‘Nóng’ ngày 28/9: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư chúc Tết Trung thu; Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp

Ngày 28/9, một số thông tin “nóng” được dư luận quan tâm là: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi thư cho các cháu thiếu niên, nhi đồng Việt Nam; Khởi tố thêm 4 bị can nguyên là cán bộ Ngân hàng BIDV Chi nhánh Phú Yên; Chính phủ ban hành Nghị định 114/2020/NĐ-CP về giảm thuế Thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2020 …

Thư chúc tết Trung thu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước

Nhân dịp Tết Trung thu 2020, ngày 28/9, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có thư gửi các cháu thiếu niên, nhi đồng Việt Nam ở trong nước, các cháu trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các cháu người nước ngoài ở Việt Nam.

Chú thích ảnh
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

 

Trong thư, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khen ngợi các cháu, năm học vừa qua mặc dù đại dịch COVID-19 ảnh hưởng trực tiếp đến việc học tập, sinh hoạt và đời sống của các cháu, nhưng các cháu đã luôn cố gắng, chăm ngoan, tích cực, không quản khó khăn, cùng gia đình và nhà trường có các hình thức tổ chức học tập mới phù hợp, vừa chống dịch hiệu quả, an toàn, vừa đạt kết quả học tập tốt. Nhiều cháu đã vươn lên đạt thành tích cao trong các kỳ thi quốc gia và quốc tế. Mỗi việc làm tốt của các cháu là niềm vui, niềm tự hào của gia đình, nhà trường và xã hội.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định: Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em và luôn đặt niềm tin yêu sâu sắc vào các cháu - thế hệ tương lai của Nước nhà. Bác mong các cháu trong năm học mới, tiếp tục kế tục truyền thống hiếu học, thực hiện tốt Năm điều Bác Hồ dạy, nuôi dưỡng hoài bão, thắp sáng ước mơ, không ngừng rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, đoàn kết giúp đỡ nhau trong học tập, làm nhiều việc tốt, trở thành con ngoan, trò giỏi, phát triển toàn diện để sau này tiếp nối cha anh xây dựng đất nước ta giàu đẹp, văn minh, “sánh vai cùng các cường quốc năm châu”, như sinh thời Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.

Thêm 3 ca mắc mới COVID-19, đều là ca nhập cảnh

Đến 18 giờ ngày 28/9, Việt Nam có thêm 3 ca mắc mới COVID-19, đều là ca nhập cảnh, nâng tổng số mắc lên 1.077 ca (trong đó có 691 ca mắc do lây nhiễm trong nước, số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay là 551 ca).

Chú thích ảnh
Khám sức khoẻ cho người dân ở khu cách ly. Ảnh: TTXVN

Tính đến 18 giờ ngày 28/9, Việt Nam có tổng cộng 1.077 ca mắc COVID-19;

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) hiện là 16.829 người, trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện 272 người, cách ly tập trung tại cơ sở khác 10.995 người, cách ly tại nhà, nơi lưu trú 5.562 ngườu

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, hiện số ca âm tính với virus SARS-CoV-2 lần 1 là 2 ca, lần 2 là 4 ca, lần 3 là 13 ca

Đến nay, Việt Nam đã ghi nhận số ca tử vong do COVID-19 là 35 ca, số ca điều trị khỏi là 999 ca.

Khởi tố thêm 4 bị can nguyên là cán bộ BIDV Chi nhánh Phú Yên

Chú thích ảnh

Chiều 28/9, Đại tá Lương Tấn Dĩnh, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Phú Yên cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh vừa ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với 4 bị can nguyên là cán bộ Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Phú Yên về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng (quy định tại Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 1999). Các quyết định trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

· Khởi tố vụ án, khởi tố bị can cán bộ ngân hàng BIDV lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

· Tạm giữ hình sự cán bộ ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

· Phạt tù cán bộ ngân hàng tiếp tay cho đối tượng lừa đảo

Ngân hàng BIDV Chi nhánh Phú Yên.

Các bị can bị khởi tố gồm: Nguyễn Văn Tuyến, sinh năm 1958, trú 353 Trường Chinh, Phường 7, thành phố Tuy Hòa, nguyên Phó Giám đốc BIDV Phú Yên; Lê Tấn Đức, sinh năm 1976, trú 13A/2 Trần Hưng Đạo, Phường 1, thành phố Tuy Hòa, nguyên Trưởng phòng Quản lý rủi ro, hiện là Trưởng phòng Quan hệ khách hàng; Nguyễn Phú Phong, sinh năm 1975, trú khu phố 2, Phường 4, thành phố Tuy Hòa, nguyên Trưởng phòng Quan hệ khách hàng 1; Võ Hồng Phong, sinh năm 1981, trú thôn Phước Bình Bắc, xã Hòa Thành, thị xã Đông Hòa, nguyên cán bộ Phòng Quan hệ khách hàng 1, hiện là Giám đốc Phòng giao dịch BIDV huyện Sông Hinh.

Liên quan đến vụ án này, sáng 28/9, TTXVN đã đưa tin Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với ông Nguyễn Công, sinh năm 1956, trú 281 Nguyễn Huệ, Phường 5, thành phố Tuy Hòa, nguyên Giám đốc BIDV Chi nhánh Phú Yên cùng tội danh trên.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên đang tập trung lực lượng, khẩn trương tiến hành các biện pháp điều tra, thu thập chứng cứ làm rõ hành vi vi phạm của các bị can và đối tượng liên quan trong vụ án để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 11/4/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, xảy ra tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Phú Yên trong thời gian từ năm 2009 đến năm 2010.

Kết quả điều tra xác định trong thời gian trên, BIDV Phú Yên đã ký các hợp đồng tín dụng cho các tổ chức, cá nhân vay nhưng đã vi phạm một số quy định của pháp luật về cho vay dẫn đến không thu được số nợ hàng chục tỷ đồng.

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020

Ngày 28/9, một thông tin khiến nhiều doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh bày tỏ sự đồng tình: Chính phủ ban hành Nghị định 114/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Nghị quyết số 116/2020/QH14 của Quốc hội về giảm thuế Thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác.

Chú thích ảnh
Hoạt động tại Cục Thuế Hà Nội. Ảnh (tư liệu) minh họa: TTXVN phát

Nghị định này áp dụng đối với người nộp thuế Thu nhập doanh nghiệp là tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thu nhập chịu thuế (doanh nghiệp) theo quy định tại Điều 1 Nghị quyết số 116/2020/QH14, bao gồm: Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam; tổ chức được thành lập theo Luật Hợp tác xã; đơn vị sự nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam; tổ chức khác được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam có hoạt động sản xuất, kinh doanh có thu nhập.

Về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, Nghị định nêu rõ, giảm 30% số thuế Thu nhập doanh nghiệp phải nộp của kỳ tính thuế Thu nhập doanh nghiệp năm 2020 đối với trường hợp doanh nghiệp có tổng doanh thu năm 2020 không quá 200 tỷ đồng.

Tổng doanh thu năm 2020 làm căn cứ xác định đối tượng áp dụng được giảm thuế là tổng doanh thu trong kỳ tính thuế Thu nhập doanh nghiệp năm 2020 của doanh nghiệp bao gồm toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền cung ứng dịch vụ kể cả trợ giá, phụ thu, phụ trội mà doanh nghiệp được hưởng theo quy định của Luật Thuế Thu nhập doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Trường hợp doanh nghiệp mới thành lập, doanh nghiệp chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, chuyển đổi hình thức sở hữu, hợp nhất, sáp nhập, chia, tách, giải thể, phá sản trong kỳ tính thuế Thu nhập doanh nghiệp năm 2020 hoạt động không đủ 12 tháng thì tổng doanh thu năm 2020 được xác định bằng tổng doanh thu thực tế trong kỳ tính thuế Thu nhập doanh nghiệp năm 2020 chia cho số tháng doanh nghiệp thực tế hoạt động sản xuất, kinh doanh trong kỳ tính thuế Thu nhập doanh nghiệp năm 2020 nhân với 12 tháng.

Trường hợp doanh nghiệp dự kiến tổng doanh thu trong kỳ tính thuế Thu nhập doanh nghiệp năm 2020 không quá 200 tỷ đồng thì doanh nghiệp xác định tạm nộp hằng quý bằng 70% số thuế Thu nhập doanh nghiệp phải nộp của quý.

Kết thúc kỳ tính thuế Thu nhập doanh nghiệp năm 2020, trường hợp tổng doanh thu năm 2020 của doanh nghiệp không quá 200 tỷ đồng thì doanh nghiệp thực hiện kê khai giảm thuế Thu nhập doanh nghiệp của năm 2020 khi quyết toán thuế Thu nhập doanh nghiệp theo quy định.

Về kê khai giảm thuế, Nghị định quy định doanh nghiệp tự xác định số thuế Thu nhập doanh nghiệp được giảm khi tạm nộp hàng quý và kê khai thuế Thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong kỳ tình thuế Thu nhập doanh nghiệp năm 2020. Khi lập hồ sơ khai thuế, doanh nghiệp kê khai số thuế Thu nhập doanh nghiệp được giảm trên các mẫu tờ khai theo quy định.

Khi thực hiện quyết toán thuế Thu nhập doanh nghiệp, trường hợp doanh nghiệp nộp thiếu so với số thuế phải nộp quý thì doanh nghiệp nộp bổ sung số tiền thuế còn thiếu và tính tiền chậm nộp theo quy định của Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành. Trường hợp doanh nghiệp đã nộp thuế nhiều hơn so với số thuế phải nộp của kỳ tính thuế Thu nhập doanh nghiệp năm 2020 thì xử lý số tiền thuế nộp thừa theo quy định của Luật quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Qua thanh tra, kiểm tra, cơ quan có thẩm quyền phát hiện doanh nghiệp không thuộc đối tượng được giảm thuế theo quy định của Nghị định này hoặc số thuế phải nộp của kỳ tính thuế Thu nhập doanh nghiệp năm 2020 lớn hơn số thuế đã nộp theo quy định thì doanh nghiệp phải nộp số tiền thuế thiếu, tiền phạt và tiền chậm nộp kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Nghị định có hiệu lực kể từ ngày Nghị quyết số 116/2020/HQ14 có hiệu lực thi hành và áp dụng cho kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020

PV/Báo Tin tức
Việt Nam đã có 1.077 ca mắc COVID-19 (từ 23/1 đến 18h ngày 28/9/2020)
Việt Nam đã có 1.077 ca mắc COVID-19 (từ 23/1 đến 18h ngày 28/9/2020)

Tính đến 18h ngày 28/9/2020, Việt Nam đã ghi nhận 1.077 ca mắc COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN