Niềm vui của những cử tri 13 lần đi bầu Quốc hội

Hòa chung không khí tưng bừng ngày bầu cử, sáng 22/5, phóng viên Tin Tức gặp những cử tri cao tuổi đã đi bỏ phiếu bầu đủ 13 khóa quốc hội từ năm 1946 đến nay.

Bà Hoàng Thị Bảo, 94 tuổi, bỏ phiếu tại điểm bỏ phiếu số 2 phường Hàng Bột, quận Đống Đa, Hà Nội. Ảnh: Bích Ngọc-TTXVN


Có mặt tại điểm bỏ phiếu số 2 phường Hàng Bột, quận Đống Đa (Hà Nội) chúng tôi hết sức xúc động khi chứng kiến “lão cư tri” năm nay đã 94 tuổi thường trú tại nhà số 7, ngách 162 phố Tôn Đức Thắng, phường Hàng Bột, quận Đống Đa đi bầu cử. Mặc dù tuổi đã cao, đi lại phải nhờ con trai dìu nhưng hôm nay cụ Bảo đã dậy sớm hơn thường nhật, mặc chiếc áo dài truyền thống lụa tơ tằm hoa văn đẹp nhất để tới điểm bỏ phiếu. Giọng nói minh mẫn, cụ Bảo cho biết: “Tôi năm nay đã ngoài 90 tuổi, nhưng vẫn mong muốn sẽ còn được đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp một vài lần nữa. Đây là lần thứ 13 tôi được đi bỏ phiếu, lần nào cũng rất phấn khởi. Nhớ lại lần bầu cử đầu tiên năm 1946, khi đó tôi còn rất trẻ đến điểm bỏ phiếu ở khu Đường Thành bầu cử Quốc hội khóa đầu tiên của Nhà nước Việt Nam”.

Còn tại điểm bỏ phiếu số 1 của phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) lúc 8 giờ sáng, chúng tôi đã thấy cử tri đến điểm bỏ phiếu rất đông. Nhìn những nét mặt rạng ngời, trên tay cầm những lá phiếu bầu cử, ai cũng vui tươi. Trong những cử tri ấy, tôi gặp cụ Nguyễn Thị Xuyên có hộ khẩu tại nhà số 4B/33B Phạm Ngũ Lão. Năm nay cụ Xuyên đã bước sang tuổi 85.

Bà Nguyễn Thị Xuyên, 85 tuổi, bỏ phiếu tại tổ bỏ phiếu số 1 phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Bà đã đi bỏ phiếu bầu đủ 13 khóa quốc hội.  Ảnh: Viết Tôn

Trao đổi với chúng tôi, cụ Xuyên cho biết: “Khác hẳn những ngày thường, hôm nay tôi “diện” bộ quần áo đẹp nhất để đi bầu cử, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Đây là lần thứ 13 trong đời, tôi được tham gia đi bầu cử Quốc hội”. Nhớ lại lần đầu tiên đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội lần đầu tiên năm 1946, cụ Xuyên cho hay: “Ngày đó tôi còn rất trẻ, mới 20 tuổi và làm cán bộ Hội phụ nữ của xã. Nhớ lại ngày đi bỏ phiếu, được đi bầu cử tôi vui lắm. Nhiều người kém tôi 3 tuổi, chưa đủ tuổi đi bầu cử nên họ ghanh tị lắm. Sau này tấm thẻ cử tri tôi còn giữ mãi đến khi được làm chứng minh thư nhân dân tôi mới bỏ đi. Ngày đó có tấm thẻ cử tri rất ý nghĩa, nó như giấy thông hành khi đi tàu xe, mua hàng ở cửa hàng mậu dịch”.

Nhắc lại kỷ niệm năm 1946 được đi bầu cử, cụ Xuyên nhớ như in. Ngày đó cả làng đi ra đình bầu cử, vui như hội. Chị em trong Hội phụ nữ xã sôi nổi đi vận động tuyên truyền cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội. “Năm 1946, khi đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa I, gia đình tôi chỉ có 4 cử tri gồm bố mẹ và anh chị, nhưng đến nay đại gia đình tôi đã có tới 50 cư tri được đi bầu cử. Trong ngày hôm nay, cử tri trẻ tuổi nhất của gia đình tôi là cháu gái Doãn Thị Song Hà năm nay 22 tuổi cũng có mặt tại điểm bỏ phiếu này”.

Những cử tri trẻ tuổi hôm nay đi bỏ phiếu ở phường Phan Chu Trinh như Doãn Thị Song Hà không phải là ít. Nhưng ý nghĩa hơn với Hà bởi chỉ cách ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp đúng 1 tháng, Song Hà vừa từ Nhật Bản về nước, kết thúc đợt học tập và công tác tại đất nước mặt trời mọc. Em về nước trước 1 tháng nên vẫn kịp nhận thẻ cử tri để hôm nay có mặt tại đây đi bầu cử.

Nói về tâm tư của mình muốn gửi gắm nguyện vọng của cử tri tới các đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, cụ Nguyễn Thị Xuyên cho hay: “Trong kỳ Quốc hội khóa XIII này, tôi mong muốn các đại biểu trúng cử vào Quốc hội làm thế nào để giảm lạm phát, nâng cao đời sống người dân. Mong muốn Quốc hội đề ra nhiều chủ trương quyết sách để phát triển kinh tế, góp phần xây dựng thủ đô, đất nước ngày càng giàu mạnh…”.

Nguyễn Viết Tôn

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản