Ngư dân quyết tâm bám biển, khẳng định chủ quyền Tổ quốc

Trước việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam và có những hành động gây hấn vô nhân đạo đối với ngư dân Việt Nam, ngư dân huyện Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định) vẫn kiên trì bám biển, để khẳng định chủ quyền vùng biển Việt Nam.  

Về những làng biển ở huyện Hoài Nhơn hiện nay, có thể nhận thấy ngư dân rất quyết tâm vươn khơi bám biển. Trưởng thôn Thiện Chánh 2, xã Tam Quan Bắc (huyện Hoài Nhơn) Nguyễn Thanh Hồng cho biết : "Cả thôn ai cũng tình nguyện ra khơi vì họ muốn góp sức mình bảo vệ chủ quyền vùng biển của Tổ quốc".  

Nhiều người đã nộp đơn tình nguyện bám trụ vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981. Ảnh: TTXVN


Ông Lê Văn Phê là người đã nộp đơn tình nguyện bám trụ vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981.

Vừa trở về sau chuyến biển dài ngày, ông cho biết: Bất kỳ một người dân Việt Nam nào cũng bất bình và giận dữ với những hành động mà phía Trung Quốc gây ra. Họ đã đâm chìm tàu của ngư dân mình, nhưng anh em chúng tôi vẫn quyết tâm đánh bắt, bởi đó là biển của mình, là ngư trường truyền thống của mình.

Cũng như tất cả ngư dân xã Tam Quan Bắc, cụ ông Nguyễn Thanh Hùng (72 tuổi), thôn Thiện Chánh 2, cũng xung phong đi đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa. Cụ chia sẻ: Tôi xung phong ra vùng biển nơi Trung Quốc đang hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981, để chứng minh cho thế giới biết rằng đó là vùng biển của Việt Nam, Trung Quốc đã tự ý xâm phạm, gây hấn với Việt Nam.

Tôi khuyến khích các con, cháu mình cũng ra khơi đánh bắt để góp phần bảo vệ vùng biển, đảo mà ông cha ta từ ngàn xưa để lại.   Tại tổ đội tàu thuyền đánh bắt hải sản Sáu Ninh có đến 16 tàu, thuyền công suất lớn với 200 ngư dân thường xuyên hoạt động trên các vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa, ông Bùi Thanh Ninh, cho biết: “Chúng tôi luôn đoàn kết, hỗ trợ nhau trên biển và chúng tôi quyết tâm bám trụ vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam”.  

Sau khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam vào ngày 2/5, toàn xã Tam Quan Bắc đã có 200 chủ tàu tình nguyện ra khơi đánh bắt ngay trong khu vực biển của Việt Nam.  

Phó Chủ tịch UBND xã Tam Quan Bắc Diệp Văn Thương cho hay: Chính quyền xã đề nghị ngư dân phải chấp hành mọi quy định và khuyến cáo mà Chính phủ và Nhà nước Việt Nam đưa ra, tránh các va chạm, gây căng thẳng thêm. 

Hoài Nhơn là một trong những địa phương có số tàu thuyền và ngư dân hoạt động tại vùng biển Hoàng Sa nhiều nhất cả nước với 1.700 chiếc (hơn 20.000 người). Nhất là vào thời điểm vụ cá Nam như hiện nay, tàu thuyền của ngư dân Hoài Nhơn thường xuyên thắp sáng vùng biển quê hương. 

Ngư dân Hoài Nhơn cùng với triệu trái tim Việt, ủng hộ và làm theo chủ trương của Chính phủ, kiên quyết bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.


Ly Kha
Hỗ trợ mạnh hơn, nhiều hơn cho ngư dân
Hỗ trợ mạnh hơn, nhiều hơn cho ngư dân

Trung Quốc tiếp tục có những hành động ngang ngược nhằm phô trương sức mạnh quân sự trong vùng thềm lục địa của Việt Nam. Việt Nam đã lên nhiều phương án để giải quyết vấn đề này - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội Trần Đình Nhã chia sẻ với báo chí.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN