Mở rộng giám sát y tế tư nhân tại 5 thành phố lớn

Sơ kết Chương trình phối hợp giám sát việc chấp hành pháp luật của các cơ sở y tế tư nhân đã diễn ra tối 8/4, tại Hà Nội.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Nguyễn Dân - TTXVN

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì hội nghị.

* Chưa phát hiện vi phạm nghiêm trọng về pháp luật hành nghề y tế tư nhân

Thực hiện Chương trình phối hợp giám sát, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Y tế, Tổng hội Y học Việt Nam, Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thật Việt Nam, Hội Dược học Việt Nam đã tổ chức các đoàn giám sát 11 cơ sở y tế tư nhân tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, gồm 4 bệnh viện (trong đó 2 bệnh viện có đầu tư nước ngoài, 1 bệnh viện thẩm mỹ, 1 bệnh viện đa khoa); 3 phòng khám đa khoa; 2 phòng chẩn trị y học cổ truyền; 2 nhà thuốc.

Qua thực tế giám sát tại 11 cơ sở cho thấy, hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của các bệnh viện và phòng khám tư nhân đều được thực hiện theo Giấy chứng nhận của Bộ Y tế và đã được Bộ Y tế phê duyệt danh mục kỹ thuật chuyên môn thuộc các chuyên khoa.

Các bệnh viện, phòng khám, nhà thuốc tuyển dụng bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, nữ hộ sinh, dược sỹ, nhân viên cơ bản đảm bảo làm việc theo nhu cầu của từng đơn vị. Qua tham quan ngẫu nhiên một số khoa, phòng và một số bác sĩ tại các khoa, phòng đều có chứng chỉ hành nghề.

Cơ bản các bệnh viện, phòng khám có cơ sở vật chất khang trang, sạch sẽ, đảm bảo các điều kiện về vệ sinh, môi trường. Trang thiết bị y tế có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có kiểm định, bảo trì theo định kỳ, phù hợp với giấy phép hoạt động. Khoa dược, nhà thuốc bệnh viện chấp hành tốt các quy định hiện hành, các khoa có tủ thuốc cấp cứu, hộp chống sốc, phác đồ chống sốc theo quy định.

Các bệnh viện đảm bảo cung cấp đủ thuốc cho công tác khám bệnh, chữa bệnh, có danh mục thuốc được phê duyệt; có niêm yết bảng giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh cho người bệnh và công khai trên trang thông tin điện tử. Qua giám sát, 11/11 cơ sở y tế cơ bản chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về hành nghề y tế tư nhân, chưa phát hiện vi phạm nghiêm trọng về pháp luật hành nghề y tế tư nhân.

Tuy nhiên, qua giám sát thực tế cho thấy một số ít cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chưa có đủ chứng chỉ hành nghề của bác sĩ. Có cơ sở, bác sĩ mới ra trường chưa có chứng chỉ hành nghề nhưng đã trực tiếp khám bệnh, chữa bệnh và kê đơn cho người bệnh. Một số cơ sở y tế chưa chấp hành nghiêm Thông tư của Bộ Y tế về quy định tổ chức và hoạt động của cơ sở bán lẻ thuốc trong bệnh viện: Giá thuốc cao hơn nhiều so với giá trần được quy định, thặng số bán thuốc cao hơn mức tối đa cho phép. Có cơ sở khám chữa bệnh không tổ chức nhà thuốc mà trực tiếp tổ chức bán thuốc cho người bệnh. Chất thải y tế đôi lúc chưa được thực hiện nghiêm về thời gian, nguyên nhân do công ty xử lý chất thải chậm trễ...

Hội nghị đã đặt ra phương hướng nhiệm vụ trong năm 2016 là: Bổ sung, hoàn thiện tài liệu và tập huấn về tổ chức giám sát việc chấp hành pháp luật của các cơ sở y tế tư nhân cho các địa phương; tiếp tục tổ chức các đoàn giám sát về y tế tư nhân tại một số địa phương. Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo Trung ương sẽ tổ chức kiểm tra một số tỉnh, thành phố về việc triển khai thực hiện Chương trình phối hợp.

* Sẽ thí điểm giám sát đối với quảng cáo thuốc, dịch vụ khám chữa bệnh

Các đại biểu dự hội nghị kiến nghị Nhà nước nên thể chế hóa bằng văn bản pháp luật quy định về lĩnh vực chăm sóc y tế từ xa (Telemedicine) để giảm bớt quá tải cho các cơ sở y tế trong việc tư vấn, khám bệnh, giảm bớt thời gian chờ đợi, đi lại và chi phí cho người bệnh; giao các cơ sở y tế tư nhân tự chịu trách nhiệm quảng cáo, giới thiệu về các cơ sở của mình, khi cần quảng cáo giới thiệu không cần xin phép, nhưng tăng mức xử phạt nếu vi phạm.

Đồng thời, Bộ Y tế nên quy định việc xếp hạng bệnh viện tư nhân vì hiện nay chưa có quy định xếp hạng bệnh viện tư nhân nên không khuyến khích các cơ sở này thực hiện khám, chữa bệnh đối với bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế; nên có quy định khung giá trần của dịch vụ khám, chữa bệnh của cơ y tế tư nhân để quản lý giá dịch vụ y tế của các cơ sở này. Một số ý kiến đề nghị nên mở rộng đối tượng giám sát là cơ sở y tế của nhà nước, như vậy mới thể hiện sự bình đẳng và không phân biệt giữa các cơ sở y tế tư nhân hay nhà nước, mặt khác y tế nhà nước chiếm thị phần chủ yếu trong hoạt động dịch vụ y tế khám chữa bệnh của nhân dân...

Giải đáp những kiến nghị của các đại biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết đối với đề nghị Nhà nước nên thể chế hóa bằng văn bản pháp luật quy định về lĩnh vực chăm sóc y tế từ xa (Telemedicine), đã nhiều bệnh viện công lập thực hiện. Tại các Bệnh viện Việt - Đức, Bạch Mai và một số bệnh viên Trung ương đã được đầu tư xây dựng các bệnh viện vệ tinh.

Bộ Y tế khuyến khích các bệnh viện tư thực hiện lĩnh vực này, nhằm giảm tải cho các bệnh viện công lập, giảm bớt thời gian chờ đợi, đi lại và chi phí cho người bệnh. Đối với việc xếp hạng các bệnh viện tư nhân, Bộ trưởng yêu cầu Cục khám chữa bệnh nên xây dựng thông tư hướng dẫn xếp hạng các bệnh viện tư, từ đó rút kinh nghiệm. Bộ Y tế không phân biệt các bệnh viện công - tư, mà mục tiêu cao nhất là bảo đảm sức khỏe nhân dân.

Liên quan đến kiến nghị Bộ Y tế nên có quy định khung giá trần của dịch vụ khám, chữa bệnh của cơ y tế tư nhân, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, việc quy định điều chỉnh mức giá trần tại một số bệnh viện công đã có nhiều người dân tỏ ý băn khoăn. Hiện nay, giá dịch vụ của bệnh viện tư cao hơn giá bệnh viện công bởi giá dịch vụ của bệnh viện công đang được Nhà nước bao cấp; đa số người dân đến với bệnh viện công nhiều hơn.

Việc điều chỉnh 3/7 yếu tố đối với giá dịch vụ, Bộ Y tế đã gặp rất nhiều áp lực. Chỉ có thể bình đẳng giữa bệnh viện công và bệnh viện tư nếu giá dịch vụ khám, chữa bệnh bằng nhau, nhưng các bệnh viện tư hạch toán theo cơ chế thị trường, do đó nếu đặt ra khung giá trần, sẽ có thể dẫn đến kìm hãm sự phát triển của các bệnh viện tư. Vì vậy, các cơ sở y tế tư nhân cần nghiên cứu kỹ đối với vấn đề này...

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ: Chương trình phối hợp giám sát việc chấp hành pháp luật của các cơ sở y tế tư nhân, có sự tham gia của Tổng hội Y học Việt Nam, Hội Dược học Việt Nam. Quy trình được xây dựng kỹ lưỡng, do đó việc giám sát tại 11 cơ sở y tế tư nhân vừa qua đã được thực hiện tốt. Sau khi hoàn thiện, công tác giám sát này sẽ chuyển giao quy trình cho các địa phương. Quá trình giám sát cũng rút ra kinh nghiệm cần phát huy hơn nữa vai trò của Tổng Hội Y học Việt Nam và Hội Dược học Việt Nam trong công tác này.

Ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Bộ Y tế trước mắt nên có hướng dẫn tạm thời để tiến hành phân loại các bệnh viện trên, đồng thời đề nghị Ban chỉ đạo có văn bản gửi 2 thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh giải quyết triệt để việc xử lý rác thải y tế của các đơn vị ngoài công lập.

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2016, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị tiếp tục tập trung vào điều kiện hoạt động khám chữa bệnh của các cơ sở y tế ngoài công lập; hướng dẫn cho các địa phương làm là chính. Dự kiến việc giám sát sẽ tập trung vào 5 thành phố lớn là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đà Nẵng, Hải Phòng, một số tỉnh, thành phố có số lượng dân số đông và có độ phủ lớn các cơ sở y tế tư nhân ngoài công lập, có năng lực để triển khai hoạt động giám sát.

Khẳng định vấn đề quảng cáo thuốc và dịch vụ khám chữa bệnh liên quan đến sinh mạng con người, vì vậy phải làm đúng luật pháp, ông Nguyễn Thiện Nhân gợi mở cuối năm 2016, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có thể phối hợp với các cơ quan, tổ chức thí điểm việc giám sát về quảng cáo thuốc, dịch vụ khám chữa bệnh và thực phẩm chức năng; nếu làm tốt sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai trong năm 2017.

Phúc Hằng (TTXVN)
Gỡ “nút thắt” mua bảo hiểm y tế
Gỡ “nút thắt” mua bảo hiểm y tế

Sau hơn 1 năm Luật BHYT có hiệu lực, việc mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm theo hộ gia đình vẫn “vướng” do quy định tất cả các thành viên phải tham gia cùng một thời điểm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN