“Mỗi kỳ Đại hội Đảng là một mốc son chói lọi”

Gặp lại ông Đỗ Trọng Ngoạn  nguyên đại biểu Quốc hội khóa XI, vẫn thấy ông sôi nổi nhiệt huyết như mấy năm trước chất vấn trên nghị trường. Ít người biết ông từng được phong danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, đảm đương chức Phó Bí thư Đảng ủy Khối Nội chính Trung ương. Ông cho biết vừa rồi cũng đã viết thư đóng góp ý kiến vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội Đảng XI.

Mở đầu câu chuyện, ông nói: “Tuổi tôi bằng tuổi Đảng, tôi vào Đảng năm 18 tuổi ở rừng Yên Thế (Bắc Giang). Khi đó Đảng còn đang hoạt động bí mật, tôi là chiến sỹ của Trung đoàn Bắc Bắc thuộc Liên khu I. Hơn 60 năm đi theo Đảng, tôi khẳng định rằng Đảng ta là Đảng anh hùng, không phải trên danh nghĩa mà là Đảng thực sự anh hùng”.

Vậy ông mong muốn gì ở Đại hội XI của Đảng?

Tôi mong muốn trong kỳ Đại hội này, Đảng có quyết sách đưa nước ta ra khỏi nước lạc hậu. Hiện tuy tiến bộ nhưng chưa đủ, đang phát triển nhưng phát triển chưa mạnh.


Đấy là điều mà Đảng ta phải nắm, để tạo nên bước ngoặt giống như Đại hội III quyết sách đường lối chống Mỹ, Đại hội VI quyết định đổi mới. Mỗi kỳ Đại hội Đảng là một mốc son chói lọi. Tôi tin tưởng Đại hội này cũng sẽ là một bước ngoặt.

Ý kiến đóng góp xây dựng Đảng của ông là gì?

Điều mấu chốt là chống nạn tham nhũng. Tham nhũng sẽ làm dân mất lòng tin vào Đảng. Công tác chống tham nhũng, phải có biện pháp cụ thể thì dân mới tin được. Đặc biệt là phải tập trung xây dựng cơ sở, sức chiến đấu của cơ sở Đảng, gắn liền với nhân dân.


Tiên quyết nhất là phẩm chất đạo đức của đảng viên. Đảng là đội tiền phong, bây giờ thì không chỉ có nghĩa là xung phong ra trận nữa, mà phải nhận thức tiên tiến, đi trước quần chúng, không thể lạc hậu, văn hóa kém. Tôi tin vào lớp đảng viên trẻ bây giờ.

Chúng ta đã triển khai Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” tương đối rộng, nhưng tôi cho rằng cần làm sâu hơn. Hiệu quả cụ thể phải làm rõ.


Có nghĩa là nhờ học tập, đảng bộ đó từ yếu kém trở nên thế nào, người cán bộ đó chuyển biến ra sao. Cuộc vận động thì trúng rồi, nhưng cần xác định đối tượng, hành động, mục tiêu cụ thể hơn.

Người dân cũng đang sôi nổi bàn về chuyên nhân sự Đại hội, có hỏi tôi xem Tổng bí thư là ai. Đây là một điều hạnh phúc của Đảng, điều quan trọng nhất là nắm được nguyện vọng của dân. Bởi vậy tôi đề nghị cần lắng nghe dân trong việc bầu chọn nhân sự.

Xin cảm ơn ông!

Ngọc Tú (ghi)

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản