Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo chống bão tại Quảng Ninh

Tối 18/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã làm việc với tỉnh Quảng Ninh về công tác phòng chống cơn bão số 2.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn, đến 22 giờ ngày 18/7 cơn bão số 2 (Rammasun) cách thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 200km. Theo dự báo, khoảng 8-10 giờ, ngày 19/7, bão sẽ đổ bộ vào Móng Cái với sức gió mạnh cấp 11-12, giật cấp 13-14.

Tại thành phố Móng Cái, đến thời điểm này, các tàu, thuyền, lồng bè của thành phố đã về neo đậu tại nơi an toàn. Đối với một số điểm xung yếu, có nguy cơ sụt lún, thành phố đã huy động lực lượng chính quyền xã và các đồn biên phòng chủ động phương án phòng chống.

Theo báo cáo, thành phố Móng Cái đã di dời toàn bộ 102 lồng, bè nuôi trồng thủy sản vào chằng chống an toàn; tuyệt đối không để người dân ở tại các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản; thành phố đã cấm đò hoạt động trên sông Bắc Luân, Ka Long và yêu cầu hơn 1.300 chiếc đò phải neo đậu an toàn; 1.277/1.292 tàu, thuyền trên biển đã về neo đậu an toàn. Hiện nay, thành phố đang triển khai di dời 28 hộ dân sống ở vùng có nguy cơ sạt lở tại xã Hải Đông và xã Bắc Sơn; hơn 500 hộ dân khu Xuân Ninh, xã Hải Xuân có nguy cơ ngập, thành phố đã có phương án di dời.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đi chỉ đạo công tác phòng chống bão số 2. Ảnh: Xuân Tùng/TTXVN


Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Cao Đức Phát đang có mặt tại thành phố Móng Cái, đánh giá cao công tác phòng chống bão của Quảng Ninh nói chung và thành phố Móng Cái nói riêng. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của cơn bão, địa phương cần có những biện pháp sơ tán khẩn cấp người dân khỏi các nhà tạm, nhà cấp 4 suy yếu, đặc biệt là khu vực ven biển.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão – tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ninh, tính đến 18 giờ ngày 18/7, 229 tàu đánh bắt xa bờ và 8.471 tàu đánh bắt gần bờ, 464 tàu du lịch di chuyển về nơi tránh trú bão an toàn. 7.605 ô lồng bè nuôi trồng thuỷ sản được chằng chống và neo đậu chắc chắn.

Các địa phương đã tổ chức di dời sơ tán 1.618 hộ với trên 2.500 người ra khỏi các khu vực có nguy cơ sạt lở đất và lồng bè nuôi trồng thủy sản vào bờ. Gần 10.000 bao tải, 2.500 mét vuông vải bạt đã được cấp cho các huyện Vân Đồn, Cô Tô, Hoành Bồ để phục vụ công tác phòng chống lụt bão. Các đơn vị thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam đã triển khai phương án đảm bảo an toàn cho các khu vực khai thác và bãi thải. Đồng thời, các phương án ứng cứu khi có sự cố xảy ra cũng đã chuẩn bị sẵn sàng.

1.360 khách du lịch tại huyện Cô Tô, đảo Quan Lạn, Minh Châu của huyện Vân Đồn đã về đất liền an toàn. Hiện còn 232 du khách đang ở trên các đảo do không muốn thay đổi chương trình du lịch. Các địa phương đã kiểm tra và bố trí cho khách các điểm lưu trú kiên cố, có phương án đảm bảo an toàn, lương thực thực phẩm cho khách và liên tục khuyến cáo về công tác đảm bảo an toàn trong bão.

Tuyến đê Hải Xuân ở Móng Cái, Quảng Ninh được gia cố. Ảnh: Xuân Tùng/TTXVN


Ông Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết: Trước diễn biến của cơn bão số 2, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo ngừng tất cả các cuộc họp chưa cần thiết để tập trung triển khai phòng, chống cơn bão số 2; ban hành lệnh cấm biển từ trưa ngày 17/7. Tỉnh đã thành lập các đoàn kiểm tra do các đồng chí lãnh đạo tỉnh trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng, chống lụt bão tại các địa phương.

Liên quan đến khu vực nuôi trồng, lồng bè thủy sản tại các địa phương, tỉnh đã kịp thời chỉ đạo đưa người già, trẻ em lên bờ, đồng thời có phương án đảm bảo an toàn cho các lồng bè thủy sản. Đặc biệt, những ngày qua, công tác tuyên truyền cũng được tỉnh thực hiện rất tốt, kịp thời thông báo đến người dân thông tin về bão trên các loa truyền thanh, xe cơ động.

Tại các khu vực vùng núi, đề phòng xảy ra lũ quét, tỉnh đã chỉ đạo các địa phương có phương án xử lý, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân.

Về công tác chỉ đạo, xác định đây là cơn bão lớn, có nguy cơ gây thiệt hại, Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu các đồng chí lãnh đạo trực tiếp xuống địa phương kiểm tra bão; chú trọng công tác cấp cứu tại chỗ.

Ông Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh bên cạnh các phương án phòng chống trước và trong khi bão đổ bộ, tỉnh Quảng Ninh cũng đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng chống mưa lớn gây sạt lở đất sau bão, trong đó tập trung vào các khu vực xung yếu, có nguy cơ sạt lở cao.

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Trước giờ cơn bão đổ bộ vào đất liền, để giảm thiểu thiệt hại do bão gây ra, tỉnh Quảng Ninh cần tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống. Trong đó, tỉnh tăng cường tuyên truyền thông tin trước và trong thời điểm bão, đảm bảo hệ thống thông tin liên lạc, giao thông trong bão đồng thời tuyên truyền rộng rãi thông tin về cơn bão để người dân có thể chủ động phòng tránh; vận động các hộ dân sống trong các khu nhà tạm, các khu vực có nguy cơ ảnh hưởng do nước biển dâng và các khu vực có nguy cơ sạt lở di chuyển đến các địa điểm an toàn. Tỉnh cần tập trung thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn đối với người dân; tiếp tục gia cố các tuyến đê; sẵn sàng vật tư, lực lượng ứng cứu kịp thời khi có sự cố xảy ra.


Xuân Tùng

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản