Linh hoạt các hình thức vận động bầu cử phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch

Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã ban hành hướng dẫn tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Chiều 10/5/2021, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị đã tiến hành phong tỏa tạm thời một đoạn đường Phù Đổng Thiên Vương ở Khu phố 5, phường 3, thành phố Đông Hà, liên quan đến một trường hợp nghi nhiễm COVID-19. Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN

Cụ thể, những địa phương ở trạng thái bình thường hoặc thực hiện giãn cách xã hội có thể tổ chức hội nghị trực tiếp hoặc trực tuyến; khuyến khích việc tổ chức hội nghị trực tuyến kết hợp phát thanh trực tiếp và công bố số điện thoại nóng để đảm bảo số đông cử tri có thể nghe được nội dung và gửi ý kiến đến các ứng cử viên.

Với hình thức hội nghị trực tuyến, người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 cung cấp về chương trình hành động, tiểu sử tóm tắt để địa phương chuyển tải thông tin đến địa bàn khu dân cư, hộ dân và cử tri.

Trước khi tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp liên hệ, xác định rõ số lượng và thành phần đại biểu tham dự theo đúng Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, gắn với yêu cầu cao nhất về phòng, chống dịch COVID-19.

Những nơi đang áp dụng các biện pháp cách ly xã hội hoặc phong tỏa không thể tổ chức hội nghị lựa chọn hình thức vận động bầu cử thông qua các phương tiện thông tin đại chúng như: Phát thanh, truyền hình, báo in, báo điện tử, trang thông tin điện tử của các tổ chức phụ trách bầu cử; niêm yết, in gửi, đăng tải về chương trình hành động và tiểu sử tóm tắt của người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đến địa bàn khu dân cư, hộ dân và cử tri. 

Người ứng cử đang được theo dõi, điều trị COVID-19 tại cơ sở y tế hoặc được cách ly tổ chức vận động bầu cử thông qua các phương tiện truyền thông. Cơ quan chức năng niêm yết, in gửi, đăng tải, truyền thông chương trình hành động và tiểu sử tóm tắt của người ứng cử đến địa bàn khu dân cư, hộ dân và cử tri.

Theo Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Trị, từ ngày 5 - 18/5, việc tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử với ứng cử viên đại biểu Quốc hội thực hiện ở 15 điểm, ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh ở 56 điểm. Ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện, xã tiếp xúc cử tri vận động bầu cử tại đơn vị bầu cử và kết thúc trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu 24 giờ.

Danh sách chính thức 10 người ứng cử để bầu 6 đại biểu Quốc hội khóa XV ở 2 đơn vị bầu cử trên địa bàn tỉnh; 85 người ứng cử để bầu 50 đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh theo 16 đơn vị bầu cử; 483 người ứng cử để bầu 292 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện ở 74 đơn vị bầu cử; 4.836 người ứng cử để bầu 2.883 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã ở 834 đơn vị bầu cử  đã được công bố.

* Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành Kế hoạch số 02/KH-BCD, nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 cho bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV, Hội đồng nhân dân các cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026. 

Theo đó, Quảng Ngãi đã xây dựng các phương án tối ưu nhằm phòng, chống dịch tại các điểm bầu cử; trước, trong và sau thời gian bầu cử; đồng thời có kịch bản xử lý các tình huống, có quy trình bỏ phiếu, sử dụng hòm phiếu phụ để ứng phó với dịch.

Các địa phương bố trí để cử tri đi bỏ phiếu theo từng khu vực, điểm dân cư, thời gian nhất định. Cùng với việc thực hiện phân luồng từ xa, lực lượng chức năng hướng dẫn cử tri xếp hàng , giữ khoảng cách 2m. Các bàn, chỗ ngồi ghi phiếu đảm bảo khoảng cách 2m...

Khu cách ly tập trung của tỉnh, cơ sở y tế đang thực hiện cách ly y tế điều trị COVID-19 và người đang cách ly tại nhà sẽ bỏ phiếu vào hòm phiếu phụ (hòm phiếu lưu động) để đảm bảo các quy định phòng, chống dịch.

Nguyên Lý - Sỹ Thắng (TTXVN)
Chuẩn bị, tổ chức bầu cử trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19
Chuẩn bị, tổ chức bầu cử trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19

Tổ chức tốt các hội nghị để ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 gặp gỡ, tiếp xúc cử tri và vận động bầu cử, đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch giữa các ứng cử viên theo đúng quy định, nhưng cũng đảm bảo những yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19 cho người dự.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN