Mô hình ‘Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân’ đã góp phần giữ gìn an ninh trật tự an toàn biển, đảo

Thông qua các hoạt động dân vận của mô hình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”, lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam đã tích cực vận động nhân dân tham gia bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an ninh trật tự an toàn biển, đảo của Tổ quốc.

Chiều 21/3, tại huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh), Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã tổ chức sơ kết 2 năm (2017 - 2018) thực hiện mô hình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”.  

Chú thích ảnh
Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam phát biểu tại hội nghị. Ảnh Viết Tôn.

Trong hai năm qua, Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển (CSB) 1 đã tổ chức triển khai các nội dung của mô hình “CSB đồng hành với ngư dân” tại huyện đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) và huyện Cô Tô (Quảng Ninh): Tổ chức tuyên truyền cho hơn 5.400 cán bộ và nhân dân; 780 học sinh; cấp phát 23.600 tờ rơi tuyên truyền các và 270 cuốn sổ tay tuyên truyền pháp luật cho hàng trăm tàu cá cùng ngư dân đánh bắt hải sản trên vùng biển thuộc BTL vùng quản lý.  

CSB đã sử dụng 23 lượt tàu, xuồng cứu được 109 thuyền viên, 13 tàu, thuyền bị nạn trên biển.... Tổ chức tập huấn, hướng dẫn phương pháp sơ cấp cứu người bị đuối nước cho 540 lượt ngư dân. Cùng với các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, lực lượng CSB thăm, tặng quà cho 256 gia đình chính sách, ngư dân nghèo, học sinh nghèo học giỏi. Nhận đỡ đầu 6 cháu học sinh nghèo học giỏi đến hết 18 tuổi với số tiền 500.000 đồng/cháu/tháng. Khám và cấp thuốc miễn phí cho 290 lượt ngư dân, trị giá trên 50 triệu đồng. Tặng 100 cuốn sổ tay hướng dẫn cấp cứu thông thường trên biển, 20 tủ thuốc và túi thuốc quân y, trị giá 20 triệu đồng, tổng trị giá quà tặng là trên 516 triệu đồng...

Bằng hình thức tuyên truyền trực tiếp, phát tờ rơi và tổ chức cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” ở các trường Trung học cơ sở tại các xã (huyện) đảo, lực lượng CSB đã giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, nâng cao ý thức đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc trong ngư dân.

Các hoạt động trong chương trình “CSB đồng hành với ngư dân” cũng xây dựng ý thức trách nhiệm cho ngư dân đấu tranh với các hiện tượng sai trái, tiêu cực trên biển, đảo như: Vi phạm qui định về trật tự, an toàn giao thông trên biển; Buôn bán hàng cấm, trốn lậu thuế; Đánh bắt hải sản trái phép trên vùng biển nước ngoài; Đánh bắt hải sản có tính chất tận diệt, dùng hóa chất đánh bắt hải sản làm ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản và phá hoại môi trường sinh thái biển... Các chiến sĩ CSB đã tuyên truyền giúp cho nhân dân xã (huyện) đảo và ngư dân có nhiều thông tin hữu ích về tình hình biển, đảo.  

Theo Thượng tá Lê Huy, Phó Chính ủy BTL Vùng CSB 1, trong hai năm qua, lực lượng CSB đã tập trung tuyên truyền Công ước Luật Biển năm 1982; Luật Biển Việt Nam năm 2012, Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ và Hiệp định Hợp tác nghề cá giữa Việt Nam và Trung Quốc, Pháp lệnh Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, Luật phòng chống tội phạm ma túy. Lực lượng CSB đã cung cấp cho ngư dân thông tin về các chính sách của Đảng và Nhà nước trong việc khuyến khích, động viên nhân dân ra khơi đánh cá ổn định sinh sống trên đảo, giúp ngư dân nâng cao ý thức về việc không vi phạm vùng biển của nước ngoài để khai thác hải sản.

Cũng theo Thượng tá Lê Huy, việc huy động sự tham gia đồng hành của các doanh nghiệp, các tổ chức chính trị, xã hội địa phương, trên địa bàn đối với các đơn vị phía Bắc gặp nhiều khó khăn. Từ những đặc điểm trên, BTL vùng CSB1 đã quán triệt và quyết tâm triển khai thực hiện mô hình một cách quyết liệt, phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị và đặc điểm của địa phương.  

Chú thích ảnh
Đại tá Trần Văn Thơ, Phó Tư lệnh tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 (thứ 4 từ trái qua) trao tặng tủ thuốc cho các ngư dân. Ảnh: Viết Tôn

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết, Phó Chính ủy BTL CSB Việt Nam khẳng định: Đây là mô hình mới, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của lực lượng CSB, có tính thiết thực cao và phát huy tốt tác dụng, hiệu quả công tác dân vận trong tình hình mới.

Trên thực tế, chương trình "CSB đồng hành với ngư dân" có một số thách thức: Địa bàn triển khai thực hiện tại các xã (huyện) đảo xa đất liền, địa phương ven biển, kinh tế, văn hóa - xã hội còn khó khăn; Điều kiện thời tiết có thời điểm không thuận lợi cho việc đi lại và tổ chức các hoạt động ngoài trời; Tàu thuyền và ngư dân hoạt động phân tán; đơn vị và các địa phương cùng một lúc phải triển khai nhiều nhiệm vụ, cơ sở vật chất và các nội dung chuẩn bị cho thực hiện Mô hình của đơn vị và địa phương còn thiếu thốn...

Trong thời gian tới, BTL Vùng CSB 1 tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình công tác dân vận “CSB đồng hành với ngư dân” giai đoạn 2017 - 2020 và những năm tiếp theo. Tập trung vào đối tượng nhân dân và ngư dân trên các vùng biển, đảo, bãi ngang, vùng địa bàn xã, huyện đảo kinh tế - xã hội khó khăn.

Chú trọng và tích cực đổi mới, đa dạng các nội dung, hình thức tiến hành; lấy tuyên truyền, tư vấn làm trọng tâm; nâng cao nhận thức pháp luật cho ngư dân làm mục đích; gắn sát với thực hiện các cuộc vận động “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, giúp nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, phòng chống khắc phục hậu quả thiên tai, bảo vệ tài nguyên môi trường biển. Tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn; thực hiện các chính sách xã hội, đền ơn đáp nghĩa, khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí.  

Nhân dịp này, BTL Vùng CSB 1 đã tặng giấy khen cho 11 tập thể và 6 cá nhân có thành tích tốt trong tham gia thực hiện mô hình CSB đồng hành với ngư dân.

Viết Tôn/Báo Tin tức
Tổ chức thi ‘Em yêu biển đảo quê hương’ tại đảo Cô Tô
Tổ chức thi ‘Em yêu biển đảo quê hương’ tại đảo Cô Tô

Sáng 20/3, tại trường THPT Cô Tô, huyện đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh, Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển (CSB) 1 phối hợp với Trường THPT Cô Tô tổ chức cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN