Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào

Chiều 25/4, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào do đồng chí Pany Yathotou, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Lào dẫn đầu đang ở thăm và dự Hội nghị “Quan hệ hợp tác Quốc hội Việt Nam - Lào, Đoàn kết - Hữu nghị” tại Việt Nam.

Đồng chí Pany Yathotou nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà nhân dân Việt Nam anh em đã giành được trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, chí nghĩa, chí tình mà Việt Nam đã dành cho Lào từ trước tới nay; khẳng định Đảng, Chính phủ, Quốc hội và nhân dân Lào sẽ làm hết sức mình để giữ gìn, vun đắp cho mối quan hệ Lào - Việt Nam mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh Đoàn đại biểu Quốc hội Lào sang thăm và tham dự Hội nghị “Quan hệ hợp tác Quốc hội Việt Nam - Lào, Đoàn kết - Hữu nghị”. Đây là một trong những hoạt động quan trọng của Năm Đoàn kết, hữu nghị, biểu hiện sinh động của mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào. Đồng chí Tổng Bí thư thông báo với đồng chí Chủ tịch Quốc hội Lào về tình hình Việt Nam và hoạt động của Quốc hội Việt Nam; bày tỏ vui mừng trước những thành tựu to lớn, quan trọng trên tất cả các lĩnh vực mà Đảng, Chính phủ, Quốc hội và nhân dân Lào anh em đã đạt được trong năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội IX của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào; khẳng định quan hệ Việt Nam - Lào là tài sản vô giá của hai dân tộc, cần giữ gìn, phát huy và truyền lại cho các thế hệ mai sau.

Ngày 25/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Chủ tịch Quốc hội CHDCND Lào Pany Yathotou.

Chủ tịch nước đánh giá cao kết quả của Hội nghị quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội diễn ra tại Sơn La trong hai ngày vừa qua; khẳng định sự kiện chính trị này không chỉ quan trọng trong quan hệ giữa hai Quốc hội mà là biểu hiện cao đẹp trong quan hệ hữu nghị, hợp tác hai nước Việt Nam - Lào; là một hoạt động quan trọng trong Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2012. Chủ tịch nước hoan nghênh những đóng góp của Chủ tịch Quốc hội Lào trong việc vun đắp, củng cố, phát triển quan hệ giữa hai nước, nhất là trong việc thúc đẩy tăng cường hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau trên tất cả các lĩnh vực.

Chủ tịch nước mong muốn hai bên sẽ phối hợp để tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm có ý nghĩa thiết thực trong năm 2012, góp phần giáo dục thế hệ trẻ hai nước về truyền thống quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào. Chủ tịch nước mong muốn năm 2012 sẽ trở thành một dấu ấn lịch sử của mối quan hệ thủy chung, trong sáng giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou bày tỏ cảm ơn Quốc hội Việt Nam đã chọn Sơn La - địa điểm lịch sử, ghi dấu những năm tháng hoạt động cách mạng của Chủ tịch Cayxỏn Phômvihản trong những năm kháng chiến - là nơi tổ chức Hội nghị quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, những kết quả của Hội nghị lần này sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác trên mọi mặt giữa hai nước.

Chiều 25/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou cùng chia sẻ quan điểm, tình cảm hữu nghị, quan hệ hợp tác đặc biệt Việt Nam - Lào là tài sản vô giá của hai đất nước, hai dân tộc; các thế hệ lãnh đạo ngày nay và các thế hệ lãnh đạo kế tiếp phải có trách nhiệm vun đắp, phát triển và gìn giữ mối quan hệ đặc biệt này cho muôn đời sau.

Trên cơ cở mối quan hệ hợp tác đặc biệt Việt Nam - Lào và với tinh thần nỗ lực cao nhất, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, trong năm 2012, hai bên cần tạo những dấu ấn mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục - đào tạo… và cho đây là những đóng góp thiết thực chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 35 năm Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt - Lào trong “Năm đoàn kết hữu nghị Việt - Lào 2012”.

Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou bày tỏ vui mừng được chứng kiến những thành tựu toàn diện mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em đạt được trong xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, cho rằng những thành tựu này cũng là nguồn cổ vũ động viên mạnh mẽ nhân dân Lào trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em sẽ luôn gìn giữ, phát triển, giáo dục truyền thống cho các thế hệ trẻ của Lào về mối quan hệ hợp tác đặc biệt Việt Nam - Lào.

Tối 25/4, tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và đồng chí Pany Yathotou, Chủ tịch Quốc hội nước CHDCND Lào đã tham dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Lào.

TTN
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản