Lượng xăng sinh học tiêu thụ thấp

Số cửa hàng bán xăng sinh học E5 không ngừng tăng lên nhưng lượng tiêu thụ thực tế chưa cao. Theo đó, xăng sinh E5 chỉ chiếm khoảng 4% lượng tiêu thụ chung của Thành phố.


Đây là thông tin được đưa ra tại hội nghị sơ kết 1 năm triển khai thực hiện phân phối xăng sinh học E5 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh do Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh tổ chức vào ngày 18/12.Các doanh nghiệp kí cam kết đảm bảo nguồn cung xăng dầu tại buổi lễ.


Theo báo cáo của Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh (TP.HCM), tính đến ngày 30/11/2015, TP.HCM có 9 đơn vị đầu mối cung cấp xăng dầu thông qua hệ thống phân phối gồm 6 tổng đại lý và 518 cửa hàng bán lẻ, trong đó có 262/518 cửa hàng xăng dầu tham gia phân phối xăng sinh học E5, đạt tỷ lệ 50,57% tổng số cửa hàng xăng dầu. Trong khi đó, năm 2014 trên địa bàn TP.HCM chỉ có 58 cửa hàng xăng dầu triển khai thí điểm bán xăng E5, chiếm trên 11%. Mặc dù, số lượng các cửa hàng bán xăng E5 phát triển khá tốt, song hiệu quả chưa đạt như mong muốn vì sức mua quá thấp. Bằng chứng chứng minh là qua 1 năm triển khai bán xăng E5, sản lượng xăng này bán ra thị trường chỉ đạt trên 4% so với sản lượng các xăng khác. Nếu như tổng sản lượng tiêu thụ xăng dầu trên địa bàn TP.HCM bình quân 1 tháng là 130.100m3 thì lượng tiêu thụ xăng A.95 là 43.298m3 (chiếm 33,3%), xăng A.92 là 81.310 m3 (chiếm 62,5%), còn xăng sinh học E5 là 5.492m3 (chiếm tỷ lệ 4,2%).


Ông Lê Đức Thuận, Giám đốc Công ty Cổ phần Xăng dầu Dầu khí Sài Gòn (PV Oil Sài Gòn), cho biết sau 1 năm triển khai bán xăng E5, lượng bán ra đạt hơn 18.400 m3, chiếm 15% tổng sản lượng xăng dầu bán ra. Ông Lê Đức Thuận cho rằng, PV OIL đã cố gắng nhân rộng mô hình nhưng hiệu quả chưa cao. Hiện PV OIL có 35 cửa hàng xăng dầu bán xăng E5 tại TP.HCM với 3 cửa hàng xăng dầu sở hữu và 29 cửa hàng xăng dầu của hệ thống khách hàng thương nhân phân phối, 3 cửa hàng của thương nhân nhượng quyền.


Tương tự, ông Dương Vân Phi, Công ty Xăng dầu khu vực II TNHH MTV ( Petrolimex), thông tin: Công ty đã triển khai bán xăng E5 tại 37/67 cửa hàng xăng dầu trực thuộc ở khắp các quận, huyện trên địa bàn thành phố, song sản lượng xăng E5 bán ra tại các cửa hàng còn thấp, chỉ chiếm khoảng 7% trên tổng sản lượng xăng bán ra.


Theo bà Lê Ngọc Đào, Phó giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, sỡ dĩ lượng xăng E5 được tiêu thụ chưa cao do giá chênh lệch của xăng E5 với xăng khoáng không nhiều; công tác tuyên truyền mặc dù có tập trung nhưng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu; tâm lý người tiêu dùng còn e ngại; cơ chế chính sách cũng chưa tạo điều kiện hỗ trợ nên người bán chưa thấy hấp dẫn khi kinh doanh xăng E5.


“Một năm triển khai bán xăng E5 hiệu quả thấp nhưng không có nghĩa không làm. Vì vậy, thành phố tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, Thành phố phấn đấu đến ngày 31/12/2015 sẽ có 100% cửa hàng xăng dầu trên địa bàn thực hiện phân phối xăng sinh học E5. TP.HCM sẽ không ngưng hẳn xăng khoáng A92 như thành phố Đà Nẵng mà cần có lộ trình từ từ rồi giảm hẳn xăng khoáng. Chính vì lẽ đó, trong thời gian tới Thành phố chỉ cần yêu cầu mỗi cửa hàng phải có một trụ xăng sinh học”, bà Lê Ngọc Đào cho biết thêm.


Để việc triển khai bán xăng sinh học có kết quả cao, TP.HCM đã yêu cầu các sở ngành phải sử dụng E5. Trường hợp, những sở nào không thực hiện thì Sở Tài chính sẽ không chi khoản tiền hỗ trợ này. Thành phố còn chỉ đạo các đội kiểm tra liên ngành và lực lượng quận, huyện giám sát, kiểm tra khâu thực hiện. Các DN phải tự giác và nghiêm túc thực hiện chỉ đạo bán xăng E5 của Thành phố. Song song đó, Thành phố cũng kiến nghị Thủ tướng nên triển khai đồng loạt bán xăng E5 trên cả nước, không dừng lại ở số lượng 11 tỉnh  thành như hiện nay; đồng thời cần có những cơ chế chính sách hỗ trợ ban đầu để các doanh nghiệp cung ứng không bị lỗ, đem lại hiệu quả cao hơn cho doanh nghiệp.Hoàng Tuyết
Tin khác
  • Chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có ý nghĩa quan trọng về lịch sử

    Chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có ý nghĩa quan trọng về lịch sử

    17:02 ngày 23/02/2019

    Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sau khi hãng thông tấn chính thức KPL của Lào ngày 20/2 đăng tải thông cáo của Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào về việc đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, cùng Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam sẽ thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào từ ngày 24-25/2, các tờ báo lớn của Lào đều đồng loạt đăng tải nhiều bài viết nhiệt liệt hoan nghênh chuyến thăm, đồng thời ca ngợi những thành quả hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua.

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản