Nâng cao vị thế và vai trò của phụ nữ ASEAN

Trong các ngày từ 17-22/9, tại Lombok (Inđônêxia) đã diễn ra Đại hội đồng liên nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á (AIPA) lần thứ 33, với sự tham dự của đoàn nghị sĩ nghị viện 10 nước thành viên ASEAN, và các quan sát viên Ôxtrâylia, Canađa, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Nghị viện châu Âu, Niu Dilân, Papua Niu Ghinê, Nga, Ấn Độ và Bêlarút. Đoàn đại biểu Việt Nam do Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng dẫn đầu tham dự AIPA 33.


Trước lễ khai mạc AIPA 33 đã diễn ra Hội nghị nữ nghị sĩ 10 nước thành viên ASEAN tham dự AIPA 33. Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Ban Thường vụ Quốc hội Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội đại diện cho đoàn Việt Nam tham dự.


Các đại biểu đã tập trung thảo luận về các vấn đề tăng cường hợp tác giữa các nước thành viên ASEAN nhằm hoàn thành các mục tiêu Thiên niên kỷ (MDG) của Liên hợp quốc, nâng cao năng lực của phụ nữ nông thôn và củng cố vai trò của các nữ nghị sĩ trong việc xây dựng các chính sách vì phụ nữ.


Phát biểu tại cuộc họp, bà Trương Thị Mai nhấn mạnh Việt Nam hoàn toàn ủng hộ các sáng kiến nhằm nâng cao năng lực và vai trò của nữ nghị sĩ trong việc tăng cường các chính sách cho phụ nữ và bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế, y tế và giáo dục, đại diện tích cực và hiệu quả hơn cho quyền lợi cử tri nói chung và phụ nữ nói riêng, đồng thời cho rằng tăng cường hợp tác giữa các nước ASEAN trong việc xây dựng chính sách đối với phụ nữ và bình đẳng giới có thể thực hiện thông qua kênh Hội nghị Bộ trưởng hoặc Ủy ban ASEAN về bảo vệ và thúc đẩy quyền của phụ nữ và trẻ em.


Cuộc họp đã nhất trí thông qua nghị quyết về hỗ trợ các nước thành viên ASEAN tăng cường phối hợp và hợp tác trong việc thực hiện lộ trình đạt được các MGD, nhằm thu hẹp các khoảng cách trong và giữa các nước thành viên, nghị quyết về thúc đẩy năng lực xây dựng, đào tạo kỹ năng riêng và thích hợp cho phụ nữ ở các khu vực nông thôn, nghị quyết về vai trò của các nữ nghị sĩ ASEAN trong việc nâng cao những chính sách vì phụ nữ trong các khu vực kinh tế, sức khỏe và giáo dục.


Việt Tú (P/v TTXVN từ Lombok)

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản