Phê phán các quan điểm sai trái, đấu tranh chống suy thoái về tư tưởng chính trị

Ngày 30/12, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Học viện Chính trị Công an nhân dân (Bộ Công an) tổ chức Hội thảo khoa học “Phê phán các quan điểm sai trái, xuyên tạc cuộc đấu tranh chống suy thoái về tư tưởng chính trị, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" về chính trị trong Đảng”.

Trình bày báo cáo đề dẫn tại Hội thảo, GS.TS Vũ Văn Hiền, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận Trung ương cho biết, Đảng ta ngay từ khi thành lập đã xác định đúng đắn và đấu tranh kiên quyết bảo vệ đường lối, chống lại các tư tưởng tả khuynh, hữu khuynh khác nhau trong các lĩnh vực, lý luận, kinh tế, văn hóa, văn nghệ... 

Cuộc đấu tranh tư tưởng, lý luận trong lịch sử Đảng đã góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng, quan điểm, đường lối cách mạng của Đảng trong mỗi thời kỳ. Đồng thời đấu tranh về tư tưởng, lý luận cũng đã góp phần phát triển các quan điểm lý luận đúng đắn, tuyên truyền sâu rộng chủ nghĩa Mác-Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh trong Đảng và xã hội; góp phần nâng cao trình độ lý luận chính trị của đội ngũ cán bộ, đảng viên. 

GS.TS Vũ Văn Hiền nhấn mạnh, trong những năm tiến hành công cuộc đổi mới toàn diện đất nước vừa qua, cuộc đấu tranh tư tưởng, lý luận của Đảng diễn ra trong bối cảnh và yêu cầu mới, mang tính phức tạp và quyết liệt hơn. Sự tan rã của Liên Xô và sự sụp đổ của chủ nghĩa xã hội ở một loạt các nước Đông Âu là cái cớ để các thế lực thù địch phủ nhận sự đúng đắn, khách quan của chủ nghĩa xã hội trên thế giới; để đẩy mạnh tuyên truyền chống chủ nghĩa xã hội. 

Sự kiên định con đường đi lên chủ nghĩa xã hội mà Đảng và nhân dân ta đã lựa chọn là đề tài “ưa thích” để các thế lực thù địch bóp méo, xuyên tạc, phủ nhận bằng đủ các luận điệu khác nhau. Trong mỗi giai đoạn cụ thể, lợi dụng những khó khăn, vướng mắc cần phải giải quyết trên con đường đi lên của công cuộc đổi mới, các thế lực thù địch lại tăng cường chống phá, “đẻ” ra hàng loạt các luận điệu xuyên tạc chống lại quan điểm, đường lối của Đảng. 

Cũng theo GS.TS Vũ Văn Hiền, trong thời gian gần đây, khi Đảng và Nhà nước ta chủ động đấu tranh chống suy thoái về tư tưởng chính trị, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” về chính trị trong Đảng và xã hội, các thế lực thù địch đã tăng cường và không từ một thủ đoạn nào để bóp méo, xuyên tạc, vu cáo, cản trở công việc của chúng ta. 

Trong hoàn cảnh đó, phê phán các quan điểm sai trái, thù địch, không chỉ làm thất bại âm mưu, thủ đoạn chống phá các thế lực thù địch trên lĩnh vực lý luận, mà còn góp phần thúc đẩy sự phát triển công tác nghiên cứu lý luận, góp phần hoàn thiện đường lối đổi mới của Đảng. Đây thực sự là cuộc đấu tranh bảo vệ chủ nghĩa Mác-Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, giữ vững mối quan hệ máu thịt bền chặt giữa Đảng với nhân dân. “Cuộc đấu tranh chống các quan điểm sai trái là một nhiệm vụ tất yếu của chúng ta phải làm và nhất định phải làm thật tốt”, GS.TS Vũ Văn Hiền nhấn mạnh. 

Hội thảo nhằm mục đích đấu tranh, phê phán các quan điểm sai trái, xuyên tạc cuộc đấu tranh chống suy thoái về tư tưởng chính trị, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” về chính trị trong Đảng ở nước ta hiện nay; đề xuất một số giải pháp thiết thực, khả thi, góp phần đấu tranh phê phán, ngăn chặn sự suy thoái về tư tưởng chính trị, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” về chính trị trong Đảng của một bộ phận cán bộ, đảng viên, góp phần xây dựng chỉnh đốn Đảng trong sạch, vững mạnh. 

Hội thảo cũng là hình thức đấu tranh trực tiếp với các quan điểm thù địch, luận điệu xuyên tạc, lợi dụng cuộc đấu tranh chống suy thoái về tư tưởng chính trị, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” về chính trị trong Đảng để chống phá Đảng và Nhà nước ta.

Nguyễn Hồng Điệp (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản