Người trồng nhãn Châu Thành thiệt hại nặng do lũ

Châu Thành là huyện cuối nguồn phía sông Tiền của tỉnh Đồng Tháp, những ngày qua nước lũ đổ về đã gây sạt lở bờ sông, vỡ đê bao, làm hàng chục hộ phải di dời khẩn cấp, đặc biệt gây thiệt hại nặng cho vườn cây ăn trái của địa phương.


Người trồng nhãn ở Châu Thành thiệt hại nặng do lũ.Tại xã An Hiệp, nước lũ đổ về mạnh gây sạt lở liên tục làm trên 50 hộ dân phải di dời khẩn cấp, nhiều vườn nhãn cũng trôi theo. Tại tổ 15 và 16, ấp An Thuận đã xảy ra lở đất nghiêm trọng, với tổng diện tích đất bị lở trên 10.000m2, ảnh hưởng đến 70 hộ dân, trong đó có 50 hộ phải di dời khẩn cấp.

Cùng với thiệt hại do sạt lở đất, các vườn cây ăn trái của huyện Châu Thành cũng đang bị ảnh hưởng do lũ. Hiện toàn huyện có trên 4.700ha vườn cây ăn trái các loại, trong đó nhãn chiếm 3.618ha, chủ yếu là nhãn da bò đặc sản trên 10 năm tuổi. Bị ảnh hưởng do các đợt triều cường vừa qua, một số đê bao bảo vệ vườn cây ăn trái thuộc khu vực Cồn Gạo, ấp Tân Hòa, xã An Nhơn đã bị nước lũ phá vỡ gây ngập cục bộ, mặc dù chính quyền địa phương và các nhà vườn đã tích cực đắp lại đê bao và bơm rút nước ra khỏi vườn, nhưng do ảnh hưởng của nước lũ, mưa liên tục làm nhiều diện tích nhãn, chanh, cam ở khu thối rễ, héo lá và chết dần.

Anh Nguyễn Văn Ẩn ở Cồn Gạo, ấp Tân Hòa cho biết, anh có 10 công đất (1 ha) trồng nhãn giống Idor được gần 3 năm tuổi, đã bị ngập lũ. Do đang trong giai đoạn ra hoa, nhãn đâm rễ non nên gần phân nửa diện tích đã bị héo lá và chết dần, mặc dù gia đình anh đã tốn trên 2 triệu đồng mua dầu bơm rút nước nhưng cũng bất thành. Hiện tại, mặc dù đã giữ được nước không cho tràn vào vườn nhưng xem ra không hy vọng với diện tích nhãn còn lại. Tương tự, ông Nguyễn Văn Sáu cũng ở ấp Tân Hòa có 5 công nhãn da bò hơn 10 năm tuổi, mỗi ngày gia đình ông tốn khoảng 200 ngàn đồng mua dầu bơm tháo nước liên tục ngày đêm, nhưng khi bơm xong buổi sáng, nước ngoài sông lại tràn vào như cũ.

Tại vùng cù lao Tân Hòa có gần 322ha vườn cây ăn trái, trong đó nhãn là nhiều nhất, các đợt triều cường vừa qua có đến 98% diện tích vườn cây ăn trái bị ngập. Do là vùng đê bao, cây không quen chịu nước lũ nên có khả năng chết rất cao. Cũng giống như một số vườn nhãn, các diện tích cam, chanh bị ngập nước ở Cồn Gạo cũng đã bắt đầu có hiện tượng vàng lá và rụng lá. Không chỉ riêng vườn nhãn ở xã An Nhơn mà hầu hết diện tích nhãn ở các địa phương khác trong huyện đều bị ảnh hưởng do triều cường dâng cao mỗi ngày làm cho vườn nhãn bị ngập úng, thối rễ.

Ông Huỳnh Minh Phụng - Trưởng phòng Nông nghiệp Phát triển nông thôn huyện Châu Thành cho biết: tình trạng sạt lở tại vùng cù lao An Hiệp đã ổn không còn phức tạp, hiện tại huyện đang tích cực vận động hỗ trợ để giúp đỡ người dân vùng bị sạt lở; đồng thời vận động nhân dân tôn tạo đê bao, rào lưới cước để bảo vệ vườn cây ăn trái và diện tích thủy sản./.


Nguyễn Văn Thi 

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản