Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao Huân chương Lao động cho huyện Nghi Lộc

Tối 27/4, tại thị trấn Quán Hành (huyện Nghi Lộc), Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Nghi Lộc (Nghệ An) tổ chức Lễ kỷ niệm 550 năm thành lập huyện (1469 - 2019), 125 năm danh xưng Nghi Lộc (1894 - 2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho huyện Nghi Lộc. Ảnh: Bích Huệ/TTXVN

Đến dự có các đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An; Thái Thanh Quý, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An; đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Nghệ An, huyện Nghi Lộc và các tầng lớp nhân dân địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc, nhấn mạnh: Trải qua nhiều biến thiên của lịch sử với nhiều tên gọi khác nhau, đến năm Kỷ Sửu 1469 huyện Chân Phúc được xác định trên bản đồ Hồng Đức, trở thành mốc kỷ niệm tiến trình lịch sử 550 năm xây dựng và phát triển của huyện nhà.

Đến năm Giáp Ngọ 1894, đời Vua Thành Thái, tên gọi huyện Nghi Lộc được xác định đến nay vừa tròn 125 năm. Theo tiến trình đó địa giới hành chính Nghi Lộc cũng đã nhiều lần được điều chỉnh.

Sau nhiều lần chia tách huyện Nghi Lộc hiện tại có 30 đơn vị hành chính. Là vùng đất non nước hữu tình, có biển, có rừng; bờ biển với hai cửa sông, có kênh nhà Lê, vị trí địa lý, địa hình của huyện thuận lợi nhiều mặt cho phát triển kinh tế và bảo vệ tổ quốc.

Trong lịch sử vùng đất Nghi Lộc từng trở thành phên dậu, tuyến phòng thủ, căn cứ địa của nhiều danh tướng các triều đại, nhiều nơi trên đất Nghi Lộc là nơi tụ quân của các chí sỹ yêu nước.

Trong phong trào yêu nước chống thực dân Pháp xâm lược nhân dân Nghi Lộc đã có nhiều đóng góp to lớn. Trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước, quân và dân Nghi Lộc đã đoàn kết, dũng cảm, sáng tạo vượt lên mọi khó khăn, gian khổ, động viên mọi nguồn lực tham gia chiến đấu.

Với những thành tích to lớn trong hai cuộc kháng chiến và xây dựng chủ nghĩa xã hội, Đảng bộ và nhân dân Nghi Lộc được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, toàn huyện có 26 tập thể được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, 12 cá nhân được phong tặng Anh hùng Lực lượng vũ trang, bốn cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động và Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới, 313 Mẹ Việt Nam Anh hùng…

Trong dòng chảy lịch sử của dân tộc, huyện Nghi Lộc còn vinh dự, tự hào là vùng đất có bề dày truyền thống văn hóa khoa bảng. Trong thời đại Hồ Chí Minh, con em Nghi Lộc kế thừa và phát huy truyền thống quê hương, không ngừng học tập, rèn luyện trở thành những người có ích cho xã hội, trong đó có nhiều tri thức, nhân tài, có nhiều đóng góp xuất sắc trên tất cả các lĩnh vực.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho huyện Nghi Lộc. Ảnh: Bích Huệ/TTXVN

Ngày nay, Nghi Lộc đã trở thành vùng kinh tế năng động của tỉnh Nghệ An với nhiều khu công nghiệp, dịch vụ, dự án kinh tế lớn đầu tư trên địa bàn. Tăng trưởng kinh tế luôn duy trì ở mức cao; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; kết cấu hạ tầng kinh tế kỹ thuật, văn hóa xã hội được đầu tư ngày càng đồng bộ, khang trang.

Toàn huyện hiện có 14/29 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thường xuyên được củng cố, không ngừng đổi mới nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng.

Chúc mừng huyện Nghi Lộc nhân sự kiện quan trọng này, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh đến vị trí địa lý, tầm quan trọng của huyện Nghi Lộc; biểu dương những thành tích đạt được của huyện trong suốt chiều dài lịch sử.

Trong những năm gần đây Đảng bộ và Nhân dân Nghi Lộc đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, huyện Nghi Lộc đang vươn lên trở thành một bộ phận quan trọng trong phát triển kinh tế của vùng Đông Nam tỉnh Nghệ An.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An cũng đề nghị huyện Nghi Lộc tiếp tục triển khai, thực hiện tốt công tác quy hoạch, quản lý và thực hiện quy hoạch, xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển huyện gắn với phát triển chung các vùng trọng điểm của tỉnh.

Xác định các nhiệm vụ trọng tâm dựa trên thế mạnh, tiềm năng của mình, Nghi Lộc cần huy động tối đa các nguồn lực đầu tư cho phát triển, tạo bước chuyển dịch quan trọng trong cơ cấu kinh tế...

Nhân dịp này, ghi nhận những thành tích đã đạt được của huyện, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho nhân dân và cán bộ huyện Nghi Lộc vì đã có những thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2014 đến năm 2018, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc.

Nguyễn Văn Nhật (TTXVN)
Tin khác
  • Việt Nam thúc đẩy hợp tác với Nhật Bản về khắc phục hậu quả chiến tranh

    Việt Nam thúc đẩy hợp tác với Nhật Bản về khắc phục hậu quả chiến tranh

    08:22 ngày 18/10/2019

    Từ ngày 15 - 18/10, đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (Ban Chỉ đạo 701) dẫn đầu sang thăm, làm việc tại Nhật Bản, nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam và tham vấn một số nội dung chuẩn bị tổ chức các hội nghị quốc phòng, quân sự tại Việt Nam trong năm 2020.

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản