Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm Mỹ

Trong ngày 20-21/4, tại thủ đô Washington D.C, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có các cuộc gặp gỡ và tiếp xúc với các nhà lãnh đạo Quốc hội, Chính quyền và doanh nghiệp Mỹ.

Đoàn của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm việc tại Mỹ. Ảnh: TTXVN phát


Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gặp Thượng nghị sỹ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện; Thượng nghị sỹ Ron Wyden, lãnh đạo đảng Dân chủ tại Ủy ban tài chính Thượng viện; làm việc với Bộ trưởng Lao động Thomas Perez; Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Caroline Atkinson và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Mỹ Antony Blinken; tiếp ông Sean O’Hollaren, Phó Chủ tịch Tập đoàn Nike đến chào và thông tin về các dự án của tập đoàn tại Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, tại các cuộc tiếp xúc, các Thượng nghị sỹ, lãnh đạo các bộ ngành và doanh nghiệp Mỹ đều bày tỏ hoan nghênh Phó Chủ tịch Quốc hội và đoàn thăm Mỹ nhân dịp hai nước đang cùng nhau kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao và tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác Toàn diện giữa Việt Nam và Mỹ.

Trên tinh thần cởi mở, hữu nghị, thẳng thắn, bên cạnh các nội dung song phương, các đối tác Mỹ cũng thảo luận các lĩnh vực hai bên có cùng quan tâm như tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), bảo đảm hòa bình, ổn định, trong đó có an ninh, an toàn hàng hải ở khu vực, khẳng định Việt Nam đóng vai trò ngày càng quan trọng, tích cực và chủ động trên trường quốc tế. Phía Mỹ cũng cho rằng các thành quả và tiến trình cải cách ở Việt Nam đã và đang tạo được ấn tượng mạnh mẽ.

Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sự ủng hộ của các Thượng nghị sỹ, lãnh đạo các bộ ngành và giới kinh doanh Mỹ trong quá trình thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Mỹ thời gian qua và khẳng định trong chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa Việt Nam rất coi trọng phát triển quan hệ Đối tác Toàn diện với Mỹ đi vào chiều sâu và thực chất.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên tiếp tục hợp tác đẩy nhanh tiến trình đàm phán để kết thúc Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, góp phần thúc đẩy xu thế liên kết tại châu Á-Thái Bình Dương, đề nghị các doanh nghiệp Mỹ đang làm ăn thành công tại Việt Nam có tiếng nói và vận động Quốc hội và dư luận xã hội Mỹ ủng hộ Hiệp định TPP và trao thẩm quyền đàm phán nhanh cho Tổng thống Mỹ. Phó Chủ tịch đề nghị Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, Bộ Ngoại giao hai nước phối hợp với các bộ, ngành liên quan thúc đẩy các chuyến thăm Lãnh đạo cấp cao của hai nước trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Tổng kiểm toán Nhà nước Nguyễn Hữu Vạn đã làm việc với ông Gene Dodaro, Tổng giám đốc Cơ quan Kiểm toán Chính phủ Mỹ (GAO) nhằm thiết lập quan hệ hợp tác quốc tế và đào tạo giữa Kiểm toán Việt Nam và Cơ quan Kiểm toán Mỹ.

Ngày 21/4, Phó Chủ tịch Quốc hội và đoàn đã lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm làm việc tại Mỹ.


TTXVN/Tin tức

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản