Phát triển bền vững khu vực Duyên hải miền Trung

Ngày 3/6, tại thành phố Hội An, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức Diễn đàn phát triển bền vững khu vực Duyên hải miền Trung.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn phát triển khu vực duyên hải miền Trung. Ảnh:chinhphu.vn


Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Miền Trung là địa bàn quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng của đất nước khi có mạng lưới giao thông, hạ tầng đóng vai trò trọng yếu. Đây là vùng có nhiều tiềm năng lớn về cảng nước sâu, tài nguyên khoáng sản, du lịch. Tuy nhiên, mức đầu tư cho khu vực này vẫn còn chưa cao, đời sống của người dân chưa được như mong muốn. Chính vì vậy, các cơ quan chức năng cũng như đại diện các tỉnh, thành phố và các đối tác nước ngoài cần bàn bạc, phối hợp để tìm ra hướng phát triển phù hợp, mang tính bền vững. Trong đó, các địa phương cần rà soát tìm ra những đặc trưng, lợi thế của địa phương mình để phối hợp với nhau, hỗ trợ nhau làm lợi thế phát triển của vùng. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển cần quy hoạch phát triển gắn với giảm nhẹ thiên tai, bảo vệ môi trường.

Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Ngân hàng Thế gới tại Việt Nam, cho biết: Khu vực duyên hải miền Trung là một vùng khá đặc biệt trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Chính vì vậy, không thể phân chia rạch ròi trong việc phát triển kinh tế của từng vùng, cần có sự hợp tác thông qua nhiều cách tiếp cận để đẩy mạnh hơn nữa việc phát triển kinh tế, xã hội. Giữa các tỉnh trong khu vực cũng cần có sự phối hợp nhằm tận dụng những lợi thế, tiềm năng như tài nguyên rừng, tài nguyên nước... để phát triển hạ tầng hợp lý, đa dạng hoá sản phẩm du lịch.

Tại diễn đàn, các đại biểu cũng đóng góp nhiều ý kiến nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường mang tính bền vững như: Tăng cường kết nối hạ tầng giao thông phục vụ phát triển kinh tế - xã hội khu vực duyên hải miền Trung; phát triển bền vững nguồn nước gắn với phòng chống, giảm nhẹ rủi ro thiên tai khu vực Duyên hải miền Trung; phát triển bền vững nguồn nước - nhìn từ góc độ địa phương; sự hình thành và phát triển Quỹ phòng chống bão lụt miền Trung.

Diễn đàn được chia làm 3 phiên, trong đó có phiên khai mạc; phiên phát triển bền vững khu vực Duyên hải miền Trung - Cơ hội và thách thức và phiên cuối cùng về phát triển hạ tầng bền vững khu vực Duyên hải miền Trung và phòng chống, giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Nguyễn Sơn

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản