Quốc phòng - một trụ cột của quan hệ Ấn Độ-Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, tối 23/9, Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Quân đội nhân dân Việt Nam, do Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Tham mưu trưởng, dẫn đầu đã tới New Delhi, thăm hữu nghị chính thức CH Ấn Độ theo lời mời của Đại tướng Không quân Norman Anil Kumar Brown, Chủ tịch Hội đồng các Tham mưu trưởng Ấn Độ.

TTMT Đỗ Bá Tỵ tại lễ đặt vòng hoa tưởng niệm ở India Gate. Ảnh: Minh Lý (Pv TTXVN tại Ấn Độ)


Chuẩn Đô đốc KJ Kurma, Phó Tham mưu trưởng, Bộ Tham mưu Quốc phòng hợp nhất, đã đón đoàn tại sân bay.

Sáng 24/9, tại trụ sở Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã diễn ra lễ đón trọng thể Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Quân đội nhân dân Việt Nam. Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ đã duyệt đội danh dự Quân đội CH Ấn Độ.

Ngay sau lễ đón, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Hội đồng các Tham mưu trưởng Ấn Độ, Đại tướng Không quân Norman Anil Kumar Brown.

Đội nghi thức đón chào TTMT Đỗ Bá Tỵ tại lễ đặt vòng hoa tưởng niệm ở India Gate. Ảnh: Minh Lý (Pv TTXVN tại Ấn Độ)


Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Hội đồng các Tham mưu trưởng Ấn Độ Norman Anil Kumar Brown đã nhiệt liệt chào mừng Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ và đoàn đại biểu quân sự cấp cao Quân đội nhân dân Việt Nam sang thăm Ấn Độ. Ông đánh giá cao và tin tưởng chuyến thăm của đoàn sẽ góp phần quan trọng tạo đà cho những bước phát triển mới trong mối quan hệ đối tác chiến lược, trong đó có quan hệ quốc phòng giữa hai nước, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hoà bình, ổn định hợp tác và phát triển ở khu vực.

Đại tướng Norman Anil Kumar Brown khẳng định Việt Nam đóng vai trò quan trọng và là đối tác hàng đầu của Ấn Độ ở khu vực Đông Nam Á, vì vậy thúc đẩy quan hệ với Việt Nam, trong đó có quốc phòng, được Ấn Độ rất coi trọng.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm Ấn Độ trên cương vị Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam; chân thành cảm ơn sự đón tiếp chu đáo và trọng thị mà Đại tướng Norman Anil Kumar Brown và quân đội Ấn Độ dành cho đoàn.

TTMT Đõ Bá Tỵ ghi sổ lưu bút tại đài tưởng niệm các liệt sĩ Ấn Độ ở India Gate. Ảnh: Minh Lý (Pv TTXVN tại Ấn Độ)


Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị truyền thống, có nhiều điểm tương đồng về lịch sử, văn hoá giữa Việt Nam và Ấn Độ, đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Nehru tạo dựng nền móng, các thế hệ lãnh đạo kế tiếp và nhân dân hai nước dày công vun đắp.

Thượng tướng chúc mừng những thành tựu mà Chính phủ và nhân dân Ấn Độ đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, đồng thời bày tỏ tin tưởng Ấn Độ tiếp tục phát triển hơn nữa trong thời gian tới, đưa Ấn Độ trở thành quốc gia phát triển phồn vinh, thịnh vượng và khẳng định được vai trò và vị thế ở khu vực và trên thế giới.

Trao đổi về quan hệ quốc phòng song phương, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ và Đại tướng Norman Anil Kumar Brown hài lòng về sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hợp tác về quốc phòng giữa hai nước thời gian qua trên tất cả các lĩnh vực, nhất là từ khi ký Bản ghi nhớ về hợp tác và trao đổi quốc phòng song phương; nhất trí tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác quốc phòng một cách có hiệu quả hơn nữa ở các lĩnh vực như trao đổi đoàn các cấp, đối thoại quốc phòng cấp Thứ trưởng, đào tạo trong đó chú trọng về đào tạo ngôn ngữ, kỹ thuật quân sự; hợp tác giữa các quân binh chủng, trong đó đẩy mạnh hợp tác về hải quân, không quân.

Đại tướng Norman Anil Kumar Brown khẳng định sẽ tích cực giúp đỡ Việt Nam trong quá trình chuẩn bị tham gia các hoạt động gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc và ủng hộ mạnh mẽ sáng kiến của Việt Nam tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ 2 về thành lập Nhóm chuyên gia hành động mìn nhân đạo và sẽ cùng Việt Nam triển khai với tư cách quốc gia đồng chủ trì.

Cuộc hội đàm đã diễn ra trong bầu không khí hữu nghị, chân tình, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau. Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ đã mời Đại tướng Norman Anil Kumar Brown sang thăm Việt Nam vào dịp thích hợp. Đại tướng đã vui vẻ nhận lời.

Cùng ngày, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ đã tiếp kiến Tư lệnh Lục quân, Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu Quốc phòng hợp nhất và Phó Tư lệnh Hải quân Quân đội CH Ấn Độ.TTXVN/Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản