Phối hợp thông tin, tuyên truyền về cải cách tư pháp

Chiều 17/6, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ ký kết chương trình phối hợp công tác thông tin, tuyên truyền giữa Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương với Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương đến dự lễ ký.

Lễ ký Chương trình phối hợp công tác thông tin, tuyên truyền. Ảnh: Phạm Kiên – TTXVN


Phát biểu tại lễ ký, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng các cơ quan báo chí nói chung, những người làm báo nói riêng nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày Báo chí Cách mạng Viêt Nam; đồng thời nhấn mạnh, công tác đổi mới là một việc khó, trong đó đổi mới về cải cách tư pháp còn khó hơn.

Theo Phó Thủ tướng: Trong 3 “điểm nghẽn” của sự phát triển hiện nay là vấn đề về thể chế, hạ tầng và nhân lực. Do đó việc cải cách tư pháp trong thời kỳ đổi mới sẽ góp phần giải quyết những vấn đề quan trọng này. Đặc biệt, nhiệm vụ cải cách tư pháp đặt ra những yêu cầu rất cao, nên việc tuyên truyền phải thật sự sâu rộng để cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân hiểu, từ đó tạo sự đồng thuận để cải cách tư pháp đạt kết quả như mong muốn.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, để đạt được những điều đó, việc thông tin, tuyên truyền về cải cách tư pháp phải sống động, sát thực tiễn cuộc sống và quan trọng là các cơ quan thông tấn, báo chí phải có đội ngũ nhà báo cũng như tổ công tác tuyên truyền chuyên nghiệp về cải cách tư pháp.

Phó Thủ tướng đề nghị Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương và các bộ, ngành liên quan cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết để các cơ quan thông tấn, báo chí thực hiện tốt công tác tuyên truyền về cải cách tư pháp. Các cơ quan thông tấn, báo chí bên cạnh việc giới thiệu những mô hình hiệu quả, cần phê phán đơn vị, tổ chức, địa phương làm không tốt công tác cải cách tư pháp; đồng thời phải có những bài viết và hình ảnh thực tế, phong phú, sinh động để thúc đẩy cải cách tư pháp.

Tại buổi lễ, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương Lê Thị Thu Ba, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Đức Lợi, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam Trần Bình Minh, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Đăng Tiến đã ký chương trình phối hợp thông tin, tuyên truyền về cải cách tư pháp.

Theo đó, thời gian tới, các bên sẽ thông tin, tuyên truyền về mục tiêu, quan điểm, phương hướng, nhiệm vụ cải cách tư pháp được xác định trong Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị và các văn bản khác của Đảng; ý nghĩa, mục đích của các chủ trương, nhiệm vụ lớn, quan trọng về cải cách tư pháp và kết quả triển khai, tổ chức thực hiện Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020.

Đồng thời, các bên sẽ tuyên truyền những quy định mới của Hiến pháp năm 2013 về tổ chức và hoạt động các cơ quan tư pháp, những quy định về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân; các quy định pháp luật hình sự, pháp luật dân sự, thủ tục tố tụng tư pháp và pháp luật khác có liên quan được Quốc hội thông qua theo tinh thần cải cách tư pháp. Ngoài ra, các bên sẽ phối hợp tham gia các hội thảo, hội nghị, tọa đàm… để tuyên truyền nâng cao nhận thức về các chủ trương của Đảng và pháp luật của Nhà nước về cải cách tư pháp.

Chương trình ký kết giữa các bên nhằm tăng cường phối hợp thông tin, tuyên truyền về cải cách tư pháp đến với các cơ quan, tổ chức và người dân trong cả nước; tăng cường sự thống nhất nhận thức của cấp ủy, tổ chức đảng các cấp về chủ trương, nhiệm vụ cải cách tư pháp và đổi mới tổ chức, hoạt động tư pháp; nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên về thực hiện các nhiệm vụ cải cách tư pháp theo tinh thần các văn bản của Đảng; góp phần thúc đẩy và nâng cao hiệu quả cải cách tư pháp.

Chương trình phối hợp còn góp phần tăng cường sự hiểu biết của người dân đối với chủ trương, nhiệm vụ cải cách tư pháp và hoạt động tư pháp, qua đó củng cố niềm tin, tạo sự ủng hộ và tham gia của người dân với quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ cải cách tư pháp.


Nguyễn Cường (TTXVN)

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản