Đội Công binh của Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Theo thông tin từ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng), từ ngày 30/3 - 4/4, gần 2.000 tấn trang bị, hàng hóa của Đội Công binh số 1 của Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại phái bộ tại Abyei (UNISFA), được vận chuyển từ điểm tập kết đến cảng Hải Phòng để chuẩn bị chuyển tới phái bộ theo đường hàng hải.

Chú thích ảnh
Đội công binh chuẩn bị các phương tiện xe, máy trước ngày lên đường. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Toàn bộ trang thiết bị của Đội Công binh được vận chuyển  đợt này gồm 147 loại xe, máy bao gồm các loại xe máy công binh công trình, các loại xe tải trong đó có cả các xe bảo vệ lực lượng. Tổng trọng lượng trang bị, hàng hóa hậu cần khoảng 2.000 tấn. 

Đại tá Mạc Đức Trọng, Chỉ huy trưởng lực lượng Việt Nam tại phái bộ ở Abyei, Đội trưởng Đội Công binh số 1 của Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc cho biết: Công tác chuẩn bị của Đội đến thời điểm hiện tại đã cơ bản hoàn tất. Ngày 30/3, Liên hợp quốc đã chính thức cử tàu biển đến cảng Hải Phòng để đón nhận trang bị, hàng hóa của Việt Nam. Dự kiến số trang bị, hàng hóa này được vận chuyển dần ra cảng Hải Phòng từ ngày 30/3 - 4/4, sau đó sẽ đưa hàng lên tàu từ ngày 4/4.

Chú thích ảnh
Vận chuyển các loại xe, máy chuyên dụng ra cảng biển trước ngày xuất bến lên đường đi phái bộ LHQ. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Toàn bộ vũ khí, trang bị, phương tiện, hàng hóa của Đội Công binh Việt Nam sẽ được Liên hợp quốc vận chuyển bằng đường biển xuất phát từ cảng Hải Phòng đến cảng Sudan; sau đó vận chuyển bằng đường bộ đến Khartoum (Sudan) - Kaduqli (Sudan) - Abyei (UNISFA). 

Theo kế hoạch ban đầu, từ tháng 3/2022 Đội Công binh Việt Nam đã phải có mặt tại phái bộ ở Abyei và bắt đầu thực hiện nhiệm vụ, tuy nhiên do những trục trặc, khó khăn về tàu biển và đường hàng hải quốc tế cũng như về kỹ thuật tàu, chuyến tàu này bị chậm so với dự kiến của Việt Nam và Liên hợp quốc.

Chú thích ảnh
Kiểm tra thông số an toàn để vận chuyển các loại xe, máy chuyên dụng ra cảng biển trước ngày xuất bến lên đường đi phái bộ LHQ. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Đội Công binh số 1 của Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc có tổng quân số 184 người và là lần đầu tiên Việt Nam có Đội Công binh tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, cũng là đội hình cấp đơn vị có số lượng thành viên lớn nhất từ trước đến nay của Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình. 

Dự kiến cuối tháng 4/2022 đoàn tiền trạm sẽ lên đường sang đón nhận toàn bộ số hàng hóa trang bị này từ cảng Sudan và tại phái bộ ở Abyei. Sau khi đoàn tiền trạm đến phái bộ và triển khai doanh trại cùng hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống văn phòng, đoàn chính sẽ tới Abyei dự kiến vào ngày 10/5/2022, trước khi khu vực này bắt đầu vào mùa mưa.

Các thành viên của đoàn chính sẽ di chuyển bằng máy bay cánh cứng do Liên hợp quốc bảo đảm, với hành trình xuất phát từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) đến Entebbe (Uganda), sau đó đến Kaduqli (Sudan). Từ Kaduqli (Sudan), các thành viên của đội cơ động bằng trực thăng của Liên hợp quốc đến Abyei (UNISFA), chia theo các chuyến nhỏ.

Hiền Hạnh (TTXVN)
Đội Công binh số 1 sẵn sàng tham gia nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc
Đội Công binh số 1 sẵn sàng tham gia nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc

Sau một thời gian huấn luyện, thực hành góp phần nâng cao năng lực về mọi mặt, đến nay, Cục Gìn giữ Hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) đã hoàn tất các công việc để chuẩn bị tổ chức cho Đội Công binh số 1 gồm 184 người tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Abyei (Phái bộ UNISFA).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN