Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng châu Á

Ngày 11/9, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng có buổi tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng châu Á (AIIB) Joachim von Amsberg.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Phó Chủ tịch phụ trách Chính sách và Chiến lược của Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) Joachim Von Amsberg. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chúc mừng thành tựu AIIB đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời khẳng định “là một trong các thành viên sáng lập AIIB, Việt Nam cam kết là thành viên đáng tin cậy, có uy tín và có đóng góp cho hoạt động hiệu quả của AIIB”. Đến nay, AIIB đã tài trợ 29 dự án trị giá 5,85 tỷ USD cho 13 nước; đồng thời tăng thêm 30 thành viên so với 57 thành viên sáng lập ban đầu.

Về định hướng tiếp cận nguồn vốn AIIB, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao việc Ban Lãnh đạo AIIB cam kết sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam tiếp cận với nguồn vốn của AIIB để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam.

Theo Phó Thủ tướng, hiện nhu cầu đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng của Việt Nam là rất lớn, đặc biệt là đối với đường cao tốc, cảng biển, năng lượng tái tạo, phát triển đô thị... Trong bối cảnh nợ công ở mức cao, nguồn vốn từ khu vục tư nhân sẽ góp phần quan trọng cho đầu tư phát triển của đất nước, dần thay thế cho vốn đầu tư công từ ngân sách nhà nước trong tương lai. 

"Chính phủ Việt Nam có định hướng và tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp huy động vốn, đặc biệt là từ các tổ chức tài chính quốc tế như AIIB, theo phương thức tự vay tự trả mà không cần có bảo lãnh của Chính phủ. Nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư hiện nay, Chính phủ sẽ cam kết giữ ổn định chính sách và bảo vệ nhà đầu tư”, Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng, việc AIIB có thể cung cấp các sản phẩm tài chính cho cơ sở hạ tầng mà không cần có bảo lãnh của Chính phủ là rất phù hợp với chủ trương và định hướng huy động vốn của Việt Nam. 

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị AIIB phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, cơ quan chức năng của Việt Nam để sớm thống nhất việc tài trợ vốn cho các dự án hạ tầng cụ thể; đồng thời nghiên cứu để giảm lãi suất của các khoản vay của AIIB cho tương đồng với mặt bằng lãi suất chung; tăng tỷ lệ tài trợ bằng vốn của AIIB cho các dự án; có cơ chế hỗ trợ huy động vốn đồng tài trợ và các hỗ trợ kỹ thuật khác nhằm tăng tính ưu đãi của nguồn vốn AIIB cho Việt Nam. 

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng châu Á (AIIB) Joachim von Amsberg bày tỏ cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam đối với AIIB trong quá trình phát triển. Ông Joachim von Amsberg khẳng định, Việt Nam là thành viên tích cực, luôn có tiếng nói quan trọng trong hoạt động của AIIB.

Phó Chủ tịch AIIB cho biết, ngân hàng này hiện đang rất quan tâm đến việc hỗ trợ các dự án phát triển cơ sở hạ tầng cụ thể của Việt Nam. Ngay trong dịp tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới WEF - ASEAN lần này, các bên sẽ có nhiều cuộc gặp gỡ, tiếp xúc để có thể sớm đi đến quyết định cuối cùng. 

AIIB có thể quan tâm đến các dự án hạ tầng lớn do tư nhân triển khai như các dự án sân bay, đường cao tốc. Trước mắt, AIIB có thể hỗ trợ để đánh giá, hoàn thiện các khung pháp lý về đầu tư PPP, từ đó có thể xem xét cho vay đối với các dự án này để thúc đẩy các dự án phát triển cơ sở hạ tầng. 

Cảm ơn Phó Chủ tịch AIIB Joachim von Amsberg, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết sẽ đề nghị các bộ, ngành phối hợp chặt chẽ hơn nữa với AIIB để có thể sớm đi đến thỏa thuận cụ thể, từ đó xây dựng mô hình mẫu cho các dự án được AIIB tài trợ vốn tại Việt Nam.

TTXVN/Báo Tin tức
WEF ASEAN 2018: Công nghệ và đầu tư PPP sẽ giúp phát triển nông nghiệp bền vững
WEF ASEAN 2018: Công nghệ và đầu tư PPP sẽ giúp phát triển nông nghiệp bền vững

Ngày 11/9, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã đến dự và phát biểu khai mạc Diễn đàn Tăng trưởng châu Á 2018. Đây là một trong những sự kiện quan trọng thuộc Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) diễn ra tại Hà Nội từ 11 – 13/9/2018.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN