Lễ Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italy

Tối 3/12, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Italy tại Việt Nam tổ chức Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italy (1973 - 2023).

Tham dự có lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam, đại diện các Ban, Bộ, ngành, cơ quan, tổ chức Việt Nam, Đại sứ Italy tại Việt Nam Macro Della Seta; cán bộ, nhân viên ngoại giao, các cá nhân, cộng đồng doanh nghiệp Italy; các đại sứ, đại diện ngoại giao đoàn tại Hà Nội.

Việt Nam và Italy chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 23/3/1973. Quan hệ hữu nghị Việt Nam - Italy đã có bề dày truyền thống, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước thường xuyên vun đắp. Trải qua một nửa thế kỷ, trên nền tảng vững chắc của tình hữu nghị, Việt Nam và Italy ngày càng trở thành đối tác quan trọng của nhau trên mọi lĩnh vực, hợp tác chặt chẽ cả ở bình diện song phương và đa phương.

Việc nâng cấp quan hệ ngoại giao lên Đối tác chiến lược (tháng 1/2013) là bước đi lịch sử, khai mở một hành trình quan trọng trong quan hệ giữa hai nước, thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Italy phát triển sâu rộng, toàn diện, hiệu quả và bền vững.

Tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn khẳng định, Italy là một đối tác quan trọng, một người bạn tình nghĩa, thủy chung của nhân dân Việt Nam. Giao lưu nhân dân chính là điểm sáng trong quan hệ hai nước, là cầu nối, góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau, đưa hai nước xích lại gần nhau hơn.

Gần đây nhất, trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát, Italy đã hỗ trợ Việt Nam gần 3 triệu liều vaccine ngừa COVID-19; Chính phủ và nhân dân Việt Nam hỗ trợ Italy khẩu trang y tế. Hai nước cùng chia sẻ lúc khó khăn, giúp nhân dân hai nước cùng nhau vượt qua đại dịch.

Để quan hệ hai nước phát triển tích cực, cả về chiều rộng và chiều sâu, ông Phan Anh Sơn cho rằng, hai bên cần tiếp tục coi trọng nuôi dưỡng nền tảng của quan hệ hợp tác, đó là mối quan hệ hữu nghị truyền thống rất tốt đẹp, sâu sắc, bền chặt và vô cùng quý giá mà nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước đã dày công vun đắp.

“Sự kiện kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Italy ngày hôm nay là dịp nhìn lại chặng đường phát triển trong quan hệ hai nước, ôn lại những tình cảm tốt đẹp của nhân dân hai nước trong nửa thế kỷ qua, cùng hướng tới một mối quan hệ hợp tác tốt đẹp cùng có lợi giữa hai bên trong thời gian tới”, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn nhấn mạnh.

Ông Phan Anh Sơn cho biết, trong thời gian tới, Liên hiệp, Hội Hữu nghị Việt Nam - Italy tiếp tục chủ động, tích cực hợp tác chặt chẽ với các đối tác, tổ chức phía Italy để triển khai các hoạt động đối ngoại nhân dân đa dạng nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực khác nhau.

Đại sứ Italy tại Việt Nam Macro Della Seta nhấn mạnh, trong suốt năm 2023, hai nước kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao thông qua một loạt chương trình phong phú gồm các sự kiện và sáng kiến văn hóa cũng như các chuyến thăm cấp cao trong suốt cả năm. Điểm nổi bật của chuỗi hoạt động kỷ niệm năm nay là chuyến thăm chính thức Italy vào tháng 7/2023 của Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng. Trong chuyến thăm, hai nước có Tuyên bố chung về tăng cường quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Italy.

Tại Lễ kỷ niệm, các đại biểu được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc, với sự kết hợp biểu diễn của nghệ sỹ Việt Nam và Italy.

V.Đ (TTXVN)
Tiềm năng phát triển của mối quan hệ son sắt Việt Nam - Italy
Tiềm năng phát triển của mối quan hệ son sắt Việt Nam - Italy

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, trong khuôn khổ sự kiện Năm Việt Nam - Italy 2023 tại thành phố Genoa, diễn ra trong hai ngày 13 - 14/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã tổ chức nhiều hoạt động tiếp xúc, trao đổi toàn diện về chính trị, kinh tế và đặc biệt là hai triển lãm ảnh về tình đoàn kết Việt Nam - Italy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN