Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Không thể để chậm mãi dự án Nhà máy điện Ô Môn III, Ô Môn IV

Sáng 29/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã nghe báo cáo về tình hình triển khai thực hiện các dự án thuộc chuỗi khí - điện Lô B tại Trung tâm Điện lực Ô Môn, đã chậm nhiều năm so với kế hoạch ban đầu.

Chú thích ảnh
Quang cảnh cuộc làm việc: Ảnh: TTXVN

Tại cuộc họp, lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã báo cáo, thảo luận về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Dự án Nhà máy điện Ô Môn III, IV liên quan đến nguồn vốn; khai thác, vận chuyển, sử dụng khí bền vững trong suốt vòng đời dự án…

Đáng chú ý, EVN đang gặp khó khăn rất lớn trong việc sử dụng nguồn vốn ODA dành cho Dự án Nhà máy điện Ô Môn III; khả năng huy động nguồn vốn vay thương mại cho Dự án Nhà máy điện Ô Môn IV, khiến các dự án này có thể bị chậm so với tiến độ triển khai tổng thể của chuỗi dự án. Bên cạnh đó là cơ chế huy động điện lên lưới để bảo đảm tiêu thụ hết sản lượng khí cung cấp trong khi giá thành sản xuất điện khí đang cao hơn giá bán điện của EVN.

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu rõ, việc tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiến độ Dự án Nhà máy điện Ô Môn III và IV hết sức quan trọng, bảo đảm sự vận hành thông suốt, đồng bộ, hiệu quả của chuỗi dự án khí - điện Lô B tại Trung tâm Điện lực Ô Môn.

“Vì lợi ích đất nước, chúng ta không thể để chậm mãi. Phải rõ trách nhiệm của các tập đoàn, bộ, ngành để tháo gỡ hoặc đề xuất hướng xử lý các khó khăn, vướng mắc”, Phó Thủ tướng nói.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo. Ảnh: TTXVN

Tại cuộc họp, lãnh đạo các bộ, ngành, tập đoàn thống nhất kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, theo thẩm quyền, đồng ý chủ trương chuyển giao hai dự án này cho PVN làm chủ đầu tư. Theo phân tích, PVN đang có điều kiện thuận lợi về huy động nguồn vốn, năng lực thực hiện, cũng như có thể quản lý thống nhất, vận hành đồng bộ hạ tầng dùng chung của chuỗi dự án.

Theo đó, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà giao EVN phối hợp chặt chẽ với PVN để khẩn trương chuyển giao toàn bộ kết quả những công việc đã triển khai cũng như nghĩa vụ, trách nhiệm của chủ đầu tư liên quan đến Dự án Nhà máy điện Ô Môn III, IV.

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Công Thương phối hợp trong giải quyết các vấn đề liên quan đến tài chính, kỹ thuật trong quá trình chuyển giao hai dự án; hướng dẫn, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện của EVN và PVN; báo cáo Thủ tướng những vấn đề vượt thẩm quyền.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư có trách nhiệm hướng dẫn UBND thành phố Cần Thơ thực hiện đầy đủ quy trình liên quan đến chuyển chủ trương đầu tư hai dự án từ EVN sang PVN. PVN khẩn trương hoàn thiện thủ tục, huy động nguồn vốn để nhanh chóng hoàn thành khâu chuẩn bị đầu tư, lựa chọn nhà thầu triển khai 2 dự án; xem xét, tính toán việc phân phối khí trong chuỗi khí - điện Lô B tại Trung tâm Điện lực Ô Môn, tránh rủi ro, dự phòng các tình huống có thể xảy ra, nhằm bảo đảm hiệu quả đầu tư của Nhà nước.

Phó Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Tài chính đề xuất phương án tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để chuyển nguồn vốn ODA dành cho Dự án Nhà máy điện Ô Môn III từ EVN sang PVN theo đúng quy định.

“Bộ Công Thương khẩn trương làm việc với EVN, nắm bắt kỹ tình hình, nhất là những khó khăn, vướng mắc khác của tập đoàn để báo cáo Thủ tướng Chính phủ”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng cũng đã nghe báo cáo và chỉ đạo các bộ, ngành phối hợp chặt chẽ với tỉnh Quảng Nam trong triển khai chuỗi dự án khí - điện Cá Voi Xanh; với tỉnh Bình Thuận về chuỗi dự án khí điện LNG Sơn Mỹ.

TTXVN/Báo Tin tức
EPS đảm bảo công tác sửa chữa, bảo dưỡng các nhà máy điện mùa nắng nóng
EPS đảm bảo công tác sửa chữa, bảo dưỡng các nhà máy điện mùa nắng nóng

Sát cánh cùng các đơn vị phát điện trong Tổng công ty Phát điện 3, Công ty EPS đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ trong công tác sửa chữa, bảo dưỡng, nhằm đảm bảo cung ứng điện an toàn, liên tục trong tình hình thời tiết diễn biến thất thường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN