Lần đầu tiên tổ chức thí điểm 'Tháng Nhân đạo'

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần đầu tiên sẽ tổ chức “Tháng Nhân đạo” với thông điệp "Nhân đạo - Hành động bắt đầu từ nhận thức" từ ngày 1 - 31/5.

Hội Chữ thập đỏ thành phố Cần Thơ phối hợp với Thành đoàn Cần Thơ tổ chức chương trình khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 500 người nghèo trên địa bàn quận Ninh Kiều. Ảnh: Thanh Sang/TTXVN

Các hoạt động trong Tháng nhân đạo sẽ góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm và hành động thực tiễn của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân đối với công tác nhân đạo và hoạt động chữ thập đỏ; trợ giúp người có hoàn cảnh khó khăn, người dễ bị tổn thương, qua đó thực hiện chính sách an sinh xã hội, giáo dục lòng nhân ái, tính hướng thiện trong cộng đồng.

Các hoạt động trọng tâm của Tháng Nhân đạo sẽ tập trung vào 2 tuần lễ, bắt đầu từ ngày 8/5 là Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, kéo dài đến ngày 19/5 - Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

“Tháng Nhân đạo” lần đầu tiên sẽ được triển khai thí điểm tại một số tỉnh, thành phố với các hoạt động trợ giúp vốn phát triển sản xuất, bò sinh sản, hỗ trợ nhà, khởi công công trình nhân đạo; tổ chức hiến máu nhân đạo hưởng ứng Chiến dịch "Những giọt máu hồng" hè 2018; khám bệnh nhân đạo, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí; diễn tập phòng ngừa, ứng phó thảm họa hoặc Hội nghị trước mùa mưa bão năm 2018… Sau khi triển khai thí điểm ở một số tỉnh, thành phố, Hội sẽ tổng kết, rút kinh nghiệm, nhân rộng dần trên toàn quốc.

Dự kiến lễ phát động "Tháng Nhân đạo" cấp Trung ương sẽ diễn ra sáng 28/4 tại Hà Nội. Lễ phát động "Tháng Nhân đạo" tại các địa phương thí điểm sẽ diễn ra vào tuần đầu tháng 5/2018. Trong 2 tuần cao điểm này sẽ diễn ra các hoạt động trợ giúp đối tượng khó khăn; phấn đấu trợ giúp cho khoảng 50.000 - 70.000 lượt người có hoàn cảnh khó khăn trong "Tháng Nhân đạo" 2018 với hình thức, mức trợ giúp thích hợp.

Việc tổ chức "Tháng Nhân đạo" là một hoạt động nhằm thực hiện chủ trương của Ban Bí thư; hướng tới kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018); kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Ngày sinh của Henry Dunant (8/5) - Người sáng lập Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, với tinh thần tất cả vì người nghèo, người dễ bị tổn thương trong xã hội "Vì mọi người, ở mọi nơi". Bên cạnh đó, các hoạt động trong “Tháng Nhân đạo” cũng góp phần khẳng định với bạn bè quốc tế sự tích cực, chủ động của Việt Nam trong thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ, xóa đói, giảm nghèo, trợ giúp người nghèo, người khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Minh Huệ (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản