Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi hành án hình sự

Ngày 17/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Nghị định số 49/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Thi hành án hình sự về tái hòa nhập cộng đồng.

Về phạm vi điều chỉnh, Nghị định quy định cụ thể các biện pháp chuẩn bị tái hòa nhập cộng đồng cho phạm nhân; các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong hình phạt tù; trách nhiệm của các bộ, UBND các cấp và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc thực hiện các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng.

Theo đó, Nghị định áp dụng đối với phạm nhân trước khi chấp hành xong án phạt tù, được đặc xá, tha tù trước thời hạn có điều kiện tại các cơ sở giam giữ phạm nhân; người được đặc xá, người được tha tù trước thời hạn có điều kiện, người chấp hành xong án phạt tù đã trở về cộng đồng là người Việt Nam, người nước ngoài và người không có quốc tịch thường trú tại Việt Nam; cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến thực hiện các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng.

Việc tái hòa nhập cộng đồng đảm bảo thực hiện đúng các quy định của nghị định và các quy định của pháp luật khác có liên quan; bảo đảm sự tham gia của cơ quan, tổ chức, cá nhân và gia đình trong việc thực hiện các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng. Bên cạnh đó, nghị định nêu rõ việc tạo điều kiện thuận lợi cho người chấp hành xong hình phạt tù tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống, phòng ngừa tái phạm và vi phạm pháp luật; đồng thời nghiêm cấm mọi hành vi kỳ thị, phân biệt đối xử hoặc xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của phạm nhân và người chấp hành xong hình phạt tù.

Nghị định số 49/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số nội dung khác như trách nhiệm của các bộ, UBND các cấp, cơ quan, tổ chức, cá nhân trong thực hiện các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng; nội dung các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong hình phạt tù.

Ngoài ra, Nghị định nêu rõ nội dung về các biện pháp chuẩn bị tái hòa nhập cộng đồng cho phạm nhân; các điều khoản thi hành.

Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 15/6/2020.

PV (TTXVN)
Kế hoạch triển khai thi hành Luật Thi hành án hình sự năm 2019
Kế hoạch triển khai thi hành Luật Thi hành án hình sự năm 2019

Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định ban hành kế hoạch triển khai thi hành Luật Thi hành án hình sự năm 2019.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN