Ngành y tế thực hiện dân chủ ở cơ sở để phục vụ nhân dân tốt hơn

Chiều 16/11, đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Trung ương về xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam làm trưởng đoàn đã làm việc với Ban cán sự Đảng Bộ Y tế nhằm đánh giá kết quả triển khai thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở tại Bộ Y tế từ năm 2016 đến nay; việc triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Người dân hài lòng hơn

Báo cáo với đoàn về tình hình triển khai thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở tại Bộ Y tế, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, nhận thức rõ việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở trong sinh hoạt của cơ quan, đơn vị là nhiệm vụ rất quan trọng, Ban cán sự Đảng Bộ Y tế đã ban hành nghị quyết chuyên đề, chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc các văn bản của Đảng, Nhà nước về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở.

Đội ngũ cán bộ, công chức , viên chức của Bộ Y tế đã nghiêm chỉnh chấp hành nội quy, quy chế làm việc của cơ quan, đơn vị; thực hiện các quy định về quy tắc ứng xử, đạo đức nghề nghiệp của công chức, viên chức, người lao động ngành Y tế. Bộ Y tế thực hiện tốt việc công khai những nội dung để cán bộ, công chức, viên chức biết, bàn, tham gia ý kiến cũng như giám sát, kiểm tra theo quy định...

Thực hiện công tác cải cách hành chính, từ năm 2016 đến nay, Bộ Y tế đã ban hành và thực thi đơn giản hoá 222/225 thủ tục hành chính, đạt 98,6%; tăng cường cung cấp các dịch vụ công trực tuyến như ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại một số địa phương, đơn vị; triển khai thí điểm hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh tại bệnh viện.

Bộ Y tế hoàn thành việc rà soát 78 thủ tục hành chính, thủ tục xử phạt vi phạm hành chính thuộc 8 lĩnh vực liên quan đến giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan tới quản lý dân cư thuộc Đề án 896 của Chính phủ theo đúng kế hoạch của Ban chỉ đạo Đề án.

Bộ tiếp tục triển khai thực hiện Đề án “Đo lường sự hài lòng của người dân với dịch vụ y tế công, giai đoạn 2016-2020”, phấn đấu đến năm 2020, tỷ lệ hài lòng của người dân đối với dịch vụ y tế công đạt trên 80% theo chỉ tiêu được giao tại Nghị quyết 39c/NĐ-CP của Chính phủ.

100% đơn vị trong toàn ngành xây dựng, sửa đổi, bổ sung Quy chế dân chủ trong hoạt động cơ quan sau khi có sự đóng góp, thảo luận công khai của toàn thể công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị.

Bộ Y tế tích cực kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm đạo đức nghề nghiệp, quy tắc ứng xử do người dân, báo chí cung cấp.

Trong năm 2017 có 33 bệnh viện đã được đo lường sự hài lòng với kết quả 81,8% số người bệnh được hỏi đã bày tỏ thái độ hài lòng đối với các dịch vụ y tế tại bệnh viện công lập. Tỷ lệ hài lòng của người sử dụng dịch vụ đạt mức thấp nhất là nhóm chỉ số về chi phí khám chữa bệnh (64,6%)...

Bộ Y tế cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, vướng mắc cần khắc phục đó là, do như cầu khám chữa bệnh của nhân dân ngày một cao, việc đáp ứng đầy đủ cơ sở vật chất, nhân lực cho công tác khám chữa bệnh cho nhân dân chưa đầy đủ, thủ tục thanh quyết toán bảo hiểm y tế còn bất cập nên còn nhiều kiến nghị, thắc mắc, phàn nàn của người bệnh và gia đình người bệnh.

Việc quán triệt và triển khai thực hiện quy chế dân chủ tại một số đơn vị chưa gắn chặt với việc cải cách hành chính. Cá biệt có đơn vị việc giải quyết đơn thư kiến nghị, tố cáo chưa triệt để, chưa đúng theo quy trình, quy định gây tình trạng căng thẳng không cần thiết, thiếu tin tưởng trong công chức, viên chức, người lao động.

Nhiều chuyển biến đáng ghi nhận

Các thành viên trong đoàn công tác đánh giá cao sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Y tế khi trực tiếp Bộ trưởng và các thành viên trong Ban cán sự Đảng đã tham gia Ban chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ cơ sở với các nhiệm vụ cụ thể.

Ngành y tế đã không ngừng đổi mới, cải tiến nâng cao chất lượng hiệu quả phục vụ người dân, đã phần nào đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân; chất lượng phục vụ được nâng lên; đội ngũ y, bác sỹ được củng cố, kiện toàn; đạo đức nghề nghiệp được nâng lên; chấn chỉnh kịp thời những vấn đề phức tạp phát sinh…  

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng việc thực hiện dân chủ cơ sở đã tác động tích cực, tạo chuyển biến của ngành y tế thời gian qua và được người dân, xã hội ghi nhận như: Giảm quá tải bệnh viện, tiêm chủng, phòng chống dịch bệnh, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, công tác dân số

“Mục đích của việc thực hiện dân chủ cơ sở là nội bộ đoàn kết, từ đó giúp cho bộ máy của từng đơn vị làm tốt nhiệm vụ chính trị để đi đến cái đích cuối cùng là phục vụ nhân dân tốt hơn”, Phó Thủ tướng chỉ rõ.

Nhắc lại một số nội dung Nghị quyết của Trung ương về chăm sóc sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới, Phó Thủ tướng lưu ý lãnh đạo Bộ Y tế 3 vấn đề cần đánh giá sâu sắc trong thực hiện dân chủ cơ sở, dân vận chính quyền, đồng thời quán triệt trong suốt quá trình thực hiện.

Đó là sự thay đổi nhận thức của các bộ ngành, người dân về tầm quan trọng giữa y tế dự phòng và điều trị, giữa phổ thông và chuyên sâu; thay đổi nhận thức rất sâu sắc trong đội ngũ cán bộ quản lý và cả ở các bệnh viện trong việc thực hiện tự chủ.

Và cuối cùng là phải thay đổi mạnh mẽ cơ chế phối hợp có tính liên ngành, liên cấp của công tác chăm sóc sức khoẻ là trách nhiệm không chỉ của riêng Bộ Y tế mà cả những bộ, ngành liên quan, đặc biệt là vai trò của các hiệp hội với nhiều lợi ích đan xen…

Theo Phó Thủ tướng, thực hiện dân chủ cơ sở của ngành y tế không chỉ nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh mà còn phải vận động người dân xây dựng nếp sống sinh hoạt lành mạnh, chủ động phòng chống dịch bệnh, tích cực tham gia bảo hiểm y tế.

Còn đối với các bệnh viện, Phó Thủ tướng nhấn mạnh thực hiện dân chủ cơ sở góp phần đẩy mạnh công khai, minh bạch, tăng cường tự chủ. Vì vậy, cùng với việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng nghị định về tự chủ bệnh viện, Bộ Y tế sớm có hướng dẫn các cơ sở y tế xây dựng bộ quy chế mẫu để từng bước chuẩn bị cho tự chủ, trong đó quan trọng nhất phải công khai, minh bạch công tác tổ chức cán bộ, tuyển dụng nhân sự, quy định tài chính…

Lưu ý thời hạn thực hiện liên thông khám chữa bệnh trên toàn quốc đối với người bệnh có thẻ bảo hiểm đang đến gần, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương phối hợp với các bộ ngành, địa phương để xây dựng cơ chế đặc thù, trước hết cho các bệnh viện ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh để bảo đảm quyền lợi của người dân.

Cùng với đó Bộ Y tế phải đẩy nhanh việc sửa đổi, xây dựng cơ chế, chính sách để duy trì đội ngũ cộng tác viên dân số, y tế thôn bản, kiện toàn hệ thống y tế cơ sở làm cơ sở nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho người dân, mở rộng độ bao phủ của bảo hiểm y tế.

Bích Thủy (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản