Người tiếp lửa cho quê nhãn đổi mới

Sinh thời, dù xa quê từ nhỏ, song tình cảm với quê cha đất tổ vẫn luôn sâu nặng trong trái tim Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh. Đồng chí luôn quan tâm dõi theo từng bước tiến của quê hương. Những lời dặn dò động viên của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh như ngọn lửa tiếp sức để Hưng Yên vươn lên trong công cuộc đổi mới.

Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh thăm, chúc Tết cán bộ, xã viên xã Giai Phạm, huyện Mỹ Văn, tỉnh Hải Hưng. Ảnh: Xuân Lâm – TTXVN


* Sâu nặng ân tình

Trong những năm xa quê, ngoài sáu lần về làm việc với tỉnh và các địa phương ở quê hương hoặc về thăm bà con, họ hàng làng xóm, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh còn thể hiện sự quan tâm tới quê hương bằng những lá thư, bức điện, lẵng hoa chúc mừng, những lời thăm hỏi ân cần, dành sự quan tâm đặc biệt tới Đảng bộ và nhân dân Hưng Yên.

Người dân Hưng Yên không bao giờ quên những kỷ niệm với Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh tại quê hương Giai Phạm (huyện Yên Mỹ). Với xã Giai Phạm, mỗi lần về thăm, Tổng Bí thư luôn thăm hỏi bà con họ hàng làng xóm, động viên cán bộ và nhân dân tích cực tăng gia sản xuất, xóa đói giảm nghèo xây dựng quê hương giàu mạnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Linh cũng đã về một số nơi trong tỉnh như: Dự Đại hội Đảng bộ huyện Văn Yên (Văn Giang hợp nhất với Yên Mỹ) vào năm 1977; thăm Công ty May Hưng Yên và xã Minh Tân (Phù Cừ) năm 1993. Những lần về thăm và làm việc tại địa phương (tỉnh Hải Hưng trước đây và Hưng Yên sau khi tái lập), Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh luôn động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân cần quan tâm thường xuyên đến công tác xây dựng Đảng, chăm lo phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Đó là những định hướng rất sát thực để cán bộ, đảng viên và nhân dân nỗ lực phấn đấu.

Tháng 11/1997, do tuổi cao sức yếu không về dự được Đại hội Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIV, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đã gửi điện về chúc mừng đại hội. Nội dung bức điện là lời căn dặn ân cần với nguyện vọng mong muốn quê hương Hưng Yên ngày một đổi mới: "Vì lý do sức khỏe, đáng tiếc tôi không về dự Đại hội đại biểu của tỉnh được. Xin gửi lời chúc mừng Đại hội đạt kết quả tốt đẹp. Tỉnh ủy sẽ xây dựng mọi mặt của tỉnh nhà thật tốt, đưa Hưng Yên trở thành một tỉnh mạnh của toàn quốc Việt Nam".

Trong ký ức của cán bộ và người dân Hưng Yên, hình ảnh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh luôn gần gũi, bình dị với những tình cảm vô cùng sâu sắc. Ông Đặng Văn Cảo, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên, người đã nhiều lần được tiếp xúc và làm việc với đồng chí Nguyễn Văn Linh khi đồng chí về thăm tỉnh, còn nhớ mãi lời dặn dò rất chân tình của đồng chí.

Ông Cảo nhớ lại: "Bác Linh rất gần gũi với quần chúng, bác căn dặn chúng tôi cần tập trung vào công tác xây dựng Đảng, để làm được điều này, trước hết Đảng bộ phải đoàn kết, đặc biệt quan tâm đến vấn đề đảng viên và vấn đề cán bộ. Trong phát triển kinh tế, bác căn dặn tỉnh mới tái lập, các đồng chí phải có quy hoạch về điện, đường, thủy lợi, cụm công nghiệp. Về giáo dục, bác rất quan tâm đến vấn đề học tập của các cháu, cần mở rộng các trường học, vì vậy không chỉ phổ cập cấp 2 mà cần tiến tới phổ cập cấp 3".

Còn ông Nguyễn Hữu Lự, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Minh Tân, huyện Phù Cừ chia sẻ: Đồng chí Nguyễn Văn Linh đã để lại trong lòng người dân địa phương ấn tượng thật khó quên với những lời dặn dò trong một lần về thăm. Đồng chí rất phấn khởi khi biết xã Minh Tân là điển hình của tỉnh Hải Hưng về chuyển đổi cơ cấu chăn nuôi và chuyển dịch cơ cấu lao động xuất khẩu những năm đầu thời kỳ đổi mới.

Ông Lự xúc động kể: "Bác Linh khen Minh Tân xây được cây cầu bắc qua sông bằng sự đóng góp của nhân dân sẽ góp phần mở mang kinh tế - xã hội địa phương. Bác rất mừng khi Minh Tân trở thành Đảng bộ tiêu biểu vững mạnh của tỉnh và mong muốn cán bộ, đảng viên, nhân dân trong xã phát huy truyền thống cũng như giữ vững kết quả đã đạt được để Minh Tân luôn là điểm sáng".

* Tiếp luồng sinh khí mới


Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, Bí thư Tỉnh uỷ Hưng Yên Nguyễn Văn Thông phấn khởi chia sẻ: "Tự hào là nơi sinh ra vị lãnh tụ khai sáng công cuộc đổi mới đất nước, Hưng Yên nay đã vươn lên thành tỉnh khá, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI. Mục tiêu "tỉnh mạnh của toàn quốc" theo lời dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh vẫn đang tiếp thêm luồng "sinh khí" mới, là động lực lớn để quê nhãn tiến những bước dài trên con đường lớn phía trước".

Gần 20 năm qua, khắc ghi lời căn dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, Hưng Yên đã từng bước vượt khó đi lên trong công cuộc đổi mới. Từ sau tái lập tỉnh năm 1997 đến nay, Đảng bộ và nhân dân Hưng Yên đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua nhiều khó khăn thử thách, giành được nhiều thành tựu trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội. Từ điểm xuất phát thấp, đến nay, hạ tầng giao thông, thủy lợi, điện, thông tin, giáo dục, y tế, văn hóa, đô thị nông thôn trên địa bàn tỉnh được xây dựng nâng cấp khá đồng bộ phát huy hiệu quả tích cực.

Hiện nay, Hưng Yên đã quy hoạch 13 khu công nghiệp tập trung, trong đó có 4 khu công nghiệp và hàng chục cụm công nghiệp vừa và nhỏ đã đi vào hoạt động, thu hút hơn 1.200 dự án đầu tư trong và ngoài nước, với tổng số vốn đầu tư đăng ký tương đương 7,1 tỷ USD, tạo việc làm thường xuyên cho hơn 20 vạn lao động.

GDP bình quân đầu người đạt hơn 35 triệu đồng, tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 7.300 tỷ đồng, tăng gần 8%. Đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt, hộ nghèo giảm còn 4%. Các gia đình chính sách, người có công với nước được quan tâm chăm lo. Sự nghiệp y tế, giáo dục, khoa học công nghệ, văn hóa thông tin và thể thao có nhiều chuyển biến tiến bộ; quốc phòng, an ninh trật tự, an toàn xã hội được giữ vững. Hệ thống chính trị tiếp tục được củng cố; dân chủ được mở rộng và phát huy.

Cùng với chăm lo xây dựng phát triển kinh tế xã hội, Hưng Yên cũng đã có nhiều việc làm ý nghĩa để lưu giữ cho muôn đời sau hình ảnh gần gũi thân thương về Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, người con ưu tú của quê hương. Nhà lưu niệm đồng chí Nguyễn Văn Linh tại xã Giai Phạm được dựng trên nền đất cũ của gia đình Tổng Bí thư đã lưu giữ nhiều hình ảnh, tư liệu và kỷ vật lúc sinh thời của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh.

Đây là nơi giáo dục truyền thống cho các thế hệ người dân quê hương Hưng Yên, mảnh đất tự hào đã sinh ra một con người ưu tú của đất nước, người chiến sĩ cộng sản mẫu mực suốt đời hy sinh vì tự do, độc lập và sự đổi mới đất nước, vì hạnh phúc của nhân dân.

Giữa trung tâm thành phố Hưng Yên, quảng trường mang tên Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và bức tượng của Tổng Bí thư được đặt trang nghiêm, hài hòa với không gian của Phố Hiến cổ. Người dân Hưng Yên và cả nước vẫn cảm nhận rằng, dù đã đi xa, nhưng hình ảnh vị Tổng Bí thư đáng kính vẫn luôn gần gũi và sống mãi giữa lòng quê hương.


Mai Ngoan (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản