Lễ xuất quân Đội công binh và Bệnh viện dã chiến lên đường làm nhiệm vụ quốc tế

Sáng 27/4, Bộ Quốc phòng đã làm lễ xuất quân Đội công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 lên đường thực hiện nhiệm vụ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại ABYEI và Nam Xu đăng. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự, động viên, trao Quyết định của Chủ tịch nước cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng tham gia Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) trước khi lên đường làm nhiệm vụ.

Chú thích ảnh
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định và tặng ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Đội công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 trước giờ lên đường làm nhiệm vụ quốc tế.

Dự lễ xuất quân còn có Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.

Những sứ giả hòa bình

Theo Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, có 184 đồng chí tham gia Đội công binh số 1 và 63 đồng chí tham gia Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4.

Chia sẻ trước khi lên đường làm nhiệm vụ, bác sĩ, Đại úy Nguyễn Văn Hùng cho biết: Tham gia sứ mệnh GGHB LHQ là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, góp phần khẳng định Việt Nam là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, qua đó gia tăng uy tín, vai trò và hình ảnh của Việt Nam, Quân đội nhân dân Việt Nam trên trường quốc tế. Tham gia nhiệm vụ GGHB LHQ tại nước ngoài, mỗi cán bộ, chiến sĩ là một sứ giả hòa bình, văn hóa và quân sự giới thiệu và quảng bá hình ảnh tốt đẹp của đất nước, con người, nhất là hình ảnh người lính Bộ đội Cụ Hồ đối với bạn bè quốc tế.  

Còn Thiếu tá Nguyễn Thị Hồng Quyên, Giám đốc Bệnh viện dã chiến cấp 1, Đội Công binh số 1 cho biết: Được tham gia nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe y tế cho lực lượng GGHB LHQ tại Phái bộ, là lĩnh vực rất được LHQ quan tâm và đặt ra những yêu cầu rất cao, đòi hỏi phải tuân thủ những quy trình nghiêm ngặt.  

“Cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2, số 4 luôn ý thức được trọng trách và nhiệm vụ được giao phó vừa là vinh dự, tự hào, nhưng cũng là một thách thức không nhỏ. Vì vậy, ngay từ khi được thành lập và trong quá trình huấn luyện, tập thể bệnh viện luôn xác định rõ nhiệm vụ, rèn luyện bản lĩnh chính trị và tư tưởng vững vàng, không ngừng trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ y tế, ngoại ngữ, kiến thức về GGHB LHQ và tích cực học tập các kỹ năng làm việc, kỹ năng sinh tồn trong môi trường khắc nghiệt, kỹ năng ứng xử trong môi trường làm việc đa quốc gia, đa văn hóa”, Thiếu tá Nguyễn Thị Hồng Quyên cho hay.

Phát biểu tại lễ xuất quân, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Tiếp nối truyền thống yêu chuộng hòa bình, Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; là bạn, đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm và luôn nỗ lực đóng góp vào các công việc chung của cộng đồng quốc tế.  

“Trong tiến trình cách mạng, chúng ta cũng luôn nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ, hỗ trợ quý báu của nhiều đối tác, bạn bè, cộng đồng tiến bộ thế giới đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc hiện nay”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ, trong những năm qua, lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam đã tham gia các hoạt động GGHB LHQ và đạt được nhiều kết quả tích cực, được đông đảo các tầng lớp nhân dân trong nước ủng hộ và cộng đồng quốc tế, LHQ đánh giá cao.  

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Tinh thần cống hiến, làm việc trách nhiệm, tận tụy của các chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam đã làm càng tỏa sáng hình ảnh đất nước, con người Việt Nam yêu hòa bình, vì cộng đồng nhân loại thịnh vượng và phát triển. Qua đó, có thể khẳng định hoạt động tham gia GGHB LHQ trong hơn 8 năm qua là một điểm sáng về đối ngoại đa phương của Đảng, Nhà nước và Quân đội ta”.

Phát biểu tại Lễ xuất quân, thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng khẳng định sự tin tưởng cán bộ, chiến sĩ Đội Công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 sẽ kế thừa, phát huy tốt những kết quả, thành tích và kinh nghiệm đã đạt được trong thời gian qua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng là Bộ đội Cụ Hồ, “nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua”, đoàn kết, chủ động, sáng tạo, tự lực, tự cường, thực hiện tốt vai trò “đại sứ” của hòa bình và tình hữu nghị, góp phần nâng cao uy tín, vị thế quốc tế của đất nước và Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng khi thực hiện sứ mệnh quốc tế cao cả. 
Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới dự Lễ xuất quân Đội công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 lên đường làm nhiệm vụ quốc tế.

Thực hiện nghiêm túc đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng nhấn mạnh: Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ GGHB LHQ, Đội công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 cần tập trung phát triển có hiệu quả các hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc phòng trong lĩnh vực GGHB LHQ; thu hút các nguồn lực quốc tế để nâng cao năng lực toàn diện của Việt Nam, Quân đội nhân dân Việt Nam trong chuẩn bị và triển khai lực lượng tham gia các hoạt động GGHB LHQ trong tương lai.  

Để tiếp tục tham gia sâu rộng, có hiệu quả vào hoạt động GGHB LHQ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Quốc phòng và các lực lượng, cá nhân được giao nhiệm vụ tham gia GGHB LHQ phải quán triệt và thực hiện nghiêm túc đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước, phù hợp với lợi ích quốc gia, dân tộc, và tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc, nhằm lan tỏa các phẩm chất cao đẹp của đất nước, con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình, luôn đấu tranh để bảo vệ hòa bình.

Tích cực, chủ động, hợp tác thực chất, hiệu quả với các quốc gia, đối tác quốc tế để nâng cao năng lực, kinh nghiệm và tranh thủ nguồn lực hỗ trợ của quốc tế cho lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam; từng bước tham gia sâu, rộng hơn nữa, tiến tới chủ động hoàn toàn về năng lực để tham gia hiệu quả vào các cơ chế hợp tác khu vực và quốc tế về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Phải bảm bảo an ninh, an toàn ở mức cao nhất cho các lực lượng, cá nhân của chúng ta làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc trên tất cả các địa bàn.

Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục về việc Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, nhằm tạo sự đồng thuận trong nước và thể hiện với bạn bè quốc tế về một đất nước, con người và Quân đội Việt Nam yêu chuộng hòa bình, có trách nhiệm đóng góp hiệu quả, thiết thực cho hòa bình, an ninh khu vực và quốc tế.  

Chú thích ảnh
Các bộ, chiến sĩ Đội công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4  tại Lễ xuất quân trước giờ lên đường làm nhiệm vụ quốc tế.

Việc tham gia hoạt động GGHB LHQ của Việt Nam đang bước vào một giai đoạn mới, với tâm thế mới, thời cơ mới; đồng thời trước những diễn biến nhanh chóng của tình hình thế giới hiện nay cũng là thách thức to lớn.  

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, phát huy những kết quả tích cực đã đạt được, với sự đồng hành của Liên hợp quốc và các quốc gia bạn bè, đối tác quốc tế, tin tưởng rằng lực lượng mũ nồi xanh của Việt Nam sẽ tiếp tục làm giàu thêm truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, của đất nước, con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình và có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế.

Bài, ảnh, clip: Viết Tôn-Trung Nguyên/Báo Tin tức
Điều chuyển Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 về trực thuộc Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam
Điều chuyển Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 về trực thuộc Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam

Theo thông tin từ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng), mới đây, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 đã được điều chuyển từ Học viện Quân y về trực thuộc Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN