Lào Cai cần phát triển mạnh hạ tầng

Sáng 29/7, tại trụ sở Chính phủ, phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Lào Cai phải tiếp tục quan tâm huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông vận tải, bởi hạ tầng là một trong những khâu có ý nghĩa quyết định, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Bên cạnh đó, tỉnh cần chú trọng cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thu hút đầu tư vào địa phương.

 

Phủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu kết luận buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Lào Cai. Ảnh: Đức Tám - TTXVN

 

Biểu dương sự nỗ lực phấn đấu và những kết quả khá toàn diện mà Lào Cai đạt được trong thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng là một tỉnh vùng cao biên giới, diện tích rộng, dân số ít, chủ yếu là đồng bào dân tộc, điểm xuất phát thấp... song Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc Lào Cai đã nỗ lực phấn đấu trong xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội. Trong nhiều năm qua, Lào Cai đã duy trì được tốc độ tăng trưởng cao, quy mô nền kinh tế tăng nhanh; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực; hạ tầng có bước phát triển; văn hóa, y tế, giáo dục có nhiều tiến bộ. Tuy số hộ nghèo còn cao song tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân mỗi năm mạnh; an ninh quốc phòng không ngừng được củng cố, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; duy trì tốt hoạt động đối ngoại, hợp tác cùng có lợi với Trung Quốc... Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Lào Cai tiếp tục phát huy truyền thống, những kết quả đạt được, ra sức khắc phục những tồn tại, hạn chế để tiếp tục bứt phá, vững bước vươn lên cùng với sự phát triển chung của cả nước.


Chỉ đạo những nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý, Lào Cai cần đặc biệt quan tâm phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương để phục vụ cho các mục tiêu xây dựng và phát triển, phấn đấu đạt cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu mà Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra, trước hết là lợi thế về dịch vụ, du lịch, kinh tế biên mậu; công nghiệp khai thác và chế biến khai khoáng; sản xuất nông nghiệp công nghệ cao...


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu lãnh đạo tỉnh tập trung chỉ đạo quyết liệt hơn nữa trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, gắn xây dựng nông thôn mới với đầu tư hạ tầng nông thôn, hỗ trợ đồng bào phát triển nông, lâm nghiệp đi đôi với ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất; xây dựng, phát triển công nghiệp chế biến, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý, Lào Cai cần đặc biệt chú trọng đến công tác giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội; thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe y tế cho nhân dân, quan tâm đến phát triển giáo dục - đào tạo, tạo việc làm cho người lao động, chuyển dịch mạnh mẽ hơn nữa lao động làm nông nghiệp sang làm công nghiệp, dịch vụ; không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Tiếp tục quán triệt và đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị vững mạnh.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng lưu ý Lào Cai cần hết sức quan tâm bảo đảm quốc phòng, an ninh; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền của Tổ quốc.


Khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam là kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, song vẫn duy trì các hoạt động hợp tác bình thường với Trung Quốc trên các lĩnh vực, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Lào Cai tiếp tục duy trì và thúc đẩy các hoạt động hợp tác kinh tế và các lĩnh vực khác với Trung Quốc, vì lợi ích chung của cả hai bên.


Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã xem xét, giải quyết, cho ý kiến định hướng đối với các đề xuất, kiến nghị của Lào Cai.


Làm tốt vai trò tập hợp đội ngũ tri thức


Chiều 29/7, tại trụ sở Chính phủ, phát biểu tại buổi làm việc với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tiếp tục làm tốt hơn nữa vai trò đoàn kết, tập hợp, phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ đất nước.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực phấn đấu cũng những kết quả mà Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là sự đóng góp tích cực của đội ngũ trí thức, các nhà khoa học vào thành tựu phát triển mọi mặt của đất nước, từ lĩnh vực kinh tế, công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ, xây dựng, khoa học công nghệ đến lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục, quốc phòng, an ninh, xây dựng thể chế…


Chính phủ hết sức ủng hộ, phối hợp và sẽ tạo các điều kiện thuận lợi để Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tiếp tục phát triển và phát huy tốt chức năng, nhiệm vụ, vai trò, vị trí của mình, đóng góp tích cực vào thành tựu phát triển chung của đất nước trên các lĩnh vực, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tiếp tục thực hiện tốt chức năng tham mưu, đề xuất với Đảng và Nhà nước về chủ trương, đường lối, cơ chế, chính sách cũng như chức năng giám định xã hội, tư vấn, phản biện xã hội trên cơ sở khoa học và thực tiễn. “Trong hoạt động chỉ đạo, điều hành, Chính phủ hết sức quan tâm, hết sức chú ý lắng nghe, mong muốn lắng nghe được nhiều ý kiến; càng phát huy dân chủ, càng nghe được nhiều ý kiến, càng tranh luận thì việc tiếp cận chân lý càng tốt, càng hiệu quả”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ.


Thủ tướng cũng đề nghị Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ và sâu rộng hơn nữa các hoạt động hợp tác quốc tế về khoa học kỹ thuật; đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động khoa học… đồng thời quan tâm xét chọn, tuyên dương nhiều tập thể, cá nhân nhà khoa học có nhiều cống hiến cho sự nghiệp khoa học và công nghệ, cho sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.


Thiện Thuật

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản