Lễ tuyên dương học sinh dân tộc thiểu số học giỏi năm 2015

Sáng 7/11, tại Hà Nội, đã diễn ra “Lễ tuyên dương học sinh giỏi dân tộc thiểu số năm học 2015”. Chương trình do Ủy ban Dân tộc, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng một số đơn vị phối hợp tổ chức


Tại Lễ tuyên dương, 122 học sinh dân tộc thiểu số đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và đỗ điểm cao, thủ khoa trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2015 đã được vinh danh.


Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại lễ tuyên dương. Ảnh: Phạm Kiên-TTXVN


Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương, đánh giá cao sự cố gắng của các em học sinh là đồng bào dân tộc thiểu số trên mọi vùng miền tổ quốc, đạt được nhiều thành tích cao trong học tập và trong năm học vừa qua; đồng thời biểu dương và đánh giá cao UBDT trong những năm gần đây đã thường xuyên tổ chức các hoạt động biểu dương, trao học bổng cho các học sinh DTTS có thành tích cao trong học tập.


Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, hiện các vùng dân tộc, miền núi còn nhiều khó khăn, dân trí còn thấp, nhân lực hạn chế vì vậy giáo dục - đào tạo cần được ưu tiên phát triển hơn nữa và phải được coi là giải pháp quan trọng nhằm xoá đói giảm nghèo, giảm chênh lệch điều kiện sống giữa đồng bằng, thành thị với vùng dân tộc, miền núi.Do đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các tỉnh thành, địa phương, ngành giáo dục, các cơ quan đoàn thể tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa - hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế; bên cạnh đó rà soát lại các chính sách về đào tạo - đào tạo để nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học. Các tỉnh thành, địa phương, các bộ, ban, ngành tiếp tục chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và chất lượng của đội ngũ thầy giáo, cô giáo vùng dân tộc miền núi để đáp ứng nhu cầu giáo dục, đổi mới giáo trình, giáo án, phương thức giảng dạy.


Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử chụp ảnh cùng các em học sinh dân tộc đuợc vinh danh trong lễ tuyên dương. Ảnh: Phạm Kiên- TTXVN


Các cơ quan chức năng cùng cộng đồng xã hội cần quan tâm xây dựng, phát triển cơ sở vật chất, tạo điều kiện dạy và học tốt hơn cho thầy và trò vùng dân tộc miền núi; tiếp tục nhân rộng các mô hình, hệ thống các trường phổ thông dân tộc nội trú, phổ thông dân tộc bán trú và trường dự bị đại học dân tộc để đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn cán bộ người dân tộc thiểu số cho các địa phương trong vùng dân tộc thiểu số và miền núi.


Quang cảnh lễ tuyên dương. Ảnh: Phạm Kiên- TTXVN.


Phát biểu khai mạc tại Lễ tuyên dương học sinh giỏi dân tộc thiểu số năm học 2015, ông Giàng Seo Phử, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc gửi lời chúc mừng đến các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các em học sinh, đồng thời chia sẻ: “Trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước ông cha ta thường căn dặn “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia”, đất nước muốn hưng thịnh phải nhờ tri thức. Đảng ta luôn khẳng định giáo dục và đào tạo cùng với khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu. Vì vậy, những năm qua Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm, ban hành nhiều chính sách và dành nhiều nguồn lực ưu tiên cho phát triển giáo dục vùng dân tộc và miền núi. Sinh thời, Bác Hồ đã dạy “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu”.


Hiệp hội Thương mại và công nghiệp Hàn Quốc(KOCHAM) và Công ty cổ phần dệt may đầu tư thương mại Thành Công là hai đơn vị tài trợ cho lễ trao giải. Tổng số tiền tài trợ là 200 triệu đồng.


Là một trong những học sinh được vinh danh, em Bàn Thị Ton, dân tộc Dao, Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc cho biết: “Em rất vui mừng và tự hào vì bao công sức, cố gắng và nỗ lực của bản thân đã được đền bù một cách xứng đáng. Em muốn gửi lời cám ơn tới gia đình, thầy cô, bạn bè đã tạo điều kiện tốt nhất để em có được thành tích như ngày hôm nay”.


Ông Kim Soung Gyu (thứ ba từ trái sang) - Phó Tổng Giám đốc công ty CP Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công chụp ảnh l ưu niệm cùng các em học sinh. Ảnh; Quỳnh Như


Cũng tại buổi lễ tuyên dương, đại diện công ty CP Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công đã trao 20 suất quà, trị giá 100 triệu đồng cho các em học sinh có thành tích cao trong học tập. Ông Kim Soung Gyu - Phó Tổng Giám đốc công ty, chia sẻ: “Đây là năm thứ hai công ty vinh dự là một trong nh ững nhà tài trợ của chương trình. Chiến lược phát triển của công ty bao gồm cả các hoạt động trách nhiệm xã hội. Đây cũng là một hoạt động thường xuyên của công ty chúng tôi ở khu vực phía Nam. Chính vì vậy, hoạt động lần này là cơ hội để chúng tôi được gặp gỡ, giúp đỡ các em ở khu vực phía Bắc, cũng như cả đất nuớc Việt Nam. Chúng tôi rất vui và hy vọng thời gian tới sẽ có thêm nhiều cơ hội trao thêm nhiều học bổng hơn nữa, nhằm tạo động lực phát triển cho các em học sinh”.

Quỳnh Như-TTN
Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN