Mức lương tối thiểu vùng từ 1/10: Cao nhất là 2 triệu đồng/tháng

Ngày 22/8, Chính phủ ban hành Nghị định 70/2011/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc tại các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sẽ áp dụng từ ngày 1/10/2011 tới.

Theo đó, mức lương tối thiểu vùng cao nhất là 2 triệu đồng/tháng cho người lao động làm tại các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở vùng 1. Ở vùng 2, 3 và 4, mức lương tối thiểu được áp dụng lần lượt từ 1,78 triệu đồng, 1,55 triệu đồng và 1,4 triệu đồng/tháng. Như vậy, mức lương tối thiểu vùng mới cao hơn mức hiện tại từ 300.000 – 650.000 đồng/tháng. Nghị định nêu rõ: Mức lương tối thiểu vùng là mức lương thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận tiền lương trả cho người lao động. Mức lương tối thiểu vùng được dùng làm căn cứ tính các mức lương trong thang, bảng lương, mức lương ghi trong hợp đồng lao động, các loại phụ cấp lương, và các chế độ khác do doanh nghiệp xây dựng và ban hành theo thẩm quyền.

Đối tượng nhận mức lương tối thiểu vùng: Người lao động làm việc ở công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các cơ quan, tổ chức có thuê mướn lao động.

Tuy nhiên, Chính phủ cũng khuyến khích các doanh nghiệp trả lương cho người lao động cao hơn mức lương tối thiểu vùng.

Theo ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, tình hình đời sống của người lao động đang vô cùng khó khăn, vì thế, Chính phủ đã phê duyệt phương án đề xuất tăng lương tối thiểu trước lộ trình của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Nghĩa là, ngày 1/1/2012 sẽ không có đợt điều chỉnh lương tối thiểu theo lộ trình như hằng năm.

Cũng theo Nghị định này, mức tiền lương thấp nhất trả cho người lao động đã qua học nghề (kể cả lao động do DN tự dạy nghề) phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng. Nhà nước khuyến khích DN tổ chức ăn giữa ca cho người lao động. Mức tiền ăn giữa ca do DN, Ban chấp hành công đoàn cơ sở hoặc Ban chấp hành công đoàn lâm thời và người lao động thỏa thuận, để bảo đảm chất lượng bữa ăn giữa ca cho người lao động.

Mạnh Minh - TTN

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản