Hỗ trợ mạnh hơn, nhiều hơn cho ngư dân

Trung Quốc tiếp tục có những hành động ngang ngược nhằm phô trương sức mạnh quân sự trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Việt Nam đã lên nhiều phương án để giải quyết vấn đề này. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội Trần Đình Nhã chia sẻ với báo chí bên lề quốc hội.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội Trần Đình Nhã.


* Trung Quốc ngày càng hung hăng khi đưa cả tàu chiến, tàu rà soát bom mình vào vùng thềm lục địa Việt Nam, ông nhận định việc này như thế nào?


Theo luật pháp quốc tế, tàu thuyền quân sự cũng có thể đi qua vùng lãnh hải của nước khác, nhưng trong trường hợp này, Trung Quốc đang cố tình phô trương sức mạnh, đe dọa tàu bè của Việt Nam và uy hiếp lực lượng chấp pháp của Việt Nam.

Theo luật pháp quốc tế, vũ khí của Trung Quốc trên tàu phải được che hết, nhưng Trung Quốc không những không che mà còn chĩa súng về phía ngư dân Việt Nam. Đây là biểu hiện vi phạm trắng trợn Công ước Liên hợp quốc về  Luật Biển của phía Trung Quốc.

Để bảo vệ ngư dân, chúng ta sẽ có đề án hỗ trợ mạnh hơn, nhiều hơn cho ngư dân, bắt đầu từ việc củng cố lại tàu thuyền, cho tới những nhu cầu khác.

* Trung Quốc đã dịch chuyển giàn khoan Hải Dương 981 hàng chục hải lý về phía đảo Tri Tôn, hành động này để tiếp tục thăm dò phản ứng của Việt Nam, thưa ông?

Có nhiều khả năng xảy ra, nhưng chắc chắn mọi hành động đều có tính toán hết. Về phía Việt Nam nhất quán trong đường lối đấu tranh với Trung Quốc. Biện pháp đấu tranh của Việt Nam không có gì thay đổi, ta vẫn kiên trì yêu cầu Trung Quốc phải rút giàn khoan khỏi vùng lãnh hải của Việt Nam. Còn các phương án dự phòng đã được lên kế hoạch.

Ta theo đúng luật pháp Quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển, có những cấp độ xử lý dần dần theo từng trường hợp. Nếu Trung Quốc vẫn khăng khăng giữ lập trường ngang ngược thì phải đưa ra tòa án Quốc tế để phân xử. 

* Hành động đâm chìm tàu cá ngư dân Việt Nam của Trung Quốc cho thấy, ngư dân Việt Nam còn yếu thế. Chúng ta sẽ làm gì để hỗ trợ họ trong thời gian tới?

Từ trước tới nay, chúng ta vẫn hỗ trợ ngư dân, nhưng chưa đủ. Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ có đề án để hỗ trợ mạnh hơn, nhiều hơn cho ngư dân, từ việc củng cố lại tàu thuyền cho tới những vấn đề khác nữa. Để ngư dân yên tâm hơn khi bám biển.
   
* Xin cảm ơn ông

 Hữu Vinh (ghi)

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản