Rút gọn thủ tục sửa đổi nội dung chữ ký số nước ngoài

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đồng ý với kiến nghị của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc áp dụng trình tự, thủ tục rút gọn trong sửa đổi các nội dung liên quan về chứng thư số, chữ ký số nước ngoài tại Nghị định số 26/2007/NĐ-CP ngày 15/2/2007.


Ảnh minh họa.


Theo quy định của Luật Ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, thủ tục xây dựng và ban hành Nghị định bao gồm nhiều bước như phê duyệt chương trình xây dựng Nghị định hàng năm, lập ban soạn thảo dự thảo Nghị định, lấy ý kiến các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, các đối tượng chịu sự tác động trực tiếp của văn bản, đăng tải dự thảo trên trang thông tin điện tử ít nhất là 60 ngày để góp ý kiến trước khi được Bộ Tư pháp thẩm định dự thảo Nghị định và trình Chính phủ.

Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, theo trình tự trên, việc chỉnh sửa Nghị định số 26/2007/NĐ-CP sẽ phải thực hiện kéo dài sang năm 2013.

Trong khi đó, yêu cầu cấp bách ban hành các quy định mới về chứng thư số, chữ ký số nước ngoài để cải thiện môi trường đầu tư và hội nhập quốc tế đang đặt ra.

Do vậy, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt việc áp dụng trình tự, thủ tục rút gọn trong việc sửa đổi Nghị định số 26/2007/NĐ-CP về chấp nhận chứng thư số và chữ ký số nước ngoài.

Trong đó, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ trực tiếp tổ chức việc soạn thảo và trong quá trình soạn thảo sẽ lấy ý kiến của Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Ban Cơ yếu Chính phủ và các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số (gọi tắt là CA) công cộng đã được cấp phép.

Sở dĩ phải sửa đổi các nội dung liên quan đến chứng thư số, chữ ký số nước ngoài tại Nghị định 26/2007/NĐ-CP là bởi, hiện nay chứng thư số nước ngoài được chấp nhận tại Việt Nam chỉ khi hệ thống các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số (CA) nước ngoài cấp các chứng thư số đó được Chính phủ Việt Nam công nhận.

Trong khi CA nước ngoài để được công nhận tại Việt Nam lại phải đáp ứng điều kiện là quốc gia mà CA đó đăng ký hoạt động có ký kết hoặc tham gia điều ước quốc tế có quy định về việc công nhận chữ ký số và chứng thư số nước ngoài mà Việt Nam có tham gia; được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép hoặc chứng nhận đủ điều kiện hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số và đang hoạt động...

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, việc tiến hành chấp nhận chứng thư số, chữ ký số nước ngoài theo phương thức “công nhận CA” dựa trên các quy định hiện nay của Nghị định số 26/2007/NĐ-CP ít có tính khả thi trong thời điểm hiện nay.


Theo chinhphu.vn

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản