Sẽ tiến hành tổng điều tra kinh tế

Ngày 28/6, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định phê duyệt Chương trình điều tra thống kê quốc gia, trong đó có 3 cuộc tổng điều tra gồm: Tổng điều tra dân số và nhà ở, tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản; tổng điều tra kinh tế.   

Tổng điều tra kinh tế phục vụ công tác quản lý, quy hoạch phát triển kinh tế. Ảnh smarttrain.edu.vn


Chu kỳ của cuộc tổng điều tra dân số và nhà là 10 năm (thời điểm điều tra vào ngày 1/4 năm có số tận cùng là 9) nhằm thu thập số liệu về dân số, lao động xã hội và nhà ở phục vụ công tác nghiên cứu, phân tích quy mô, cơ cấu phân bổ và tỷ lệ tăng dân số, nguồn lao động và nhà ở của dân cư.


Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp, thủy sản sẽ được thực hiện 5 năm/lần để thu thập thông tin cơ bản về nông thôn, nông nghiệp, lâm nghiệp và thuỷ sản phục vụ nghiên cứu đánh giá tình hình thực hiện một số nội dung của các chương trình, mục tiêu quốc gia trong nông thôn, nông nghiệp.


Một cuộc tổng điều tra mới được bổ sung trong Chương trình điều tra thống kê quốc gia là Tổng điều tra kinh tế.


Mục đích của Tổng điều tra kinh tế nhằm thu thập thông tin cơ bản về số cơ sở kinh tế, số lượng, trình độ của lực lượng lao động đang làm việc trong các cơ sở kinh tế; kết quả hoạt động làm cơ sở để rà soát, điều chỉnh, bổ sung các chính sách quản lý, kế hoạch, quy hoạch phát triển ngành, vùng, phát triển cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực...


Đối tượng điều tra của cuộc Tổng điều tra này là các đơn vị sản xuất, kinh doanh, hoạt động sự nghiệp, cụ thể là các cơ sở thuộc doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện của đơn vị, cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể, cơ sở tôn giáo.


Ngoài 3 cuộc Tổng điều tra trên còn có 62 cuộc điều tra thống kê khác được chia thành 8 nhóm điều tra. Trong số này, có một số cuộc điều tra mới được bổ sung đáng chú ý là: Điều tra cập nhật cơ sở dữ liệu doanh nghiệp, chi nhánh doanh nghiệp và hộ kinh doanh; điều tra thu thập số liệu tính chỉ số giá bất động sản... 


TTXVN/Tin Tức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản