Lãnh đạo Đảng, Nhà nước chúc mừng Ngày Nhà giáo

Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thăm và làm việc tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội - trường đại học có uy tín, bề dày truyền thống hàng đầu trong cả nước.


 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã bày tỏ vui mừng về sự trưởng thành vượt bậc và những đóng góp to lớn của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho sự nghiệp giáo dục đào tạo nói riêng, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung. Chủ tịch nước cho rằng, trong nhiệm kỳ vừa qua, Đảng và Nhà nước đã xác định phát triển giáo dục, đào tạo, khoa học công nghệ là quốc sách hàng đầu, là động lực đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.


Đại hội XI của Đảng đã xác định mục tiêu đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020, đề ra nhiệm vụ đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đào tạo, phát triển khoa học công nghệ, phát triển kinh tế tri thức với nhiều nội dung lớn, quan trọng cần phải được thực hiện trong hai lĩnh vực này. Tại Hội nghị 6 vừa qua, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ra Nghị quyết về phát triển khoa học công nghệ và Kết luận về phát triển giáo dục đào tạo triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XI, tạo điều kiện để giáo dục và đào tạo thực sự phát huy vai trò động lực, có những đóng góp to lớn hơn nữa vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.


Chủ tịch nước nêu rõ, với vai trò, vị trí, tiềm năng to lớn và truyền thống vẻ vang, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cần chủ động, tích cực đi đầu trong hệ thống các trường đại học và các trung tâm nghiên cứu khoa học của đất nước, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước đã đề ra.


Chủ tịch nước tán thành những công tác trọng tâm mà Trường Đại học Bách khoa Hà Nội quyết tâm thực hiện trong những năm tới và nhấn mạnh: Trong định hướng và mục tiêu phát triển của Trường Đại học Bách khoa cần có tầm nhìn xa, xây dựng trường không chỉ là một trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học hàng đầu của Việt Nam, mà phấn đấu để trở thành trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học có uy tín cao về lĩnh vực khoa học và công nghệ trong khu vực Đông Nam Á.

 

Trong định hướng phát triển đa ngành, đa lĩnh vực, trường cần tập trung phát triển có trọng tâm trọng điểm những ngành, lĩnh vực có thế mạnh vượt trội, đáp ứng các yêu cầu, đòi hỏi của đất nước và có triển vọng phát triển trên thế giới.


Cùng với sự phát triển về quy mô, Chủ tịch nước cho rằng vấn đề quan trọng hơn là phải nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo toàn diện và chất lượng nghiên cứu khoa học. Không phải số lượng mà chỉ có chất lượng cao của các sản phẩm giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học mới tạo nên uy tín, danh tiếng của trường, mới là thước đo chủ yếu sự đóng góp của nhà trường cho đất nước.


Chủ tịch nước chỉ rõ, điều quan trọng là phải tập trung xây dựng đội ngũ các thầy giáo, cô giáo, cán bộ lãnh đạo, quản lý nhà trường có trình độ cao, phẩm chất đạo đức trong sáng; xây dựng cơ chế quản lý công khai, minh bạch, thực sự dân chủ, tạo môi trường để phát huy cao nhất tiềm năng sáng tạo của mỗi nhà khoa học, các tập thể khoa học, của cả thầy và trò, đồng thời với tăng cường kỷ luật, kỷ cương, kiên quyết loại trừ, không để xảy ra tiêu cực trong nhà trường, tệ nạn xã hội trong sinh viên, học viên. Cùng với sự nỗ lực phấn đấu của đội ngũ các thầy, cô, cán bộ, nhân viên, học sinh toàn trường, mỗi đồng chí đảng viên công tác và học tập trong trường phải phấn đấu rèn luyện về bản lĩnh chính trị, đạo đức lối sống, nêu cao vai trò tiền phong, gương mẫu để quần chúng học tập, noi theo. Mỗi tổ chức Đảng trong nhà trường phải thật sự trong sạch, vững mạnh, có năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu cao, là hạt nhân lãnh đạo chính trong mọi hoạt động của nhà trường.

 

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng ngành Giáo dục thủ đô


Chiều 20/11, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã tới thăm và chúc mừng thầy cô giáo Trường chuyên Hà Nội - Amsterdam và cán bộ quản lý tại Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.


Thay mặt Đảng và Nhà nước, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân gửi lời chúc mừng cũng như cảm ơn tới các thế hệ thầy cô giáo cả nước nói chung và Trường Hà Nội - Amsterdam nói riêng về những cống hiến của các thầy cô đối với sự nghiệp giáo dục. Phó Thủ tướng khẳng định các thầy, cô giáo chính là những người làm cho tương lai đất nước ta ngày càng tươi sáng.


Đây là ngôi trường khang trang, hiện đại nhất của thủ đô với kinh phí đầu tư xây dựng hơn 500 tỷ đồng. Qua 27 năm xây dựng, trường hiện có 2.600 học sinh từ lớp 6 đến lớp 12; là đơn vị dẫn đầu về chất lượng dạy và học trên địa bàn thủ đô.


lTại Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chúc mừng các cán bộ quản lý và công đoàn giáo dục của sở. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân mong muốn với vị trí đặc biệt, quy mô, mạng lưới trường học lớn nhất cả nước, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cần tập trung thực hiện tốt các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của các ngành học, cấp học.


Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã tặng lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội những chiếc mũ rơm. Đây chính là vật kỷ niệm gắn liền với nhiều thế hệ học sinh thời chiến (trong đó có bản thân Phó Thủ tướng) là biểu tượng nổi bật cho tinh thần hiếu học của người dân Việt Nam cũng như tinh thần vượt mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong bất cứ hoàn cảnh nào.Hoàng Giang - Phương Anh

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản