Liên kết phát triển 7 tỉnh duyên hải miền Trung

Hội thảo khoa học "Liên kết phát triển 7 tỉnh duyên hải miền Trung" đã được tổ chức ngày 15/7, tại thành phố Đà Nẵng. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ tham dự và phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao và hoan nghênh sáng kiến tổ chức hội thảo. Đồng chí đề nghị các địa phương mạnh dạn suy nghĩ và sớm có chương trình hành động cụ thể trên cơ sở thế mạnh sẵn có của từng địa phương, cần phải có sự lựa chọn theo thứ tự ưu tiên cho những lĩnh vực cần sớm phát triển. Mọi sự liên kết đều phải xuất phát từ lợi ích của địa phương, lấy hiệu quả kinh tế - xã hội làm mục tiêu với lộ trình cụ thể. Kinh tế biển là một đặc thù của vùng, kinh tế biển phải gắn với một nền văn hóa đa dạng, phong phú cả vật thể và phi vật thể, vì vậy trong liên kết cần phải nghiên cứu phát triển kinh tế biển, hợp tác toàn diện nhất là đánh bắt, nuôi trồng và chế biến hải sản, đặc biệt về du lịch biển... Các địa phương cần chú trọng về phát triển nguồn nhân lực, đây chính là yếu tố quan trọng, then chốt trong sự liên kết phát triển.

Hội thảo đã tập trung thảo luận và thống nhất các nội dung thực hiện liên kết của 7 tỉnh duyên hải miền Trung; phân bố lại lực lượng sản xuất, điều chỉnh quy hoạch phát triển phù hợp với thế mạnh của từng địa phương. Các địa phương xây dựng đồng bộ hạ tầng giao thông liên tỉnh và quốc tế, nhất là hạ tầng giao thông đường bộ; thiết lập không gian kinh tế du lịch vùng thống nhất. Các tỉnh liên kết đào tạo và phát triển nguồn nhân lực; hợp tác trong việc huy động vốn đầu tư và xây dựng cơ chế chính sách để đầu tư phát triển chung của vùng.

Nhân dịp này, "Quỹ nghiên cứu phát triển vùng" chính thức ra mắt nhằm phục vụ kinh phí hoạt động của Tổ điều phối, công tác nghiên cứu của Nhóm tư vấn và hoạt động chung của vùng. Quỹ được hình thành từ nguồn đóng góp của các địa phương trong vùng, sự tài trợ của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và sự ủng hộ từ các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước, dự kiến vốn điều lệ ban đầu của Quỹ khoảng 20-25 tỷ đồng.

Văn Sơn

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản