Quản lý công dân bằng mã số định danh cá nhân thay cho sổ hộ khẩu là cần thiết

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 112/NQ-CP về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư, trong đó thông qua việc bỏ các thủ tục về sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân bằng mã số định danh cá nhân. Báo Tin Tức ghi nhận ý kiến các đại biểu bên lề Quốc hội về vấn đề này.


Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP Hồ Chí Minh):
Bỏ sổ hộ khẩu là bước tiến quan trọng trong quản lý thông tin cá nhân

Vừa qua, Chính phủ đã quyết định sẽ bỏ hộ khẩu cũng như chứng minh nhân dân để tiến tới quản lý công dân bằng mã số định danh cá nhân. Khi thực hiện như vậy chúng ta sẽ tiết kiệm được rất nhiều, ngay cả trong việc thực hiện kê khai để lập hộ khẩu bổ, sung nhân khẩu, quản lý tạm trú, cư trú trong thời gian vừa qua cũng tốn rất nhiều chi phí. Do đó, việc bỏ hộ khẩu để thay thế bằng các hình thức quản lý khác tiên tiến hơn cũng là quá trình mà chúng ta tiến dần đến một Chính phủ thông minh, tiết kiệm chi phí cho xã hội. Có như vậy mới tiếp tục tổ chức, sắp xếp tinh gọn bộ máy, dẫn đến tiết kiệm được chi thường xuyên nằm trong mục tiêu chung của Quốc hội cũng như Chính phủ.

Từ quyết định của Chính phủ cho đến việc triển khai vào cuộc sống thì đòi hỏi phải có thời gian, phải có độ trễ để tất cả các Ban ngành, các cơ quan có những khâu chuẩn bị. Ngay cả việc chuyển từ chứng minh nhân dân cũ sang thẻ căn cước hiện nay, đôi lúc cũng bị tắc nghẽn.

Do đó, đòi hỏi phải có thời gian và đòi hỏi phải có độ trễ để các cơ quan hành chính khác chuẩn bị một cách đồng bộ trước khi áp dụng. Nhiều vấn đề như, làm giấy chủ quyền đất nhà, các thủ tục khác…hiện nay, người ta vẫn dựa vào những thủ tục đó nên chúng ta cần phải có thời gian để quy định một cách đồng bộ các văn bản, các thủ tục pháp lý.

Việc bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân sẽ làm nhẹ đi hồ sơ hành chính của công dân và chúng ta chỉ cần một mã số định danh cá nhân đã có thể đi khắp đất nước Việt Nam để làm các thủ tục hành chính về quản lý. Như thế cũng sẽ là giải pháp quản lý công nghệ đúng theo các cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4.0 đang ngày càng phát triển.

Về vấn đề bảo mật thông tin trong hệ thống dữ liệu chia sẻ thông tin cá nhân ở tất cả các cơ quan, tôi nghĩ rằng, việc thông tin của cá nhân là việc mà các cơ quan pháp lý cần phải đảm bảo tính bảo mật. Nhưng, thông tin cá nhân đi làm việc thì chúng ta cũng cần phải công khai để đảm bảo việc quản lý một cách dễ dàng và thuận tiện.

Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, ĐBQH tỉnh Khánh Hòa
: Bỏ chứng minh thư, sổ hộ khẩu giúp đơn giản hóa thủ tục hành chính

Việc bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh thư giấy để quản lý theo mã số công dân là cần thiết. Việc này sẽ giúp đơn giản hóa các thủ tục hành chính, giảm bớt những giấy tờ không cần thiết để tăng cường quản lý bằng công nghệ thông tin.

Hiện nay chúng ta bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nên bên cạnh việc bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, sẽ giúp việc quản lý nhà nước hiệu quả hơn, chính xác hơn.


Bất cứ thay đổi nào bao giờ sự việc nào cũng những vấn đề phát sinh. Đối với việc bỏ sổ hộ khẩu, cần có sự chuẩn bị từ con người, cơ sở vật chất, ý thức mỗi người dân. Đặc biệt là công chức, những người thực hiện công vụ phải ý thức cao nhất về việc thay đổi, sau đó đến người dân. Do đó, chúng ta phải thực hiện tốt công tác tuyên truyền giáo dục và động viên khuyến khích cũng như đưa ra mô hình tốt nhất, còn những gì tồn tại cũng cần sửa chữa kịp thời để thực hiện tốt việc này.


Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai):
Bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh thư sẽ giúp quản lý sẽ chặt chẽ hơn.

Hộ khẩu có vai trò quan trọng trong thời kỳ lịch sự nhất định quản lý dân cư, huy động nguồn lực phục vụ tuyền tiến, bảo đảm an ninh xã hội... Nhưng với sự phát triển của đất nước và sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ hiện nay, việc bỏ sổ hộ khẩu là cần thiết. Đây chỉ là thay đổi phương thức quản lý còn mục tiêu quản lý vẫn còn nguyên vẹn. Tôi cho rằng đây là quyết định tạo ra thay đổi tích cực, việc bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh thư cùng với ưu thế công nghệ số thì sự quản lý sẽ chặt chẽ hơn nhiều.

Quá trình chuyển đổi bao giờ cũng có khó khăn nhưng chúng ta nên nhìn mục tiêu để ủng hộ. Quá trình thực hiện các cơ quan quản lý cần thận trọng vì nó liên quan đến đời sống của mọi công dân.

Trang Thu/Báo Tin Tức
Bên lề Quốc hội: Cần có biện pháp xử lý những người khiếu nại, tố cáo không đúng
Bên lề Quốc hội: Cần có biện pháp xử lý những người khiếu nại, tố cáo không đúng

Theo Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, ĐBQH tỉnh Khánh Hòa, mặc dù sự nỗ lực của bộ máy chính trị và hành chính hiện nay là to lớn nhưng vấn đề giải quyết khiếu nại, tố cáo là bài toán khó và rất khó có hiệu quả.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN