Mỹ cam kết làm sâu sắc hơn nữa quan hệ với Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, tối 18/9 (theo giờ bờ Đông nước Mỹ), Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 73 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam.

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Đặng Huyền/Pv TTXVN tại Hoa Kỳ

Tham dự sự kiện có nhiều quan chức cao cấp chính quyền Mỹ, trong đó có Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao John Sullivan, Trợ lý tổng thống Matt Pottinger cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, một số cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam, các trợ lý nghị sỹ quốc hội, đại diện giới doanh nghiệp, học giả, văn hóa, báo chí.

Đại sứ các nước Trung Quốc, Nga, Cuba, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) cùng nhiều bạn bè quốc tế và bà con người Việt tại khu vực Washington D.C cũng đến chúc mừng Quốc khánh.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc nhấn mạnh ý nghĩa trọng đại của ngày Quốc khánh, một mốc son hào hùng trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

Đại sứ Hà Kim Ngọc đánh giá từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1995, quan hệ Việt Nam - Mỹ đã có những bước phát triển năng động, mạnh mẽ trên cơ sở hiểu biết và tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau. Việc thiết lập quan hệ đối tác toàn diện năm 2013 đã góp phần làm sâu sắc quan hệ hợp tác hai nước trên các lĩnh vực, song phương lẫn đa phương.

Hướng tới kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mỹ, Đại sứ Hà Kim Ngọc khẳng định mong muốn của Việt Nam thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện và tin tưởng với sự hợp tác của chính quyền, quốc hội và các giới của Mỹ, quan hệ hai nước sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.

Phát biểu chào mừng, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan chúc mừng nhân dân Việt Nam nhân ngày Quốc khánh, cùng những thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được trong công cuộc Đổi mới và hội nhập quốc tế.

Ông nhất trí đánh giá những bước phát triển của quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ trong những năm qua, trên bình diện song phương cũng như trong các vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm. Phía Mỹ cho rằng quan hệ hai nước vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển, đặc biệt trên các lĩnh vực thương mại và an ninh - quốc phòng.

Thứ trưởng Sullivan cũng khẳng định cam kết của Mỹ làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hai nước trong thời gian tới nhằm đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước.

Ông John Sullivan chào mừng Đại sứ Hà Kim Ngọc tới nhận nhiệm vụ tại Mỹ và tin tưởng Đại sứ sẽ có những đóng góp tích cực, thúc đẩy quan hệ hai nước.

Trao đổi tại buổi lễ, các khách mời đều đánh giá cao kết quả đã đạt được trong mối quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ những năm vừa qua và khẳng định sẵn sàng hợp tác với Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ này.

Đoàn Hùng - Đặng Huyền (Pv TTXVN tại Hoa Kỳ)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản