàn về những cống hiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho sự nghiệp cách mạng Việt Nam, sử gia Anh cho rằng Người đã luôn đi trước với tầm nhìn vĩ đại, nhất quán trên con đường mà đích đến là giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Mặc dù không được chứng kiến ngày đất nước thống nhất, Người đã vạch ra lộ trình rõ ràng để mang lại độc lập, tự do, thịnh vượng cho dân tộc.

Trong những ngày đầu tìm đường cứu nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh hoàn toàn đơn độc, như hình ảnh Người đứng một mình tại Hội nghị thành lập Đảng Cộng sản Pháp, hay khi Người mang tới Hội Quốc Liên lời kêu gọi thay mặt nhân dân Việt Nam. Thời điểm đó đất nước bị chia cắt bởi thực dân tàn bạo, song Người không đánh mất tầm nhìn rằng dân tộc Việt Nam sẽ có tự do, sẽ thay đổi và tiến bộ.

Sự nghiệp cách mạng của Hồ Chủ Tịch là hành trình lâu dài, phong phú, mà ở đó Người không ngừng học hỏi, thích nghi và phát triển. Người luôn ý thức  rõ việc học hỏi những điều mới mẻ, tích cực từ phương Tây để nâng tầm văn hóa Việt Nam song vẫn gìn giữ bản sắc truyền thống. Ông Callow cho rằng đây chính là một trong những “bí mật” đằng sau sự vĩ đại của Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ có khả năng truyền cảm hứng cho cả dân tộc, là người am hiểu văn hóa thế giới và Việt Nam, kết hợp những di sản tiến bộ, tích cực của Nho giáo với những di sản tích cực của phương Tây.

Theo sử gia Anh, tài năng của Hồ Chí Minh nằm ở chỗ Người đã kết hợp và vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Marx-Lenin phù hợp với thực tiễn của Việt Nam, đất nước chịu sự đô hộ của thực dân, đưa đến cho người dân Việt Nam con đường cách mạng thiết thực cũng như những thay đổi về chủ nghĩa xã hội trong điều kiện của Việt Nam.

Ông Callow ca ngợi sự vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người không đơn thuần đi theo những tư tưởng đã tiếp thu, mà sáng tạo, phát triển những tư tưởng này với mục tiêu giải phóng dân tộc, giúp cuộc sống của người dân Việt Nam tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn, thịnh vượng hơn.

Tất cả những phẩm chất này khiến Chủ tịch Hồ Chí Minh trở thành vị lãnh tụ thực sự nổi bật, một chính khách tầm cỡ thế giới, luôn nắm vững tinh thần quốc tế cộng sản, luôn nhìn thấy sự đoàn kết của Đảng, của nhân dân nhưng cũng là sự đoàn kết của phong trào xã hội chủ nghĩa rộng hơn.

Đánh giá về Tư tưởng Hồ Chí Minh, ông Callow cho rằng thông điệp nổi bật đó là giải phóng con người, giải phóng tâm hồn, giải phóng xiềng xích đói nghèo, nô lệ, để đất nước, dân tộc được hưởng đầy đủ sự thịnh vượng. Đói nghèo ở đây cũng bao hàm sự nghèo nàn về tinh thần khi bị xiềng xích vào tư tưởng tôn thờ thuộc địa. Tư tưởng Hồ Chí Minh đề cập tới mọi vấn đề, từ những chủ đề thường ngày trong cuộc sống, văn hóa truyền thống Việt Nam, vai trò của tôn giáo, của phụ nữ, của gia đình, tới những vấn đề thời đại, chống chủ nghĩa đế quốc, xây dựng tương lai. Những vấn đề này được đề cập trong một cuộc đối thoại đầy sáng tạo với độc giả, tạo nên sự thôi thúc hành động nhưng đồng thời là một “la bàn đạo đức” vững chắc, bắt nguồn từ nhân dân và liên minh với tầng lớp tiểu nông. Đây chính là những điều kiện tiên quyết cho những thắng lợi, cho sự ra đời của nhà nước Việt Nam, phá bỏ xiềng xích của thực dân đế quốc và thống trị, xóa bỏ chủ nghĩa phân biệt chủng tộc áp đặt lên người dân Việt Nam dưới thời thuộc địa Pháp và sau đó là Mỹ.

Ông Callow chỉ ra rằng sự vĩ đại của Tư tưởng nằm ở tính thích ứng. Tư tưởng Hồ Chí Minh không biến chủ nghĩa Marx thành một tư tưởng giáo điều để tôn thờ. Sự tài tình của Chủ tịch Hồ Chí Minh là làm cho tư tưởng này có thể áp dụng được ở Việt Nam, có tính đến các điều kiện cách mạng của đất nước. Tư tưởng Hồ Chí Minh đã tiếp thu những truyền thống tốt đẹp và sự xuất sắc của nền văn hóa Việt Nam, đặt trong bối cảnh của thời đại mới. Sức mạnh của Tư tưởng Hồ Chí Minh là kế thừa sự khai sáng từ nền văn hóa truyền thống Việt Nam đồng thời tiếp thu những gì tốt nhất từ tư tưởng, triết học và kinh tế phương Tây, đúc kết tất cả những điều này trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Chính điều này đã làm cho tư tưởng của Người có giá trị lâu dài.

Sự linh hoạt, sáng tạo của Tư tưởng Hồ Chí Minh trong việc áp dụng chủ nghĩa Marx đã đưa đến những thành tựu trong sự nghiệp giải phóng dân tộc của Việt Nam, thôi thúc các thế hệ người Việt tiếp nối ngọn lửa của Người, đi theo con đường của Người, cống hiến cho một thế giới tốt đẹp hơn.
Cũng chính sự linh hoạt và tính thích ứng của Tư tưởng Hồ Chí Minh đã giúp Đảng và Nhân dân Việt Nam phát triển đất nước một cách sáng tạo, tái thiết đất nước sau những tàn phá của chiến tranh, vượt qua những khó khăn lớn trong cuối những năm 1980, để tồn tại và phát triển trong một thế giới có nhiều thách thức. Công cuộc Đổi mới đất nước là minh chứng cho sự áp dụng sáng tạo Tư tưởng Hồ Chí Minh trên con đường xây dựng và phát triển đất nước.

Theo ông Callow, Việt Nam giờ đây đang đổi thay và đang nổi lên trên trường quốc tế. Ông tin rằng sự sáng tạo, linh hoạt của Tư tưởng Hồ Chí Minh, lòng dũng cảm, sự cống hiến lớn lao của Người sẽ tiếp tục là ngọn lửa thắp sáng tương lai của Việt Nam trên con đường phát triển vì lợi ích của nhân dân Việt Nam.

Nhà sử học John Callow là tác giả của nhiều tác phẩm về chính trị, lịch sử và văn hóa thời cận đại. Ông từng là Giám đốc Trung tâm lưu trữ, Bảo tàng Thư viện Marx tại London, có nhiều năm nghiên cứu về Chủ tịch Hồ Chí Minh và là một người bạn lâu năm của Việt Nam.

Minh Hợp - Hữu Tiến (TTXVN)
Dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đại lộ Hồ Chí Minh ở thủ đô Algiers
Dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đại lộ Hồ Chí Minh ở thủ đô Algiers

Sáng 18/5 theo giờ địa phương, Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã tổ chức lễ dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đại lộ Hồ Chí Minh ở thủ đô Algiers nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Người (19/5/1890-19/5/2024).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN