Ngày hội lớn từ địa đầu Tổ quốc đến Đất Mũi Cà Mau

Đúng 7 giờ sáng 22/5, 455.144 cử tri tỉnh Hà Giang nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016. Dọc các trục đường, ngõ phố, từ thành phố đến các bản làng huyện vùng cao, vùng sâu, vùng xa biên giới cờ hoa, băng zôn, khẩu hiệu, pa nô, áp phích được trang hoàng rực rỡ. Tất cả các điểm bầu cử đều được trang trí khang trang, tạo nên bầu không khí tưng bừng của ngày hội.

7 giờ sáng 22/5/2011, đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư, Bí thư Quân ủy Trung ương, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử TƯ, đến bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011 - 2016 tại Khu vực bỏ phiếu số 3, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng ( Hà Nội ). Ảnh : Trí Dũng - TTXVN


Tại xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn - mảnh đất cực Bắc địa đầu của Tổ quốc, nơi có 7 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó dân tộc Mông chiếm 87%, hôm nay bà con “diện” những bộ váy sặc sỡ, ai nấy đều phấn khởi. Băng qua những cánh rừng, đi bộ hàng chục cây số để có mặt tại trụ sở UBND xã kịp dự lễ khai mạc ngày bầu cử, cụ Vàng Thị Mua, dân tộc Mông, 83 tuổi, ở thôn Lô Lô Chải, xã Lũng Cú vui vẻ nói: “Hôm nay, mình cùng cái Sùng Thị Mai đi bỏ phiếu. Đây là lần thứ 13 trong đời được đi bầu cử Quốc hội, lần nào mình cũng dậy rất sớm và đi thật sớm”. Còn cô cháu gái Sùng Thị Mai, năm này vừa tròn 18 tuổi nói: "Đêm qua, bà cứ trằn trọc thao thức, sáng nay bà mặc bộ quần áo rất đẹp và gọi cháu dậy từ sớm để đi đến đây. Đây là lần đầu tiên đi bầu cử nên mình hồi hộp lắm".

Cử tri các dân tộc thiểu số Hà Giang - nơi cực Bắc của Tổ quốc nhận phiếu bầu cử. Ảnh: Minh Tâm


Đặc biệt, tại khu vực bỏ phiếu phường Minh Khai, thành phố Hà Giang, kỳ bầu cử lần này có 116 trên tổng số 450 em học sinh của trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Hà Giang đủ tuổi lần đầu tiên tham gia bỏ phiếu. Cô Triệu Thị Chính, Hiệu trường nhà trường cho biết: “Vì các em là những công dân lần đầu tiên được tham gia bầu cử, do đó nhà trường đã làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho các em hiểu rõ về ý nghĩa cũng như trách nhiệm tham gia bầu cử. Cử cán bộ, giáo viên hướng dẫn cho các em thủ tục tham gia bầu cử để bảo đảm thực hiện tốt quyền lợi của mình”.

Cùng với các tổ bầu cử trong toàn tỉnh, tại tổ bầu cử xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên hàng trăm cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Thanh Thủy các tổ công tác từ sáng sớm đã tập trung đông đủ tại tổ bầu cử. Đồn trưởng Đồn Biên phòng Thanh Thủy Nguyễn Đình Quảng cho biết: “Sinh ra là lớn lên tại mảnh đất Phú Thọ, tôi nhập ngũ và đóng quân tại Hà Giang hơn 10 năm. Kỳ bầu cử Quốc hội lần này, tôi thấy công tác chuẩn bị rất chu đáo, từ khâu trang trí khánh tiết đến công tác đảm bảo an ninh trật tự cho ngày bầu cử đều được Ủy ban Bầu cử từ tỉnh đến các huyện đều triển khai tốt. Cán bộ, chiến sỹ Biên phòng chúng tôi mong sao kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp lần này sẽ lựa chọn được những người có đức, có tài nhất”.

Theo ông Hoàng Đức Tiến, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hà Giang, Ủy viên thư ký Ủy ban Bầu cử tỉnh cho biết: “Đến thời điểm này, ở tất cả các điểm, tổ bầu cử trong toàn tỉnh mọi công tác bầu cử đều diễn ra suôn sẻ. Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn toàn tỉnh luôn được đảm bảo, ổn định. Các huyện vùng cao phía Bắc trên Cao nguyên đá Đồng Văn đã hoàn tất công tác bầu cử sớm. Mặc dù ở một số thôn, bản vùng sâu, xa, biên giới đường sá đi lại còn nhiều cách trở, đêm qua mưa to, song bà con các dân tộc thiểu số đã không quản ngại khó khăn đi bầu cử từ rất sớm. Tôi tin tưởng rằng cuộc bầu cử ở Hà Giang diễn ra an toàn, đúng Luật và sẽ hoàn tất việc bỏ phiếu với tỷ lệ số cử tri đi bầu cao. Qua đó cử tri sẽ chọn ra những người ứng cử viên đủ năng lực và đạo đức, đại diện cho tiếng nói và nguyện vọng của nhân dân các dân tộc Hà Giang tham gia vào Quốc hội và HĐND các cấp ”.

* Hòa chung với không khí tưng bừng ngày hội lớn của cả nước, sáng sớm 22/5, mảnh đất cực nam Đất Mũi Cà Mau tưng bừng rợp trời cờ đỏ sao vàng, khẩu hiệu, băng rôn phất phới tung bay từ thành thị cho tới nông thôn, hải đảo. Hơn 850.000 cử tri của tỉnh Cà Mau nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và Hội đồng nhân dân các cấp tại 1.292 tổ bầu cử. Từ 5 giờ sáng, loa từ các trạm truyền thanh bắt đầu vang lên, kêu gọi bà con tích cực đi bầu cử sớm, chọn người tài đức để gửi gắm những niềm tin và hy vọng…Đúng 7 giờ theo Luật định, các tổ bầu cử bắt đầu Lễ khai mạc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Bộc bạch cảm tưởng của mình trong cuộc bầu cử lần này, cử tri Trà Tấn Sĩ, năm nay 69 tuổi nói: Có 3 điểm tâm đắc, đó là dân chủ trong ứng cử, bầu cử; người ứng cử đều là những người tiêu biểu, có đức, có tài; cuộc bầu cử được tổ chức trang trọng, chu đáo, trật tự an ninh được bảo đảm.

Tại các điểm bỏ phiếu, từ thành phố cho tới nông thôn xa xôi hẻo lánh, đâu đâu cũng được trang hoàng lộng lẫy. Cán bộ được phân công tổ chức bầu cử tại các địa điểm bỏ phiếu có mặt từ rất sớm, tích cực vận động bà con đi bầu sớm. Đối với người bệnh tật, già yếu, cán bộ phường, xã mang thùng phiếu đến tận nhà để tạo điều kiện cho bà con thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công dân.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và Hội đồng dân các cấp ở tỉnh Cà Mau lần này thật sự là ngày hội lớn, ngày của cử tri gửi gắm niềm tin, hy vọng…

Minh Tâm-Trần Thành Nên

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản