Sử dụng xe buýt chuyên dùng cho người khuyết tật

Ngày 3/7, Liên hiệp các Hợp tác xã vận tải TP.Hồ Chí Minh đã đưa vào sử dụng 8 xe buýt xanh (chạy bằng khí nén thiên nhiên CNG) trên tuyến Bến xe An Sương-Đại học Nông Lâm (mã số 104). Đặc biệt, trong số xe buýt mới này có hai chiếc được thiết kế chuyên dùng cho người khuyết tật. Đây là những chiếc xe buýt có thiết kế dành cho người khuyết tật đầu tiên tại TP.Hồ Chí Minh.

 


Theo Liên hiệp các hợp tác xã vận tải TP.Hồ Chí Minh, xe buýt chuyên dùng này ngoài việc phục vụ khách thường, còn có nhiều thiết kế để phục vụ riêng cho người khuyết tật, giúp họ tiếp cận thuận tiện hơn với giao thông công cộng. Cụ thể, xe buýt chuyên dùng có sàn thấp, cửa rộng, có vị trí ngồi riêng cho người khuyết tật và sàn lên xuống xe cho người đi xe lăn. M ỗi khi ghé trạm, xe sẽ tự động điều chỉnh để sàn xe ngang bằng với lề đường, sau đó thang nâng tự động chạy ra để người khuyết tật dễ dàng bước lên, xuống xe buýt.


Xe buýt chuyên dùng có sàn lên xuống cho người đi xe lăn - Ảnh: Tuoitre


Ông Dương Hồng Thanh, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.Hồ Chí Minh, cho biết: Hiện nay hệ thống giao thông công cộng tại TP.Hồ Chí Minh nói chung, xe buýt nói riêng chưa thân thiện với người khuyết tật. Do chưa có thiết kế đặc thù phù hợp (từ phương tiện, điểm dừng, nhà chờ…) nên người khuyết tật rất ngại đi xe buýt. Trong việc đầu tư xe buýt mới thời gian tới, Sở Giao thông vận tải sẽ tính toán tới việc thiết kế phù hợp để người khuyết tật có thể tiếp cận dịch vụ này.

 

Mục tiêu của TP.Hồ Chí Minh là đến năm 2020, 5% -10% xe buýt có thiết kế riêng dành cho người khuyết tật và kiến nghị các cơ quan quản lý Nhà nước có chính sách ưu đãi trong việc đầu tư xe buýt phục vụ người khuyết tật. Trong những năm qua, thành phố đã có chủ trương miễn vé đi xe buýt cho người khuyết tật.

 


Với số xe buýt chạy khí nén CNG mới do Liên hiệp H ợp tác xã vận tải TP .Hồ Chí Minh đưa vào hoạt động, đến nay trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh đã có tổng cộng gần 50 xe buýt chạy bằng nhiên liệu sạch CNG trên 3 tuyến là Bến Thành-Bến xe miền Tây (tuyến số 1), Bến xe An Sương- Đại học Nông Lâm (tuyến 104) và Bến xe miền Tây-Hàng Xanh- Khu du lịch Đại Nam (tuyến 61- 9 ).


Hoàng Anh Tuấn

 

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản