Quân chủng Hải quân gặp mặt truyền thống nhân Kỷ niệm 50 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển

Sáng 12/10, tại Nghệ An, Quân chủng Hải quân tổ chức gặp mặt truyền thống nhân kỷ niệm 50 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển.

Dự buổi gặp mặt có Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Hải quân; đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 4, tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và các cựu chiến binh cùng thân nhân các liệt sỹ đoàn tàu không số hiện đang sinh sống trên địa bàn 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.


Đường Hồ Chí Minh trên biển đã trở thành huyền thoạiTại buổi gặp mặt, các đại biểu là những cựu chiến binh của đoàn tàu không số đã ôn lại quá trình chiến đấu, xây dựng và trưởng thành của các lực lượng cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên tuyến đường vận tải biển chiến lược quan trọng 50 năm trước. Thực hiện chủ trương của Trung ương Đảng và Quân ủy Trung ương về việc mở con đường vận tải chiến lược trên biển để chi viện cho cách mạng miền Nam, Đoàn 759, tiền thân của Lữ đoàn 125 Hải quân được thành lập. Đây là một quyết định đúng đắn, táo bạo, thể hiện sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó là sự kế thừa sâu sắc những kinh nghiệm truyền thống lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam, đồng thời là sự sáng tạo mẫu mực về nghệ thuật quân sự trong giai đoạn lịch sử cam go, gian khổ ác liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước .

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Chuẩn đô đốc Đinh Gia Thật, Phó Chính ủy Quân chủng Hải quân khẳng định: Đường Hồ Chí Minh trên biển là biểu tượng, nét độc đáo, sáng tạo của đường lối chiến tranh nhân dân, của nghệ thuật quân sự Việt Nam, thể hiện tầm nhìn chiến lược của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nó đã trở thành niềm tự hào của cả dân tộc Việt Nam, hiện thân của ý chí khát vọng độc lập, tự do và thống nhất Tổ quốc. Đây là con đường của sự đoàn kết giữa cán bộ, chiến sỹ Hải quân, mà trực tiếp là cán bộ, chiến sỹ Đoàn tàu không số với quân dân các địa phương ven biển trong cả nước và bạn bè quốc tế.

Đảng và Nhà nước đánh giá cao và trân trọng những công lao to lớn của các lực lượng cán bộ, chiến sỹ và nhân dân đã làm nên kỳ tích huyền thoại "Đường Hồ Chí Minh trên biển"; biết ơn các anh hùng, liệt sỹ, những cán bộ, chiến sĩ ưu tú và nhân dân đã hy sinh anh dũng, hiến trọn đời mình vì sự sống của con đường, vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Phó Chuẩn đô đốc Đinh Gia Thật cũng cho biết: Phát huy tinh thần và ý chí của những thế hệ đã xây dựng và mở mang con đường Hồ Chí Minh trên biển năm xưa, ngày nay Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân luôn xác định hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần bảo vệ chủ quyền và giữ gìn sự ổn định, hòa bình cho vùng biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc, tạo điều kiện thuận lợi, yên tâm cho các lực lượng làm ăn trên biển; Phối hợp hiệp đồng với các lực lượng bảo vệ tốt việc thăm dò, khai thác dầu khí và các hoạt động kinh tế trên biển. Tích cực chủ động thực hiện tốt vai trò làm nòng cốt trong các hoạt động phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ cứu nạn trên biển, nhất là trên các vùng biển xa; thực sự là chỗ dựa tin cậy vững chắc cho các hoạt động kinh tế biển. Không ngừng củng cố xây dựng lực lượng, nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu của toàn Quân chủng. Đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại quân sự, nhằm củng cố, tăng cường mối quan hệ hữu nghị, sự hợp tác và hiểu biết tin cậy lẫn nhau giữa Hải quân Việt Nam với Hải quân các nước, nhất là các nước trong khu vực để giữ vững môi trường hoà bình ổn định trên các vùng biển, đảo.

Nhân dịp này, Bộ Tư lệnh Hải quân cũng đã trao Kỷ niệm chương Đường Hồ Chí Minh trên biển, tặng nhà tình nghĩa (mỗi nhà trị giá 60 triệu đồng) cho các cựu chiến binh trên địa bàn 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.


Nguyễn Văn Nhật

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản