Quan hệ VN-EU sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa

Nhân chuyến thăm chính thức Liên minh châu Âu và ký Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) Việt Nam-EU của Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, phóng viên TTXVN đã phỏng vấn Bộ trưởng về sự kiện quan trọng này. Báo Tin tức xin lược trích một số ý chính trong bài phỏng vấn.

 

Xin Bộ trưởng cho biết ý nghĩa của việc ký chính thức Hiệp định PCA giữa Việt Nam và EU?


Hiệp định PCA Việt Nam-EU vừa được ký chính thức sẽ tạo khuôn khổ pháp lý mới, mở rộng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và EU trong nhiều năm tới theo hướng "quan hệ đối tác bình đẳng, hợp tác toàn diện và lâu dài vì hòa bình và phát triển của khu vực và thế giới".


Việc ta ký chính thức PCA với EU đánh dấu bước phát triển quan trọng về chất mối quan hệ giữa ta và EU, từ chỗ EU chủ yếu hỗ trợ Việt Nam phát triển, giảm nghèo, chuyển đổi nền kinh tế sang mối quan hệ đối tác bình đẳng và hợp tác toàn diện, sâu sắc hơn. Nói cách khác, PCA vừa là minh chứng sống động cho sự phát triển toàn diện, sâu sắc của quan hệ giữa Việt Nam và EU hơn 20 năm qua, đồng thời là một dấu mốc quan trọng, đưa quan hệ hai bên lên một tầm cao mới, phù hợp với mức độ liên kết sâu rộng và tầm vóc của EU trong thế kỷ XXI, cũng như thế và lực ngày càng tăng của ta sau hơn 25 năm đổi mới và hội nhập thành công.

 

Xin Bộ trưởng đánh giá về triển vọng quan hệ Việt Nam - EU sau khi ký chính thức PCA?


Chúng ta hoàn toàn có cơ sở để lạc quan về triển vọng quan hệ Việt Nam - EU. Lãnh đạo cấp cao hai bên luôn coi trọng phát triển quan hệ song phương. Hai bên thường xuyên duy trì tiếp xúc và trao đổi đoàn cấp cao, gần đây nhất là cuộc gặp giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Van Rompuy và Chủ tịch EC Baroso bên lề Hội nghị Thượng đỉnh hạt nhân tại Hàn Quốc tháng 3/2012.


Việc phát triển quan hệ với Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi để EU thúc đẩy quan hệ và tăng cường vai trò ở khu vực Đông Nam Á trong bối cảnh tại đây đang diễn ra nhiều chuyển biến nhanh chóng, cấu trúc khu vực đang được định hình với vai trò trung tâm của ASEAN. Hiệp định PCA đã mở ra nhiều lĩnh vực hợp tác mới mà Việt Nam có nhu cầu và EU có thế mạnh, trong đó có khoa học-công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin, giáo dục-đào tạo, nông-lâm-ngư nghiệp, năng lượng, y tế, giao thông, quy hoạch đô thị, khắc phục hậu quả chiến tranh.


Xin cảm ơn Bộ trưởng!

 

TTG

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản