Nhiều biện pháp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh

Tại phiên Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 tổ chức hôm qua (27/5), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, trong thời gian tới Chính phủ tiếp tục có các giải pháp tổng thể để tập trung tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.


Bộ trưởng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Chính phủ sẽ tập trung ưu tiên tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bằng nhiều biện pháp. Theo đó, Chính phủ sẽ tập trung vào các giải pháp phối hợp hài hòa, linh hoạt giữa chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa để từng bước hạ lãi suất ngân hàng, giải quyết nợ xấu, hỗ trợ doanh nghiệp xử lý hàng tồn kho, kích thích tổng cầu của nền kinh tế. Ngân hàng Nhà nước có biện pháp cơ cấu lại nợ, giãn nợ cho các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp có tiềm năng kinh doanh tốt nhưng đang khó khăn tạm thời nhằm khơi thông dòng vốn trong nền kinh tế. Việc thực hiện điều hành lãi suất theo hướng hạ dần bằng lãi suất phù hợp với mức giảm của lạm phát cũng sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tốt hơn.


Chính phủ sẽ trình Quốc hội giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) năm 2012 đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, không bao gồm các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực chứng khoán, tài chính, ngân hàng, bất động sản...; miễn thuế khoán giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, thuế TNDN năm 2012 đối với cá nhân, hộ kinh doanh nhà trọ, phòng trọ cho thuê đối với công nhân, người lao động, sinh viên, học sinh..., trông giữ trẻ và cung ứng suất ăn ca như cuối năm 2011...
Bên cạnh đó, việc đẩy nhanh việc giải ngân vốn đầu tư, nhất là vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước, vốn trái phiếu Chính phủ, vốn chương trình mục tiêu quốc gia, vốn ODA cũng được coi là biện pháp hiệu quả để tăng tổng cầu giúp tháo gỡ một phần hàng tồn kho của doanh nghiệp.


Chính phủ cũng yêu cầu các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố cần chủ động tăng cường tiếp xúc, lắng nghe các phản hồi về chính sách từ các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp dân doanh, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài để có các biện pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giúp doanh nghiệp tiêu thụ hàng tồn kho, phát triển thị trường trong nước, coi đây là nhiệm vụ ưu tiên trong 2 - 3 tháng tới để giúp các doanh nghiệp sớm trở lại sản xuất kinh doanh bình thường.

Mặt bằng lãi suất sẽ hạ dần phù hợp với mức giảm của lạm phát Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến, hiện nay, vốn trong hệ thống ngân hàng không thiếu, nhưng tăng trưởng tín dụng 5 tháng đầu năm vẫn ở mức âm. Trong khi chúng ta đặt ra mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm khoảng 15 - 17% nên dư địa tăng trưởng tín dụng còn rất lớn. Do vậy, lãi suất đã giảm nhưng cần giảm nữa cho phù hợp với lạm phát và cần phải bơm vốn vào các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông thôn, doanh nghiệp xuất khẩu đúng định hướng, đặc biệt là doanh nghiệp đưa tiến bộ khoa học mới vào ứng dụng, sử dụng tài nguyên sạch. Chủ trương của Ngân hàng Nhà nước là thực hiện điều hành lãi suất theo hướng mặt bằng lãi suất hạ dần phù hợp với mức giảm của lạm phát đồng thời điều hành lãi suất theo lạm phát mục tiêu (từ 7 - 8%). Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ chỉ đạo kiên quyết về việc đưa vốn tín dụng vào các lĩnh vực, ngành nghề ưu tiên theo Nghị quyết 13/NQ-CP. Điều hành mức cung ứng tiền và mức tăng trưởng tín dụng hợp lý trong các tháng từ nay đến cuối năm để bảo đảm thực hiện mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng nhưng không để lạm phát cao quay trở lại. Ngân hàng Nhà nước cũng đang chỉ đạo các tổ chức tín dụng quyết liệt để xử lý nợ xấu, trước hết là nợ xấu giữa các ngân hàng và có biện pháp cơ cấu lại nợ, giãn nợ,… cho các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp có tiềm năng kinh doanh tốt nhưng đang khó khăn tạm thời nhằm khơi thông dòng vốn trong nền kinh tế.


Thu Hường

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản