Ngư dân sẽ được vay vốn với lãi suất 0%

Bên lề kỳ họp Quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình cho biết, sắp tới ngư dân có thể vay vốn với lãi suất 0% trong thời hạn 10 – 15 năm để đóng mới tàu, nâng cao năng suất đánh bắt thủy hải sản.

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình bên lề QH.  Chính phủ quyết định cho ngư dân vay vốn để đóng mới tàu, nâng cao năng suất đánh bắt  thủy hải sản với lãi suất chỉ 3%. Nguồn vốn này được lấy từ đâu, thưa ông?

    Một trong những nỗ lực của Chính phủ là giúp ngư dân có điều kiện chủ động đóng mới và cải hoán những tàu hiện có, bảo đảm bà con có tàu công suất cao hơn, vừa nâng cao năng suất đánh bắt đúng như nguyện vọng. Đồng thời, việc này cũng giúp ngư dân thực hiện quyền chủ quyền của đất nước trên biển Đông.

Để thực hiện chủ trương này, Ngân hàng Nhà nước cùng với các ngân hàng thương mại sẽ giành ra nguồn vốn khoảng 10.000 tỷ đồng. Chính quyền địa phương các cấp cũng có thể hỗ trợ thêm từ nguồn ngân sách của tỉnh mình nhằm tạo điều kiện cho ngư dân yên tâm bám biển. Điểm đặc biệt nữa là, tất cả các con tàu đóng mới này đều sẽ được bảo hiểm và Chính phủ sẽ hỗ trợ 70% chi phí bảo hiểm để cho ngư dân.

Khi nào Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước chính thức triển khai gói hỗ trợ này, thưa ông?

Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn xây dựng một Nghị định của Chính phủ hướng dẫn cụ thể. Chính phủ cũng yêu cầu Bộ NN&PTNT cùng các cơ quan liên quan đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện Nghị định này để sớm có một khuôn khổ pháp lý thống nhất triển khai trên toàn quốc. Tôi hy vọng rằng, với sự nỗ lực của các bộ, ngành, Nghị định sớm được ra đời để có thể trực tiếp, sớm giải ngân tiền đến ngư dân.

Về tiền tệ, chúng tôi khẳng định nguồn vốn đó đã sẵn sàng, và có thể cung ứng bất cứ khi nào, khi có đầy đủ cơ sở pháp lý của Chính phủ.

Ngư dân sẽ có cơ hội đóng tàu lớn để ra khơi.
Ngoài chủ trương trên, Ngân hàng Nhà nước có chia sẻ đặc biệt nào với ngư dân không, thưa ông?

Ngoài chủ trương chung như trên, Ngân hàng Nhà nước cũng đang nghiên cứu mô hình cho ngư dân vay với lãi suất  0% với thời hạn vay 10- 15 năm. Nhưng tôi nhấn mạnh là với điều kiện phải quản lý thật tốt để đảm bảo các tổ chức tín dụng có thể thu hồi được nợ gốc. Tôi tin mức ưu đãi này đủ lớn để hỗ trợ cho ngư dân ra khơi bám biển.

Ngoài ra, chính sách bảo hiểm cũng là một chính sách quan trọng trong thời gian tới giúp ngân hàng cùng ngư dân có cơ sở xử lý những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra. Cũng xin chia sẻ thêm những vụ việc phóng viên nêu được coi như một tai nạn bất khả kháng trên biển nên sẽ được phía bảo hiểm đền bù.

Xin cảm ơn ông!
   
Hữu Vinh ghi

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản