Sẵn sàng phục vụ IPU-132

Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) - 132 sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 28/3 - 1/4. Đến nay, Hà Nội đã cơ bản hoàn thiện công tác chuẩn bị.

Bảo đảm tuyệt đối an toàn


Theo Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, tham dự IPU-132 có 166 đoàn với gần 1.500 đại biểu. Các đoàn khách quốc tế được bố trí ở tại 10 khách sạn và di chuyển trên một số tuyến đường trục chính Thủ đô. Để bảo vệ tuyệt đối an toàn cho các hoạt động của các đoàn tham gia IPU-132, ngay từ đầu năm 2014, Công an Hà Nội (CAHN) đã tổ chức các đoàn khảo sát tất cả những điểm diễn ra IPU, cũng như hoạt động đi lại, thăm quan… của các đại biểu. Trên cơ sở khảo sát, đã xây dựng 11 kế hoạch, phương án bảo vệ.

Cảnh sát giao thông diễn tập làm nhiệm vụ tại khu vực Nhà Quốc hội mới. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN


Trong những ngày diễn ra IPU, hoạt động đi lại của các đoàn đại biểu sẽ diễn ra liên tục, ngoài lực lượng CSGT dẫn đường, lực lượng bảo vệ được huy động thành nhiều lớp và thực hiện phương án bảo vệ cao nhất. “Trên cơ sở đợt tổng diễn tập từ ngày 12 - 15/3, các kế hoạch, phương án án bảo vệ IPU đã được hoàn thiện. Với từng tuyến đường, CATP Hà Nội lên kế hoạch chi tiết để tổ chức dẫn đoàn, cấm đường tại những điểm giao cắt trước 3 - 5 phút để đảm bảo các đoàn đến đúng giờ họp theo quy định và gây không ùn tắc giao thông”, ông Nguyễn Đức Chung cho biết.

CATP phối hợp Sở GTVT Hà Nội phân luồng từ xa đối với một số phương tiện trọng tải lớn không được vào nội đô và sẽ cấm đường một số tuyến phố trong một số khung giờ nhất định; đồng thời quán triệt công tác đảm bảo tuyệt đối an toàn tổ chức IPU-132 tới từng cán bộ chiến sĩ, kết hợp tổ chức phân luồng hợp lý để không ảnh hưởng đến hoạt động đi lại của nhân dân trong những ngày diễn ra IPU.

Để bảo vệ IPU-132, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cũng đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, có sự tham gia của nhiều lực lượng. Buổi diễn tập nhằm đánh giá kiểm tra lại quy trình báo cháy, tổ chức chữa cháy, cứu người bị nạn, cũng như thiết bị chữa cháy tại chỗ cơ sở, nâng cao khả năng chiến đấu, chỉ huy, hiệp đồng giữa các lực lượng… để giảm thấp nhất thiệt hại do cháy nổ gây ra. Tất cả các điểm bảo vệ đều có xe phòng cháy chữa cháy ứng trực…

Tạo ấn tượng đẹp


Về hệ thống cơ sở vật chất, thành phố đã hoàn thành chỉnh trang các tuyến phố. Sở GTVT đã triển khai phương án thay thế các biển báo, cung cấp xe phục vụ các đại biểu. Theo ông Vũ Cường, Phó Tổng Giám đốc Công ty môi trường đô thị Hà Nội, đơn vị đã huy động lực lượng, phương tiện tăng cường công tác duy trì vệ sinh môi trường thành phố; lập phương án tăng cường xe nhỏ thu gom rác tại tuyến phố chính, trục chính; tăng cường rửa đường, rửa hè, quét đường trên các tuyến phố chính, phố cổ đảm bảo sạch sẽ, thông thoáng và mỹ quan đô thị. Đồng thời đã chuẩn bị 40 nhà vệ sinh lưu động, sẵn sàng lắp đặt khi có yêu cầu.

“Trong thời gian diễn ra IPU, Công an Hà Nội tăng cường trấn áp tội phạm, đồng thời tuyên truyền tới các điểm kinh doanh, taxi không tăng giá, kinh doanh “chụp giật”. Nếu có phản ánh về tình trạng kinh doanh chụp giật, Công an Hà Nội sẽ phối hợp lực lượng chức năng xử lý một cách nhanh nhất”, ông Nguyễn Đức Chung cho biết.


Ông Nguyễn Minh Khánh, Phó Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông (TTTT) Hà Nội cho biết: Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền về IPU - 132; giới thiệu, quảng bá tới bạn bè quốc tế về đất nước, con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình. Sở TTTT và Sở VHTTDL Hà Nội tổ chức các gian hàng trưng bày, quà tặng lưu niệm tại 10 khách sạn có các đại biểu lưu trú.

Các gian hàng tập trung giới thiệu các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội sau 30 năm đổi mới, nỗ lực đóng góp vào mục tiêu cao cả vì hòa bình, phát triển trên thế giới. Sở cũng đã in, treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền IPU - 132 bằng 3 thứ tiếng (Việt, Anh, Pháp) trên địa bàn thành phố.

Sở Y tế đã yêu cầu các đơn vị như Trung tâm y tế Dự phòng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế, Trung tâm Cấp cứu 115, các bệnh viện đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, phòng chống dịch, công tác cấp cứu, khám chữa bệnh tại địa điểm họp, các khách sạn có đại biểu, khách mời. Các bệnh viện thành lập tổ cấp cứu ngoại viện, đầy đủ trang thiết bị y tế, thuốc cấp cứu thường trực tại khách sạn có đại biểu ăn, nghỉ.

Sở VHTTDL phối hợp với Tổng cục Du lịch xây dựng tour tham quan cho đại biểu tại các điểm di tích, danh lam thắng cảnh; xây dựng quầy thông tin tuyên truyền về du lịch Việt Nam tại các điểm đón tiếp, làm tốt công tác chuẩn bị đón tiếp, đảm bảo vệ sinh môi trường...


Xuân Cường - Đức Chung


Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản