Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tiếp Chủ tịch Nghị viện bang Hessen, CHLB Đức

Chiều 12/11, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tiếp ông Boris Rhein, Chủ tịch Nghị viện bang Hessen, CHLB Đức.

Chú thích ảnh
Chiều 12/11/2019, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tiếp Ngài Boris Rhein, Chủ tịch Nghị viện bang Hessen (Cộng hòa Liên bang Đức). Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo Chính phủ Việt Nam, Chủ tịch Nghị viện bang Hessen gửi lời chia buồn tới Chính phủ và người dân Việt Nam về vụ việc 39 người thiệt mạng tại Anh.

Ông Boris Rhein cho biết, nhìn lại mối quan hệ giữa bang Hessen, CHLB Đức với Việt Nam phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực thời gian qua, hai bên càng thêm tin tưởng vào quan hệ rất tốt đẹp hiện nay. Đây là mối quan hệ quý báu mà hai bên đều có trách nhiệm duy trì, và một trong những hành động thiết thực nhất là thường xuyên trao đổi đoàn. Vì vậy, sau khi nhận trọng trách là Chủ tịch Nghị viện bang, tâm nguyện của ông là được sang thăm Việt Nam.

Ông Boris Rhein cho rằng, việc năm 2020 Việt Nam là Chủ tịch luân phiên của ASEAN và Đức là Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu (EU) sẽ tạo động lực mới cho quan hệ đối tác của hai nước, làm cho tình hữu nghị vốn có của hai bên càng thêm sâu sắc. Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU đã được ký kết vào ngày 30/6/2019 và hai bên cùng mong đợi Hiệp định được phê chuẩn, làm cho khoảng cách thị trường hai nước xích lại gần nhau hơn.

Chủ tịch Nghị viện bang Hessen cũng thông tin về dự án mà mình rất tâm huyết khi còn là Bộ trưởng Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen, đó là dự án Trường Đại học Việt - Đức. Ông cho biết sẽ cố gắng xây dựng dự án trở thành một biểu tượng của mối quan hệ giữa Việt Nam và Đức.

Chúc mừng ông Boris Rhein trên cương vị Chủ tịch Nghị viện bang Hessen, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình bày tỏ tin tưởng ông sẽ có nhiều đóng góp thiết thực vào việc triển khai quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức trong thời gian tới. Phó Thủ tướng nêu rõ, bang Hessen đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại hai nước, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và bang Hessen đạt khoảng 1 tỷ USD (chiếm 1/8 kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Đức). Hiện nay, một số tập đoàn lớn của bang Hessen đã có mặt và đang hoạt động hiệu quả tại Việt Nam, như Công ty Sản xuất thiết bị y tế B.Braun Melsungen, Tập đoàn sản xuất gas Messer, Công ty Merck... Hai bên cần khuyến khích các doanh nghiệp Đức sang Việt Nam đầu tư vào các lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu và bang Hessen có thế mạnh như hóa chất, dược phẩm, cơ khí chế tạo, công nghiệp phụ trợ, chế biến nông sản, sản xuất các sản phẩm cao su tự nhiên,... Phó Thủ tướng đề nghị ông Boris Rhein cũng như chính quyền bang tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam như Vietnam Airlines, ngân hàng Vietinbank, Công ty Trách nhiệm hữu hạn phần mềm FPT hoạt động hiệu quả tại bang Hessen.

Đánh giá cao những đóng góp của ông Boris Rhein đối với dự án Trường Đại học Việt - Đức trong thời gian làm Bộ trưởng Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen, hỗ trợ Việt Nam trong việc đào tạo nguồn nhân lực trong thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình mong Chủ tịch Nghị viện và các nghị sỹ bang Hessen tiếp tục tăng cường hợp tác với Chính phủ Việt Nam trong việc chia sẻ kinh nghiệm xây dựng nhà nước pháp quyền, xây dựng pháp luật trong các lĩnh vực quản lý đầu tư công, đối tác công tư, quản lý đô thị, thương mại điện tử... Trong phạm vi chức trách và ảnh hưởng của mình, ông Boris Rhein có tiếng nói ủng hộ EU sớm phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA). Hai hiệp định này sau khi chính thức có hiệu lực không chỉ mang lại lợi ích to lớn cho người dân, nền kinh tế và doanh nghiệp hai bên, mà còn là một thông điệp cụ thể và mạnh mẽ về thương mại bình đẳng, tự do và minh bạch cũng như góp phần tăng cường liên kết Á - Âu mà cả Việt Nam và Đức đều muốn truyền tải đến cộng đồng quốc tế.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị ông Boris Rhein và chính quyền bang Hessen tiếp tục tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt sinh sống, làm ăn ổn định và hòa nhập tốt ở Đức. Phó Thủ tướng cảm ơn sự chia sẻ của đoàn đối với Việt Nam trong vụ việc 39 người thiệt mạng tại Anh; cho biết Chính phủ đang chỉ đạo các bộ, ngành tích cực phối hợp giải quyết để đưa thi hài các nạn nhân về nước.

Chu Thanh Vân (TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Chủ tịch Nghị viện bang Hessen, Đức
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Chủ tịch Nghị viện bang Hessen, Đức

Chiều 12/11, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp ông Boris Rhein, Chủ tịch Nghị viện bang Hessen, Cộng hòa liên bang Đức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN